CN, 10/05/2020 2:57 chiều | Duy An

Theo lời Chủ tịch HĐQT kiêm Hiệu trưởng trường THPT Hồng Bàng, Phó hiệu trưởng vừa bị bắt trong đường dây sản xuất, tiêu thụ bằng tốt nghiệp giả đã công tác tại trường 18 năm và luôn hoàn thành nhiệm vụ.

Trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp luật, đại diện sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên cho hay, liên quan đến ông Phạm Xuân Nhất – Phó hiệu trưởng THPT Hồng Bàng vừa bị Công an tỉnh Hưng Yên bắt giam vì tham gia đường dây sản xuất, tiêu thụ bằng giả đến nay, văn phòng Sở này chưa nhận được đề nghị phối hợp từ cơ quan công an.

An ninh - Hình sự - Phó hiệu trưởng bị bắt trong đường dây làm bằng tốt nghiệp giả luôn hoàn thành nhiệm vụ

Tài liệu liên quan đến đường dây làm bằng giả bị Công an tỉnh Hưng Yên thu giữ.

“Trường THPT Hồng Bàng là trường tư thục nên về mặt quản lý, chúng tôi chỉ giám sát việc dạy và học, còn các vấn đề khác thì nhà trường tự quản lý. Bởi lẽ trường tư thục thì hoạt động theo luật Doanh nghiệp.

Từ việc bổ nhiệm các chức danh trong ban lãnh đạo nhà trường cũng đều do Hội đồng quản trị bầu ra. Nhà trường tự cân đối các nguồn thu chi theo quy định của pháp luật đối với hệ thống các trường tư thục, dân lập cũng như tự điều hành, quản lý môi trường giáo dục sao cho tốt.

Nếu vi phạm pháp luật, cá nhân hoặc tổ chức trong hệ thống các trường dân lập, tư thục sẽ bị cơ quan chức năng xử lý, phía  sở GD&ĐT chỉ mang tính chất phối hợp”, đại diện sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên nói.

Để có thêm thông tin về vi phạm của ông Phạm Xuân Nhất, PV đã đến trường THPT Hồng Bàng (địa chỉ thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) để làm việc với lãnh đạo nhà trường.

Ông Trương Văn Nghệ – Chủ tịch HĐQT kiêm Hiệu trưởng trường THPT Hồng Bàng thông tin: “Hành vi vi phạm của Phạm Xuân Nhất – Phó hiệu trưởng nhà trường xảy ra ở ngoài trường, nhưng ít nhiều cũng ảnh hưởng đến hoạt động của nhà trường. Nhất bị cơ quan công an bắt tại nhà, chúng tôi rất bất ngờ trước việc này.

Nhất công tác tại trường từ năm 2002, xuất phát là giáo viên, sau đó phấn đấu và được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng nhà trường vào năm 2009. Trong quá trình công tác, Nhất luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Vẫn theo ông Nghệ, Nhất đã nhận tiền và thông tin cá nhân của 7 người trước đó từng là học sinh của trường THPT Hồng Bàng, bị trượt tốt nghiệp từ năm trước để mua bằng tốt nghiệp giả.

Sau khi vụ việc bị phanh phui, cơ quan công an đã thu giữ, niêm phong nhiều tài liệu có liên quan tại nơi ở của Phạm Xuân Nhất, đồng thời làm việc với nhà trường để có thêm chứng cứ.

Chi bộ trường THPT Hồng Bàng cũng đã ra quyết định tạm đình chỉ sinh hoạt đảng đối với Phạm Xuân Nhất.

An ninh - Hình sự - Phó hiệu trưởng bị bắt trong đường dây làm bằng tốt nghiệp giả luôn hoàn thành nhiệm vụ (Hình 2).

Trường THPT Hồng Bàng, nơi Phạm Xuân Nhất làm Phó hiệu trưởng.

Trước đó, qua thời gian trinh sát nắm tình hình, ngày 13/4, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã bắt quả tang Phạm Xuân Nhất (SN 1975, trú tại thôn Quanh, thị trấn Ân Thi, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) hiện là Phó hiệu trưởng trường THPT Hồng Bàng đang có hành vi nhận 6 bằng tốt nghiệp THPT giả tại chung cư Phúc Hưng 2, phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Tại cơ quan điều tra, Phạm Xuân Nhất khai trước đó đã nhận 105 triệu đồng và thông tin cá nhân của 7 học sinh trường THPT Hồng Bàng để làm giả giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời và sau đó mua bằng tốt nghiệp THPT giả cho 7 học sinh này.

Tiếp tục điều tra mở rộng, cơ quan điều tra phối hợp với các cục An ninh điều tra, cục Kỹ thuật nghiệp vụ bộ Công an; phòng Kỹ thuật nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên; phòng An ninh điều tra Công an TP.Hồ Chí Minh; Công an quận 12 TP.Hồ Chí Minh điều tra làm rõ và bắt giữ 2 đối tượng là Dương Hữu Hưng và Dương Văn Lạng (cùng SN 1991, ở thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn, hiện đang ở số nhà 107 chung cư Hưng Ngân, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP.Hồ Chí Minh) để điều tra về hành vi làm giả con dấu của cơ quan, tổ chức.

Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của 2 đối tượng, cơ quan công an thu giữ: 3 máy tính, 1 máy in màu, 1 máy sấy dấu, 1 dụng cụ dập dấu, 205 hình dấu các loại của các cơ quan, tổ chức trên nhiều tỉnh thành trong cả nước, 1.100 phôi văn bằng chứng chỉ giả và nhiều tài liệu liên quan đến việc làm văn bằng, giấy tờ, tài liệu giả.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Xuân Nhất về hành vi giả mạo trong công tác; Quyết định tạm giữ đối với Dương Hữu Hưng và Dương Văn Lạng để điều tra về hành vi làm giả con dấu của cơ quan, tổ chức.

Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Minh Sơn – Nguồn: nguoiduatin.vn

Bài viết cùng chuyên mục