T5, 03 / 2021 9:50 sáng | 24H

“Bố già” Trần Hạnh – người được rất nhiều nghệ sỹ yêu mến đã qua đời ở tuổi 92, vào ngày 4/3.

Theo lời chị Hồng, con dâu nghệ sĩ Trần Hạnh, ông qua đời với đầy đủ con cháu bên cạnh. NSND Trần Hạnh sinh năm 1929,  được yêu mến qua nhiều vai diễn gắn với hình ảnh người nông dân chất phác hoặc người bố vất vả.

Năm 2019, ông được nhà nước phong tặng danh hiệu NSND. Nhiều năm qua, sức khỏe của ông xuống dốc, mắc bệnh tim mạch, bị hỏng một mắt và một số bệnh tuổi già.

Bố già Trần Hạnh qua đời - Ảnh 1.

Qua hồi ức của chị Hồng, ngày còn sống “ông giản dị lắm, bữa cơm có gì ăn vậy, chẳng cầu kỳ đâu. Ông thích tự lọ mọ nấu nướng cho vui tay vui chân, nhưng nhiều món ông không biết làm, tôi cứ phải chỉ cho ông là làm thế này, thế kia”.

“Ông rất thích món lạc rang húng lìu ở khu đối diện viện Mắt Trung ương, trước bà còn sống bà cũng hay mua cho ông. Còn thịt thì món khoái khẩu của ông là thịt bò xào. Món ông sợ nhất là thịt chó và mắm tôm.

Hồi còn sống, bà lại thích mắm tôm nên cứ lâu lâu, nhè ông đi làm là bà ở nhà ăn món gì đó có mắm tôm. Chuyện chợ búa của ông nhiều khi buồn cười lắm, vì ông không ước lượng được khẩu phần cho 1 người là bao nhiêu. Ông mà đi chợ, có khi mua 1 bữa thành 1 ngày”, chị Hồng tâm sự.

Trần Hạnh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú ngày 25/1/1994. Năm 1996, ông giành giải Nam diễn viên xuất sắc trong phim truyện Nước mắt đàn bà tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 11. Tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc năm 2010, ông nhận giải Cống hiến cho vai ông Thống trong phim Ngõ lỗ thủng của đạo diễn Quốc Trọng.

Những năm 1970, 1980, ông có nhiều vai diễn thành công trên sân khấu Nhà hát Kịch Hà Nội, điển hình là vai Nguyễn Trãi trong vở kịch thơ Lam Sơn tụ nghĩa. Ngoài ra, ông còn đảm nhiệm một vai chính trong các vở Tiền tuyến gọi, Âm mưu và tình yêu…

Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ từng dành cho Trần Hạnh lời khen: “Bốn, năm người đóng vai Nguyễn Trãi, riêng Trần Hạnh có phong thái hào hoa của người Hà Nội”.

Tác giả: V.TNguồn tin: Theo Pháp luật và Bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục