T6, 15/06/2018 8:30 chiều | Vi Văn Tới

Những ngày qua, một số cơ sở kinh doanh trái cây rao bán sản phẩm khóm (dứa) nhập khẩu từ Đài Loan với giá rất đắt đỏ, trong khi đó, nhiều vùng trồng dứa tại Việt Nam, nông dân đang khóc vì giá thấp, thậm chí phải đổ bỏ vì không ai mua.

Một chủ vựa trái cây nhập khẩu tại đường Chu Văn An (phường 12, quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, sản phẩm khóm Đài Loan được nhập khẩu trực tiếp, mỗi thùng có 6 trái, nặng khoảng 9kg. Nếu bán nguyên thùng, bỏ sỉ giá khoảng 200.000 đồng, trong khi nhiều mối bán lẻ đến tay người tiêu dùng “hô” giá đến 150.000 – 180.000 đồng/kg. Mỗi trái dứa nặng từ 1,4 – 1,6 kg, một số lô hàng có trái lớn hơn, đến 2kg/trái.

Dù giá bán cao gấp từ 70-75 lần dứa trong nước, nhưng nhiều chị em nội trợ vẫn lùng mua sản phẩm này, phần vì tò mò, phần vì cho rằng cứ đắt đỏ là ngon. Trong khi đó, khi được hỏi, nhiều cơ sở trồng khóm đặc sản trong nước lắc đầu ngao ngán. Giá khóm Việt Nam nhiều vùng hiện rất rẻ, chỉ từ 1.000 – 3.000 đồng/kg. Như vậy, với giá tiền mua một trái khóm nhập khẩu, có thể mua được cả trăm kg khóm Việt Nam. Vì đâu nên nỗi này?

dua ngoai nhap gia dat gap 75 lan, con khom viet do cho bo an hinh anh 1

Sản phẩm khóm Đài Loan được các cơ sở kinh doanh nhập về, rao bán với giá từ 150.000 đồng/kg.

Ông Bùi Công Thành, chủ nhiệm HTX nông nghiệp Quyết Thắng (ấp Tân Phong, xã Tân Lập 2, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang) cho biết, các giống khóm (dứa) ngoại hấp dẫn người tiêu dùng do hình dáng được bao bọc đẹp, bảo quản cẩn thận, trọng lượng đồng đều và có thể bảo quản được lâu. Còn khóm Tân Phước có trọng lượng từ 700gr đến 2,5kg/trái, phổ biến từ 1 – 1,2 kg/trái.

dua ngoai nhap gia dat gap 75 lan, con khom viet do cho bo an hinh anh 2

Sản phẩm nhập khẩu được giới thiệu là có lớp vỏ xù xì, khô cứng và có nhiều mắt, phần ruột quả có màu vàng, vị ngọt hơi chua, mùi thơm thanh mát, xốp và nhiều nước.

Theo ông Thành, khóm Tân Phước (giống khóm Queen) là một trong những nông sản chính của Tiền Giang, hiện đang có giá rất thấp. Nếu bán xô cho thương lái, chỉ được giá 3.500 đồng/kg còn nếu để thương lái vào vườn lựa trái lớn, chất lượng tốt nhất thì được giá 4.500 đồng/kg. Số lượng quả bán được giá này rất ít, chỉ chiếm khoảng 30% trong vườn, số còn lại, nông dân phải bán xô giá rẻ hơn, thậm chí, bán đổ đống để kiếm thêm chút đỉnh.

Về khả năng xuất khẩu, ông Thành cho rằng, điểm yếu nhất của khóm Việt Nam là thời gian bảo quản. Người trồng khóm đang gặp khó ở khâu bảo quản sau thu hoạch. Nông dân ít có thói quen bao trái, cộng với việc vận chuyển không đúng cách cũng khiến trái khóm dễ bị bầm dập, ảnh hưởng tới chất lượng và hình thức mỹ quan bên ngoài.

“Nếu có xuất khẩu thì phải ép nước, cô đặc hoặc làm mứt, làm bánh… Tuy nhiên, đối với những sản phẩm này thì doanh nghiệp thường chờ cho đến khi giá khóm tại ruộng rẻ bèo rồi họ mới mua. Nông dân ít khi bán được khóm giá cao cho các mối chế biến trái cây xuất khẩu”, ông Thành chua chát.

