CN, 08 / 2021 9:11 chiều | 24H

Taliban tuyên bố lực lượng này chờ đợi một cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình với chính phủ, sau khi tiến sát thủ đô của Afghanistan.

Một tay súng Taliban ở thành phố Ghazni, Afghanistan (Ảnh: Reuters).

Sau khi chiếm các thành phố lớn, lực lượng Taliban hôm nay 15/8 đã tiến về thủ đô Kabul – thành trì quan trọng nhất mà quân đội chính phủ Afghanistan đang cố nắm giữ. Trước đó, một quan chức cấp cao trong Bộ Nội vụ Afghanistan hôm 14/8 xác nhận, Taliban đang tiến vào thủ đô Kabul “từ mọi hướng” và dường như gặp rất ít cản trở.

Hãng tin Sputnik hôm nay đưa tin Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani có thể sắp từ chức trong “vài giờ tới” trong bối cảnh “chuyển giao quyền lực hòa bình” cho lực lượng Taliban.

Hãng tin AP dẫn lời một quan chức Afghanistan giấu tên cho biết, các nhà đàm phán của Taliban hôm nay đã đến phủ tổng thống để thảo luận về việc chuyển giao quyền lực. Hiện chưa rõ việc chuyển giao quyền lực này sẽ diễn ra vào thời điểm nào.

Người phát ngôn của Taliban Suhail Shaheen nói với kênh tin tức Al-Jazeera rằng lực lượng này đang “chờ đợi cuộc chuyển giao thủ đô Kabul một cách hòa bình”.

Khi được hỏi về thỏa thuận mà Taliban mong muốn, người phát ngôn Shaheen thừa nhận lực lượng này chờ đợi chính quyền Afghanistan đầu hàng vô điều kiện.

Về phía chính phủ Afghanistan, những người tham gia đàm phán gồm cựu Tổng thống Hamid Karzai và người đứng đầu Hội đồng Hòa giải Quốc gia Afghanistan Abdullah Abdullah. Quan chức Afghanistan cho biết cuộc đàm phán diễn ra “căng thẳng”.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan Bismillah Khan đã tìm cách trấn an người dân, khẳng định thủ đô Kabul sẽ vẫn “an toàn”. Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan Abdul Sattar Mirzakwal cũng cho biết quyền lực sẽ được chuyển giao trong hòa bình cho chính quyền chuyển tiếp.

“Có sự nhất trí rằng quyền lực sẽ được chuyển giao một cách hòa bình cho một chính quyền chuyển tiếp. Người dân không nên lo lắng về sự an toàn và an ninh ở Kabul”, Bộ trưởng Mirzakwal nói.

Tổng thống Afghanistan sắp từ chức, chuyển giao quyền lực cho Taliban - 2
Trực thăng quân sự Mỹ bay phía trên đại sứ quán Mỹ tại Kabul ngày 15/8 (Ảnh: AFP).

Taliban cũng cố gắng trấn an người dân Kabul, khẳng định các chiến binh của lực lượng này sẽ không xông vào nhà dân hoặc can thiệp vào hoạt động của các cơ sở kinh doanh. Taliban tuyên bố sẽ đề xuất lệnh “ân xá” cho những ai từng làm việc với chính phủ Afghanistan hoặc các lực lượng nước ngoài.

“Không ai bị tổn hại đến tính mạng, tài sản, nhân phẩm và cuộc sống của người dân Kabul sẽ không gặp rủi ro”, Taliban tuyên bố. Tuy nhiên, lực lượng này cũng cảnh báo không ai được tiến vào khu vực xung quanh thủ đô.

Hiện Taliban đã chiếm được hầu hết những thành phố quan trọng xung quanh Kabul, cũng như các khu vực đường biên giới, biến sân bay Kabul trở thành lối thoát duy nhất để rời khỏi thủ đô. Kabul cũng là thành phố lớn cuối cùng mà lực lượng chính phủ Afghanistan vẫn đang kiểm soát.

Taliban được cho đã chiếm được đại học Kabul và giương cờ của nhóm ở một trong những quận trong thành phố. Ngoài ra, Taliban dường như đã hiện diện ở các quận Kalakan, Qarabagh và Paghman ở Kabul.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani kêu gọi các lực lượng chính phủ duy trì an ninh ở thủ đô, sau khi xuất hiện tình trạng hoảng loạn do Taliban bao vây Kabul.

Reuters dẫn 3 nguồn tin ngoại giao hôm nay cho biết, ông Ali Ahmad Jalali, một học giả tại Mỹ và là cựu Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan, nhiều khả năng được chỉ định làm người đứng đầu chính phủ lâm thời ở Kabul.

Theo các nguồn tin, hiện vẫn chưa rõ liệu Taleban có đưa ra thỏa thuận cuối cùng về việc bổ nhiệm ông Jalali hay không, nhưng ông được coi là một nhân vật thỏa hiệp có khả năng được chấp thuận để giám sát quá trình chuyển giao quyền lực.

Taliban đã đẩy mạnh các cuộc tiến công, mở rộng chiếm đóng lãnh thổ Afghanistan kể từ tháng 5 khi các lực lượng quân sự của Mỹ và đồng minh rút dần khỏi Afghanistan. Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần này cho biết ông không hối hận về quyết định rút quân khỏi Afghanistan, khi Mỹ đã chi hơn 1.000 tỷ USD và hàng nghìn binh sĩ đã chết trong 2 thập niên ở Afghanistan.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

Bài viết cùng chuyên mục