T5, 11 / 2020 5:42 chiều | 24H

Hội đồng xét xử tuyên án tử hình với Nguyễn Minh Tuấn và án chung thân với Nguyễn Thị Lan Anh trong vụ cháu N.N.M. (3 tuổi) bị bạo hành đến tử vong.

Bị cáo Nguyễn Thị Lan Anh bật khóc tại buổi tuyên án. Ảnh: TTXVN

Chiều 19/11, sau hai ngày xét xử và nghị án kéo dài, TAND TP Hà Nội tuyên án đối với hai bị cáo Nguyễn Minh Tuấn (SN 1989) và Nguyễn Thị Lan Anh (SN 1991, vợ Tuấn, cùng trú ở phường Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội) vì liên quan đến vụ cháu N.N.M. (3 tuổi, con riêng của Lan Anh) tử vong.

Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Minh Tuấn – cha dượng cháu N.N.M. – tử hình về tội “Giết người” và 30 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”. Tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

HĐXX cũng tuyên phạt mẹ đẻ bé N.N.M. là Nguyễn Thị Lan Anh chung thân về tội “Giết người” và 18 tháng tù về tội “Tàng trữ, sử dụng ma tuý”. Tổng hợp hình phạt chung là chung thân.

Tuyên án tử hình với cha dượng bạo hành bé 3 tuổi đến tử vong - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Minh Tuấn và Nguyễn Thị Lan Anh tại buổi tuyên án. Ảnh: TTXVN

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa nêu rõ đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội của các bị cáo gây bức xúc trong xã hội. Tại tòa các bị cáo nêu bị ép cung nhưng trong quá trình điều tra và tại tòa không có cơ sở để xác định điều này. Việc các luật sư đề nghị HĐXX trả hồ sơ cũng không có cơ sở, căn cứ.

Trước đó, VKS đã đề nghị HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Tuấn tử hình về tội “Giết người” và từ 20 – 30 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; tổng hợp hình phạt chung cả 2 tội danh là tử hình.

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Lan Anh, VKS đề nghị áp dụng mức án tù chung thân về tội “Giết người” và từ 20 tháng tù đến 30 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; tổng hợp hình phạt chung cả 2 tội danh là tù chung thân.

Tự bào chữa sau đó, Nguyễn Minh Tuấn gửi lời xin lỗi mẹ vợ. Bị cáo mong HĐXX xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho vợ.

Nguyễn Thị Lan Anh cũng xin lỗi mẹ đẻ, mong bà tha thứ.

Tuyên án tử hình với cha dượng bạo hành bé 3 tuổi đến tử vong - Ảnh 2.

Người nhà cháu bé cầm di ảnh bật khóc tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN

Theo hồ sơ, Lan Anh ly hôn chồng cũ (có con chung là cháu M.) và kết hôn với Tuấn. Cháu M. (sinh năm 2017) ở với bà ngoại. Hai người sinh sống tại nhà cha mẹ của Tuấn và có với nhau một con chung.

Tháng 10/2019, vợ chồng Lan Anh chuyển ra thuê một căn hộ mini trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội. Quá trình sinh sống tại đây, hai người mua ma túy về sử dụng.

Ngày 5/3/2020, Lan Anh đón cháu M. từ nhà bà ngoại sang ở với mình. Trong gần một tháng sau đó, Tuấn và Lan Anh nhiều lần bạo hành cháu, có lần thực hiện trong lúc sử dụng ma túy.

Cáo trạng mô tả hai bị cáo bạo hành bé gái bằng hình thức phạt ngồi trong chậu nhựa, cầm cán chổi vụt vào mông, dùng tay đánh vào đầu, dùng kim để châm…

Sáng 30/3, cháu M. có biểu hiện sốt cao, khó thở, chân tay lạnh, Tuấn và Lan Anh đưa bé tới bệnh viện cứu chữa nhưng cháu đã tử vong.

Link nguồn: vtv.vnBài viết cùng chuyên mục