Thời gian qua, một số đơn vị trong và ngoài nước cũng có đến đề xuất việc hợp tác, trồng các giống khóm mới hoặc nhập khẩu từ nước ngoài về nhưng người dân không mặn mà. Như mới đây, có một tổ chức đến đề nghị HTX nông nghiệp Quyết Thắng trồng 2ha giống khóm Thái Lan nhưng nông dân cũng chưa ai đồng ý hợp tác, vì lo lắng có trồng thành công thì cũng khó tiêu thụ.

dua ngoai nhap gia dat gap 75 lan, con khom viet do cho bo an hinh anh 3

Trong khi, nhiều vùng khóm đặc sản của Việt Nam đang có giá rất rẻ, chỉ từ 1.000 – 3.000 đồng/kg.

Hiện, riêng vùng nguyên liệu khóm Tân Phước tại Tiền Giang đã đạt gần 16.000ha. Tuy nhiên, vì giá khóm quá rẻ, nông dân gần như bỏ bê đồng ruộng, “được gì ăn nấy” chớ không chăm sóc, bón phân hay trồng mới… Điều nghịch lý, theo ông Thành, do bị bỏ bê, không bón phân đạm nhiều nên quả khóm dù có kích cỡ nhỏ, trọng lượng không bằng lúc trước nhưng ngược lại, vị ngọt đậm hơn, sắc hơn nên ăn sẽ ngon hơn.

“Tôi là người đại diện cho HTX Quyết Thắng, lo đầu ra và làm thương hiệu cho khóm Tân Phước mà giờ tôi cũng oải quá, không biết giải quyết vấn đề cách nào nữa!”, ông Thành buồn lòng chia sẻ.

Không chỉ khóm Tân Phước, ĐBSCL còn nhiều sản phẩm dứa ngon, đã được xây dựng thương hiệu tốt như khóm Cầu Đúc (Hậu Giang), khóm Tắc Cậu (Kiên Giang) với chất lượng tốt, sản lượng lớn. Thế nhưng, đều cùng vướng vào những “điểm yếu” như ở khóm Tân Phước (Tiền Giang).

Ông Trần Thanh Việt – Trưởng Phòng NNPTNT huyện Châu Thành (Kiên Giang) thông tin, để khóm Tắc Cậu vươn xa, đủ sức cạnh tranh trên thị trường, địa phương này xác định rõ vùng quy hoạch trồng khóm Tắc Cậu, xây dựng và ban hành chính sách hỗ trợ thiết thực hơn.

Nhiều chương trình khuyến khích nông dân chuyển đổi từ diện tích trồng lúa, vườn tạp sang trồng khóm phù hợp theo quy hoạch đã được tổ chức. Đồng thời, địa phương cũng xây dựng mô hình trồng khóm Tắc Cậu theo quy trình VietGAP với quy mô ban đầu thích hợp để có cơ sở nhân rộng và từng bước tiến lên GlobalGAP.

Thế nhưng, việc tìm kiếm đầu ra ổn định và giá cả hợp lý cho sản phẩm, mang lại khoản lợi nhuận xứng đáng cho người trồng vẫn là bài toán không đơn giản của khóm Tắc Cậu. Chưa kể, các phương pháp bảo quản, chế biến sản phẩm hiện vẫn còn ở mức “địa phương”, chưa thể tiếp cận các quy trình tiên tiến, đạt chuẩn quốc tế hay các yêu cầu cao hơn để có thể đưa sản phẩm ra thế giới.

dua ngoai nhap gia dat gap 75 lan, con khom viet do cho bo an hinh anh 4

Các điểm yếu về thu hoạch, bảo quản sau thu hoạch, đóng gói, chế biến… cũng khiến khóm đặc sản Việt Nam thua kém hàng nhập khẩu.

Tiến sĩ Võ Mai, Phó Chủ tịch Hội làm vườn Việt Nam cho rằng, có thể các sản phẩm khóm nhập khẩu hấp dẫn người tiêu dùng ở hình dáng đẹp, bảo quản sang trọng, bắt mắt. Còn về phần chất lượng, chưa chắc “ai hơn ai”, vì các sản phẩm nhập khẩu bày bán trên thị trường ít khi được người bán trưng đầy đủ giấy tờ kiểm dịch hoặc các chứng nhận về đạt chuẩn chất lượng của sản phẩm.

Còn đối với nông sản trong nước, sở dĩ có giá quá rẻ vì người dân thường trồng theo xu hướng, trồng một cách ồ ạt. Để giúp người dân thoát khỏi tình trạng này, cơ quan quản lý cần giám sát và khảo sát nhu cầu thị trường; đưa ra kế hoạch định hướng cho người trồng sát với thực tế. Song song đó, các doanh nghiệp cần vào cuộc để phát triển công nghệ sau thu hoạch, đặc biệt khâu chế biến cần được đẩy mạnh để tạo đầu ra cho nông dân…

Theo: Dân Việt

Bài viết cùng chuyên mục