T4, 08 / 2021 11:01 sáng | 24H

Giới chức Đức ngày 10/8 đã kêu gọi hàng nghìn người đi tiêm lại vaccine ngừa Covid-19 sau khi cảnh sát điều tra vụ việc một y tá đã tráo vaccine bằng nước muối để tiêm cho người dân.

Theo cảnh sát điều tra, nữ y tá này đã tráo vaccine bằng nước muối tại một trung tâm tiêm chủng ở Friesland – một khu vực nông thôn gần bờ biển phía Bắc – hồi đầu năm nay.

Người dân đi tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại một trung tâm ở Dresden, Đức ngày 29/7/2021. Ảnh: Reuters

“Tổng cộng 8.557 người có thể đã không được tiêm bất cứ liều vaccine nào, hoặc bị tiêm không đủ liều. Cơ quan chức năng địa phương đang cố gắng liên lạc với tất cả những người có khả năng bị ảnh hưởng”, ông Sven Ambrosy, lãnh đạo Friesland cho biết.

Dù nước muối không gây hại, nhưng phần lớn những người bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối này đều là những người cao tuổi có nguy cơ tử vong nếu mắc Covid-19.

Động cơ của y tá này đang được điều tra. Theo phía cảnh sát, nữ y tá là cựu nhân viên của tổ chức Chữ Thập Đỏ tại Đức và thường xuyên đưa ra quan điểm hoài nghi vaccine trong các bài đăng trên mạng xã hội.

Đức không phải là quốc gia duy nhất xảy ra các sự việc như vậy trong chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19.

Tại Pháp, hồi tháng 4 vừa qua, khoảng 140 người tại trung tâm tiêm chủng Bệnh viện Đại học Reims ở Epernay, cách Paris 130kmm cũng bị tiêm nước muối thay vì vaccine./.

Tác giả: Hoàng Phạm

Nguồn tin: VOV.VN

Bài viết cùng chuyên mục