T5, 10 / 2020 10:39 sáng | Duy An
Khi tôi viết những dòng này, 12 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man và gần chục công nhân thủy điện Rào Trăng 3 vẫn chưa có bất kì tin tức gì? Hàng triệu người vẫn đau đáu hướng về đấy và vô số những câu hỏi khi nào không còn những chuyện đau lòng như thế lại tràn về…
Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó tư lệnh Quân khu 4 (thứ hai từ phải qua, hàng đầu), thị sát tình hình mưa lũ và chỉ đạo công tác cứu hộ, giúp đỡ người dân tại huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế vào ngày 11/10. Ảnh: QK4

Sáng nay, bộ đội dồn dập về Rào Trăng 3 để tìm kiếm đồng đội và những công nhân vẫn chẳng có liên lạc gì sau những đống đất đá đổ nát. Trực thăng đã được điều động, công binh đã ra trận và rất nhiều người Việt đã hướng về vùng núi non hiểm trở với chút hy vọng mỏng manh.

Còn dưới đồng bằng, nước vẫn dâng, mưa vẫn chưa ngớt hẳn ở nhiều nơi, bà con vẫn vật vã trong lũ lụt và nhiều cảnh tang thương vẫn ám ảnh mấy ngày qua. Bão số 7 chưa tan, bão số 8 lại nhăm nhe tiến vào để một dải đất nước từ Thái Bình đến Nghệ An lại căng mình chống chọi với thiên nhiên ác nghiệt! Mưa trắng trời như vậy, lũ tràn về kinh hoàng như thế mà thiệt hại khó tưởng tượng kiểu ấy rồi sẽ gọi tên điều gì đây?

Hàng chục năm trước, việc xây thủy điện tràn lan với những lý do lúc nào cũng đúng, giải thích khi nào cũng hay đã bị phản đối nhưng vì bảo rằng phải phát triển kinh tế và quy trình đã đúng nên đa số vẫn làm.

Tại nơi đang tìm kiếm 30 CBCS và công nhân, họ xây dựng cùng lúc 4 thủy điện ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, 3 cái ngay vùng lõi và 1 tại khu phục hồi sinh thái, trong số đó có Rào Trăng 3 vừa gặp nạn! Năm 2008, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định phê duyệt quy hoạch thủy điện nhỏ ở tỉnh này. Trong số 8 thủy điện ưu tiên đầu tư thì 4 thủy điện nằm trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền.

Ông Đặng Vũ Trụ, Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền thời điểm 2017, cho biết TL71 dài hơn 50 km nhưng có đến 25 km qua khu bảo tồn! Tương tự, cả 4 nhà máy thủy điện trên đều nằm trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, thuộc vùng lõi và khu vực phục hồi sinh thái. Khoảng 200 ha rừng phải chuyển đổi mục đích để thi công các dự án thủy điện!

Rồi người ta sẽ cho biết cả 4 thủy điện hoặc hàng loạt thủy điện khác đã được phê duyệt đúng quy trình, xây dựng đúng quy định và đánh giá các tác động môi trường đúng quy chuẩn! Họ cũng sẽ bảo rằng thiên tai thì làm sao lường hết được mà không làm thủy điện lấy đâu ra đủ điện cho quốc gia. Cách giải thích như mọi khi thì thế nào họ cũng đúng chỉ có người chết và mất liên lạc, có thể bị đất đá vùi lấp là tại… Trời mà thôi.

Còn dưới đồng bằng, họ sẽ lý giải rằng không xả lũ sẽ vỡ đập mà xả lũ “đúng quy trình” thì bao nhiêu con người khốn cùng như thế đấy! Ăn của rừng rưng rưng nước mắt và những thảm cảnh hôm nay là hậu quả của ngày hôm qua, khi mà “rừng cơ bản bị phá”, sông suối bị thay đổi dòng chảy, xây dựng vô tội vạ, tiêu xài tài nguyên thiên nhiên hoang phí.

Rất nhiều người trong chúng ta cũng có phần lỗi. Nếu không ngăn cản phản đối thì cũng im lặng đồng lõa với những kẻ tàn phá thiên nhiên và con người đang phải trả cái giá quá đắt.

Những bộ bàn ghế gỗ hoành tráng tiền tỷ, những căn nhà có lẽ phải hạ cả cánh rừng mới đủ dựng lên cứ bảo rằng ở nước A, quốc gia B nào đó không ảnh hưởng gì đến Việt Nam nhưng thiên nhiên khi giận dữ có phân biệt quốc gia nào?

Đất nước năm nào cũng bão tố, miền Trung luôn oằn mình hứng chịu thiên tai và bao giờ mới hết cảnh mẹ chờ con, vợ chờ chồng, đồng đội tìm nhau, người dân lo lắng… từng đêm khắc khoải, đau đớn như 2 đêm qua họ chờ và cầu mong cho 13 CBCS cùng các công nhân trở về bình an? Câu hỏi đó cứ năm này qua năm khác, sau hết sự cố này đến tai họa nọ nhưng dường như bị ném vào không trung như mỗi khi thất vọng lại ngửa mặt lên kêu Trời!

Nguồn: https://cuocsongantoan.vn/

Bài viết cùng chuyên mục