T4, 06 / 2021 3:30 chiều | 24H

Đến nay, ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã phải nhận 2 quyết định khởi tố bị can cùng tội danh trong 2 vụ án.

Sáng nay (9/6), Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa để điều tra tội “vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại khu đất số 1 Trần Hưng Đạo (nơi đặt trụ sở cũ của Trường Chính trị Khánh Hòa).

Khu đất vàng của Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa nay đã thành khu chung cư, dịch vụ thương mại.

Đến nay, ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã phải nhận 2 quyết định khởi tố bị can cùng tội danh trong 2 vụ án. Trước đó, tối qua, cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố, thực hiện bắt tạm giam, khám xét nơi ở đối với ông Nguyễn Chiến Thắng về tội “vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra trong quá trình cho triển khai thực hiện 2 dự án trên núi Chín Khúc là dự án Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và dự án Biệt thự sông núi Vĩnh Trung.

Vụ án sai phạm về quản lý đất đai tại Trường Chính trị tỉnh đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Khánh Hòa khởi tố vào cuối tháng 3. Sau đó, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Đào Công Thiên, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh và  ông Võ Tấn Thái, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa.

Cơ quan Công an khám xét nhà ông Thắng.

Năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng ký văn bản cho Công ty CP Thanh Yến thực hiện dự án BT xây dựng Trường Chính trị Khánh Hòa ở ngoại thành Nha Trang với tổng mức đầu tư 149 tỉ đồng và được hoàn vốn bằng quỹ đất của Trường Chính trị cũ tại số 1 Trần Hưng Đạo rộng gần 7.400m2, được ví như “đất vàng”. Từ khu đất dành cho giáo dục chính trị, khu dất này đã thành khu phức hợp thương mại – dịch vụ – y tế – văn phòng – khách sạn – nhà ở chung cư để bán. Việc làm này trái quy định của pháp luật về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Sau đó, ông Đào Công Thiên đã giao đất cho chủ đầu tư làm dự án mà không qua đấu giá.

Ông Phạm Văn Chi, Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết,  việc đổi một khu đất ở trung tâm thành phố mà không đủ tiền để xây dựng trường Chính trị, sau đó, lại phải giao thêm một khu đất khác làm Ký túc xá gây nhiều bức xúc trong nhiều cán bộ, nhân dân. Theo ông Chi, điều này xuất phát từ chủ quan, duy ý chí của người lãnh đạo.

“Lãnh đạo không nghe ý kiến của cấp dưới, nên trong quá trình muốn phát triển nhanh, mạnh và bỏ qua những quy định của nhà nước thì đó là sai. Mình mong mỏi sự phát triển theo ý chí của mình nhưng không có sự đóng góp của cán bộ cấp dưới, các tầng lớp nhân dân, cán bộ lão thành. Nếu mình tận dụng được ý kiến đó thì mình sẽ không bị sai”.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.
Ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, năm nay 66 tuổi, quê tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, học vị Tiến sĩ. Trước khi đảm nhận hức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Thắng từng đảm nhiệm các chức vụ như: Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Thành ủy Cam Ranh, Giám đốc Sở Thủy sản, giảng dạy tại Đại học Thủy sản. Cuối năm 2019, ông Thắng đã bị cách hết các chức vụ trong Đảng, xóa tư cách Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh./.

Tác giả: Thái Bình

Nguồn tin: vov.vnBài viết cùng chuyên mục