T4, 26/01/2022 9:25 sáng | 24H

Những ngày cận Tết Nguyên đán, làng bánh đa Vĩnh Đức hơn 300 năm tuổi vẫn luôn đỏ lửa ngày đêm để phục vụ thị trường trong và ngoài nước dịp Tết.

Làng bánh đa Vĩnh Đức, thị trấn Đô Lương (huyện Đô Lương, Nghệ An) có tuổi đời hơn 300 năm. Nơi đây hiện có hơn 400 hộ làm nghề sản xuất bánh đa, kẹo lạc.

Vừa ngồi xếp bánh vào từng túi để chuẩn bị giao cho các đại lý bán dịp Tết, bà Đinh Thị Chung – chủ cơ sở bánh đa chia sẻ, cơ sở của bà đã làm được hơn 40 năm nay. Bánh không chỉ được tiêu thụ trong tỉnh mà còn được đưa đi khắp các tỉnh thành trong cả nước và đã ra tận nước ngoài.

Bà Chung cho biết, từ nhỏ, bà đã được bố mẹ truyền lại nghề làm bánh đa nên từ đó bà cũng theo nghề để vừa mưu sinh kiếm sống vừa giữ nghề cho gia đình, cho làng. Công việc không kiếm được nhiều tiền nhưng ổn định và giúp tạo việc làm cho nhiều nhân công khác trong địa phương.

“Thường ngày cơ sở tôi chỉ làm khoảng 1.000 cái thì dịp Tết Nguyên đán tăng lên 1.500 chiếc mỗi ngày”, bà Chung nói.

Cũng theo bà Chung, nguyên liệu làm bánh mang thương hiệu đặc trưng của làng bánh đa Vĩnh Đức, điều cốt yếu làm từ gạo xay thành bột nước và vừng đen. Ngoài ra, để bánh thơm ngon hơn, các cơ sở xay thêm gừng, tiêu, tỏi trộn vào.

“Bánh ở đây được tráng bằng tay trên nồi hơi nấu từ bếp củi. Tráng xong bánh được đem ra phơi nắng. Khi nào bánh khô thì được nướng trên bếp củi. Bánh chín có vị cay của tiêu, vị thơm của vừng, gừng và tỏi hòa quyện nhau mang vị ngon đặc biệt”, bà Chung chia sẻ thêm.

Làng bánh đa 300 tuổi ngày đêm chạy đua với Tết - 1
Mỗi ngày cơ sở của bà Chung sản xuất hơn 1.000 chiếc bánh, dịp Tết này tăng lên 1.500 cái.

Tại cơ sở làm bánh của anh Đinh Viết Hùng (48 tuổi) cũng tất bật, mỗi người một việc để chuẩn bị cho các đơn hàng bán Tết. Anh Hùng bảo, dịp Tết là đợt cao điểm, nên mỗi ngày cơ sở của anh phải dốc toàn lực để sản xuất khoảng 10.000 chiếc bánh bán ra thị trường. Số lượng nhiều nên anh Hùng cũng phải thuê 10 nhân công làm việc liên tục trong ngày mới đảm bảo.

Bánh đa ở làng Vĩnh Đức không chỉ đã có mặt khắp các tỉnh thành trên cả nước mà hiện đã được đưa sang Lào, Thái và đặc biệt là thị trường khó tính như Nhật Bản… Ở tại Việt Nam, mỗi chiếc bánh đa có giá 3.000 đồng.

Để xuất được chiếc bánh đa sang Nhật Bản, các cơ sở ở Vĩnh Đức đòi hỏi phải làm nhiều công đoạn hơn, kỹ càng hơn. Bánh đa sau khi phơi phải được ép thật thẳng để đẹp hơn, sắp xếp vào thùng gọn gàng hơn và vận chuyển được nhiều hơn.

Theo ông Trần Văn Sơn – Chủ tịch UBND thị trấn Đô Lương, làng nghề bánh đa Vĩnh Đức có từ hơn 300 năm trước, nhưng mới chỉ được công nhận làng nghề từ hơn 10 năm nay.

Bánh đa Vĩnh Đức không chỉ được nhiều khách hàng tại các tỉnh, thành trong cả nước rất ưa chuộng đặt mua nhiều mà hiện cũng đã có mặt tại nhiều chuỗi siêu thị, cửa hàng trên cả nước. Những ngày giáp Tết, làng bánh đa Vĩnh Đức đang tất bật hơn bao giờ hết.

Một số hình ảnh được PV ghi lại ở làng bánh đa 300 năm tuổi:

Làng bánh đa 300 tuổi ngày đêm chạy đua với Tết - 2
Bánh đa được trộn với gấc để chiếc bánh có màu vàng đỏ.
Làng bánh đa 300 tuổi ngày đêm chạy đua với Tết - 3
Công đoạn phơi bánh đa.
Làng bánh đa 300 tuổi ngày đêm chạy đua với Tết - 4
Bánh đa được làm từ khoai môn màu tím, cho ra sản phẩm đẹp.
Làng bánh đa 300 tuổi ngày đêm chạy đua với Tết - 5
Sau khi bánh được phơi khô, đem nướng trên bếp than củi.
Làng bánh đa 300 tuổi ngày đêm chạy đua với Tết - 6
Để có một cái bánh chín đều thì lửa phải đỏ đều, kẹp bằng kẹp sắt.
Làng bánh đa 300 tuổi ngày đêm chạy đua với Tết - 7
Bánh sau khi nướng được đóng gói bằng túi ni lông để đảm bảo giòn, ngon.
Làng bánh đa 300 tuổi ngày đêm chạy đua với Tết - 8
Người dân ở làng bánh đa 300 tuổi cho biết, hiện nay bánh được làm với nhiều màu sắc như khoai môn tím, hay gấc đỏ.
Làng bánh đa 300 tuổi ngày đêm chạy đua với Tết - 9
Bánh đa truyền thống lâu nay là vừng đen.
Làng bánh đa 300 tuổi ngày đêm chạy đua với Tết - 10
Sản phẩm bánh đa làng Vĩnh Đức, thị trấn Đô Lương hầu hết có mặt khắp mọi miền tổ quốc và xuất sang các nước như Lào, Thái Lan…
Và đặc biệt, bánh đa làng Vĩnh Đức được xuất khẩu sang Nhật Bản.
Làng bánh đa 300 tuổi ngày đêm chạy đua với Tết - 12
Làng bánh đa Vĩnh Đức, huyện Đô Lương, Nghệ An có hơn 400 hộ làm nghề sản xuất bánh đa, kẹo lạc. 

Tác giả: Nguyễn Duy

Nguồn tin: Báo Dân trí

Bài viết cùng chuyên mục