T7, 06 / 2021 5:55 chiều | 24H

“Đất tặc” lộng hành tạo thành một hố nước sâu như cái bẫy chết người ngay tại triền núi, điều không may đã xảy ra khi cháu H. bị ngã xuống dẫn đến đuối nước, tử vong.

Cận cảnh “cái bẫy” trên sườn núi khiến học sinh đuối nước tử vong.

Đuối nước ở triền núi?

Những ngày qua, người dân xóm 2, xã Hưng Nghĩa, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An chưa hết bàng hoàng trước cái chết của cháu Nguyễn Thị H. (học sinh lớp 6A, Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai, trú xóm 2, xã Hưng Nghĩa).

Theo đó, buổi chiều 1/6, cháu H. giúp bố mẹ đi tìm con bò của gia đình ở khu vực núi cạnh nhà. Đến chập tối không thấy con về, gia đình tá hỏa đi tìm, sau đó phát hiện đôi dép của cháu gần một hố nước ở lưng chừng núi. Điều đau lòng đã xảy ra, cháu H. bị đuối nước tử vong.

Nữ sinh chết oan dưới bẫy của đất tặc? - 1
Người dân xóm 2, xã Hưng Nghĩa bức xúc cho rằng chính thực trạng khai thác đất, sỏi trái phép ở địa phương đã tạo nên “cái bẫy” chết người.

Điều khiến người dân nơi đây bức xúc chính là sự lộng hành của nạn khai thác đất trái phép, để lại những chiếc hố sâu khổng lồ, tạo thành cái bẫy cực kỳ nguy hiểm.

Anh Nguyễn Văn Ước (SN 1970, trú xóm 2, xã Hưng Nghĩa) dẫn chúng tôi mục sở thị vị trí “cái bẫy” đã cướp đi mạng sống của con gái anh. Đây là hiện trường với một bên bị đào phá nham nhở, để lộ ra một hố sâu với diện tích hàng trăm m2, một bên là vách núi dựng đứng.

Nhìn xuống hố sâu, nơi đã cướp đi mạng sống của con gái mình, anh Ước chua xót: “Nó học giỏi lắm, môn nào cũng được các thầy cô khen, cả gia đình đều tự hào, vậy mà giờ nó không còn nữa. Con tôi chết oan quá! Nước sâu thế này, bên dưới lại bùn đặc nữa chắc nó xuống rửa tay rồi bị ngã không lên được”.

Anh Ước nói đoạn, rồi dùng chiếc sào bằng tre dài bên bờ cắm xuống để chứng minh độ sâu của hố nước khiến những người chứng kiến cũng giật mình.

Hồ nước sâu nằm ở sườn núi nơi cháu H. ngã xuống đuối nước, tử vong.

Mong muốn của người bố sau khi mất con

Theo người dân nơi đây, trước đây khu vực núi này được giao cho Công ty Gió Lào khai thác đất, sỏi. Sau đó, đơn vị này bị thu hồi giấy phép và dừng khai thác từ đó đến nay.

“Ngày trước Công ty Gió Lào khai thác thì họ làm đúng quy định. Khi họ dừng khai thác, mặt bằng cũng được trả lại bằng phẳng. Nhưng gần đây, sau khi sáp nhập hai xã Hưng Thắng và Hưng Tiến, bỗng xuất hiện nhiều máy móc vào đây để khai thác đất, sỏi trái phép. Từ chân núi, đến sườn núi bị khai thác nham nhở, tạo thành những hố sâu”, một người dân địa phương cho biết.

Nữ sinh chết oan dưới bẫy của đất tặc? - 3
Cả một khu vực bị đào xới nham nhở.

Người dân địa phương này cho biết thêm: “Sau khi hai xã sáp nhập thì bắt đầu xuất hiện máy múc vào ồ ạt. Họ múc đất khắp nơi, ở đâu dễ đào là họ múc, xe chạy ầm ầm. Dân chúng tôi cũng nhiều lần báo địa phương, nhưng sau đó họ vẫn ngang nhiên khai thác”.

Theo anh Nguyễn Văn Ước, vào ngày 31/5 và ngày 1/6, hôm xảy ra sự việc đau lòng, có một máy xúc vào núi “ăn đất”. Anh đã điện thoại báo cơ quan chức năng nhưng không hiểu sao máy vẫn ngang nhiên hoạt động cho đến khoảng 16h chiều (1/6) mới nghỉ.

Nữ sinh chết oan dưới bẫy của đất tặc? - 4
Anh Ước đau đớn cắm chiếc sào tre xuống vị trí con gái bị đuối nước để minh chứng cho độ sâu vô cùng nguy hiểm.

Người dân nơi đây cho rằng, chính sự quản lý lỏng lẻo, không quyết liệt xử lý, để tình trạng “đất tặc” lộng hành đã tạo ra những “cái bẫy” nguy hiểm, dẫn đến sự việc đau lòng trên.

“Con tôi mất rồi. Tôi mong cơ quan chức năng chấm dứt tình trạng trên, lấp cái hồ nước đó lại để đảm bảo an toàn cho bà con nhân dân”, anh Ước nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Quang Mão – Chủ tịch UBND xã Hưng Nghĩa cho biết: “Vùng đất đó trước giao cho Công ty Gió Lào khai thác. Sau khi sáp nhập xã chúng tôi đã thông báo cấm khai thác. Địa phương cũng đã nhiều lần xử lý các trường hợp vi phạm, thậm chí tịch thu máy móc nhưng các đối tượng vẫn lén lút hoạt động. Sau khi sự việc xảy ra, xã đã cắm biển cảnh báo, sắp tới sẽ có phương án san gạt, thoát nước để giải quyết dứt điểm vị trí nguy hiểm này”.

Nữ sinh chết oan dưới bẫy của đất tặc? - 5
Sau khi sự việc đau lòng xảy ra, địa phương mới biết đến sự tồn tại của “cái bẫy” để cắm biển cảnh báo.

Cũng theo ông Mão, sắp tới địa phương cũng sẽ có biện pháp “cắt đường”, chôn cọc bê tông để xe tải không thể vào khu mỏ, nhằm giải quyết triệt để tình trạng khai thác đất, sỏi trái phép.

Khi phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến thông tin người dân cung cấp vào ngày 31/5 và 1/6 có tình trạng khai thác trái phép xảy ra cho công an, chính quyền địa phương…? Về vấn đề này, ông Mão đề nghị được xác minh lại từ phía công an xã.

Về vấn đề này, ông Đặng Hoàng Anh – Trưởng Công an xã Hưng Nghĩa cho biết, ông mới về nhận công tác, cũng đã trao đổi với các chủ máy múc trên địa bàn nhắc nhở, đồng thời họ cũng cam kết sẽ không khai thác đất trái phép tại những khu vực trên.

Nữ sinh chết oan dưới bẫy của đất tặc? - 6
Hồ nước nằm ở vị trí vô cùng nguy hiểm ngay trên đồi cao, vắng người qua lại…

Liên quan đến câu hỏi về việc có tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về tình trạng khai thác đất trái phép vào ngày 1/6, sau một cuộc điện thoại, vị Trưởng công an đề nghị phóng viên trao đổi lại với Chủ tịch UBND xã để rõ hơn.

Rất đông người dân có mặt tại gia đình anh Ước bày tỏ sự bất bình. Nếu địa phương quyết liệt không để “đất tặc” lộng hành thì liệu rằng nữ sinh lớp 6 có chết oan?

Tác giả: Nguyễn DuyNguồn tin: Báo Dân trí

Bài viết cùng chuyên mục