T6, 02 / 2021 6:52 sáng | 24H

Vào ngày Rằm tháng Giêng, các gia đình thường chuẩn bị mâm cỗ chay cúng Phật và mâm cỗ mặn để cúng gia tiên.

“Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng”

Theo triết lý nhà Phật, ngày Rằm còn gọi là lễ Thượng Nguyên. Đây là thời điểm thích hợp để cầu an lành cho cả năm. Ngày này, mọi người thường đi chùa để cúng dường, làm nhiều việc thiện, cầu bình an đến với mình và gia đạo…

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là tết Thượng Nguyên nằm trong cùng hệ thống với các tết Trung Nguyên (rằm tháng Bảy, địa quan xá tội) và tết Hạ Nguyên (Rằm tháng Mười, thủy quan giải ách).

Có nhiều lý giải cho việc tại sao Rằm tháng Giêng được gọi là Tết Nguyên Tiêu. Nhiều người tin rằng đây là đêm Phật giáng lâm nên chọn đi chùa cầu an, cầu may, cúng sao giải hạn…

Rằm tháng Giêng là tháng bắt đầu của những người nông dân chuẩn bị một mùa vụ mới. Trước khi xuống đồng, người dân làm lễ để tỏ lòng nhớ ơn tổ tiên, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Bởi vậy, từ lâu nay, mọi người luôn quan niệm “cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng”.

Gợi ý mâm cỗ chay đầy đủ, đẹp mắt

Đối với mâm cỗ cúng Phật, gia chủ cần chuẩn bị hoa quả, xôi chè, rau xào chay, canh rau củ hoặc canh nấm, các món đậu. Ngoài ra, một số gia đình còn bày thêm bánh trôi nước để cầu mong một năm trôi chảy, thuận hòa. Ngoài ra, lễ vật dâng cúng rằm tháng Giêng còn có hương, hoa, đèn nến.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng đầy đủ nhất - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Dân việt

Gợi ý mâm cỗ mặn cúng gia tiên

1 bát canh măng ninh xương heo

1 bát canh bóng

1 bát miến

1 bát canh mọc

1 đĩa thịt gà luộc

1 đĩa giò hoặc nem

1 đĩa nem thính hoặc giò xào

1 đĩa hành muối

1 đĩa bánh chưng

1 bát nước chấm

Tổng hợp

Link nguồn: soha.vn 

Bài viết cùng chuyên mục