Những lưu ý trong tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thông tin, đến nay, các đơn vị đã hoàn thiện các hệ thống trực tuyến phục vụ công tác tuyển sinh vào các cấp.


Năm học 2023 - 2024, Hà Nội có khoảng 133.000 học sinh lớp 9. Ảnh: TTXVN

Theo ông Nghiêm Văn Bình, Phó Trưởng phòng phụ trách Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, sau khi có điểm chuẩn, học sinh thi vào lớp 10 cần phải xác nhận nhập học trực tuyến từ ngày 10 - 12/7, tránh trường hợp có em bỏ qua khâu này, gây khó khăn cho công tác tuyển sinh.

Trong quá trình làm hồ sơ đăng ký dự thi, học sinh lưu ý từ đối tượng, khu vực, chế độ tuyển thẳng. Theo quy định, học sinh có cha mẹ hoặc người giám hộ có nơi thường trú tại Hà Nội được đăng ký dự thi THPT công lập; nếu không có các giấy tờ liên quan, bất khả kháng phụ huynh phối hợp công an phường, xã xác nhận để con được dự thi.

Đối với môn Ngoại ngữ, khi học sinh đăng ký dự thi ngoại ngữ khác tiếng Anh, cần phải được kiểm tra kỹ thông tin tránh trường hợp thí sinh đăng ký nhầm môn, khi vào phòng thi, phát hiện ra đã muộn, không có đề để thi.

Khi đã nộp “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024 - 2025”, các em không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển.

Cụ thể, mỗi học sinh được đăng ký tối đa ba nguyện vọng dự tuyển vào ba trường trung học phổ thông công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3. Trong đó, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải thuộc cùng một khu vực tuyển sinh theo quy định, nguyện vọng 3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tại Hà Nội, trong trường hợp học sinh chỉ đăng ký 2 nguyện vọng vào 2 trường trung học phổ thông công lập thì đăng ký nguyện vọng 1 thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định; nguyện vọng 2 thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Ví dụ, học sinh Nguyễn Văn A ở quận Long Biên thì đăng ký nguyện vọng 1 vào trường Trung học phổ thông Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên); nguyện vọng 2 có thể đăng ký vào Trường Trung học phổ thông Tây Hồ (quận Tây Hồ).

Trong trường hợp học sinh chỉ đăng ký duy nhất 1 nguyện vọng vào 1 trường trung học phổ thông công lập thì có thể đăng ký vào trường thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Được biết, năm 2024, Hà Nội có khoảng 133.000 học sinh lớp 9.

Nguồn: https://nguonluc.com.vn/nhung-luu-y-trong-tuyen-sinh-lop-10-tai-ha-noi-a15682.html

Chia sẻ
Vòng loại World Cup 2026 Xem thêm