TP Hồ Chí Minh: Sắp xếp lại khu phố không thay đổi phân tuyến tuyển sinh đầu cấp

Hiện TP Hồ Chí Minh đang trong quá trình sắp xếp lại khu phố, ấp. Nhiều phụ huynh băn khoăn liệu việc này có ảnh hưởng đến tuyển sinh đầu cấp hay không?

Tại cuộc họp giao ban với Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh vào ngày 23/4, phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện cho biết, sẽ không thay đổi phân tuyến đầu cấp, dù sắp xếp lại khu phố, ấp để đảm bảo sự ổn định.

Học sinh lớp 1 trường tiểu học Phạm Văn Chính (thành phố Thủ Đức)

Ông Trịnh Vĩnh Thanh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Gò Vấp cho biết, trong thời gian qua, nhiều phụ huynh băn khoăn liệu việc phân tuyến tuyển sinh đầu cấp sẽ thực hiện như thế nào, khi thành phố sắp xếp lại khu phố, ấp?

Theo ông Trần Vĩnh Thanh, sắp xếp lại khu phố mới được thực hiện, sửa đổi lại giấy tờ, nếu triển khai phân tuyến tuyển sinh theo địa chỉ mới sẽ không đồng bộ. Do đó, phòng Giáo dục và Đào tạo quận Gò Vấp đang tham mưu UBND quận phân tuyến tuyển sinh đầu cấp theo địa chỉ cũ.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Mỹ Châu, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Chánh cho biết, huyện cũng đang trong quá trình sắp xếp lại khu phố. Ban đầu, phòng Giáo dục và Đào tạo dự định sẽ phân tuyến trong tuyển sinh đầu cấp theo việc sắp xếp lại các ấp mới để đảm bảo tính đồng bộ. Tuy nhiên, việc thực hiện không kịp theo tiến độ của công tác tuyển sinh. Do đó, để tránh sự xáo trộn trong tuyển sinh đầu cấp, phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu UBND huyện phân tuyến theo ấp cũ. Trong thời gian tới, phòng sẽ tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu và đồng thuận để triển khai trong tuyển sinh đầu cấp vào năm tới.

Theo đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, năm học trước, việc phân bổ chỗ học đầu cấp dựa trên nhiều tiêu chí như: Chỗ ở, địa chỉ thường trú, chỗ học ở bậc học trước đó của học sinh; còn năm nay, phân bổ chỗ học của học sinh chỉ căn cứ trên một tiêu chí chính là chỗ ở của học sinh và “lý do khác”. Ở tiêu chí "lý do khác", địa phương được giao quyền chủ động thực hiện phù hợp tình hình thực tế.

Theo đó, tuỳ vào tình hình thực tế, địa phương có thể phân tuyến dựa theo đơn vị hành chính mới hoặc áp dụng theo đơn vị hành chính cũ. Ban chỉ đạo tuyển sinh thành phố Thủ Đức và các quận, huyện linh hoạt thực hiện theo điều kiện thực tế sao cho đáp ứng tốt nhất nhu cầu thực tế của người dân.

Nguồn: https://nguonluc.com.vn/tp-ho-chi-minh-sap-xep-lai-khu-pho-khong-thay-doi-phan-tuyen-tuyen-sinh-dau-cap-a15732.html

Chia sẻ
Vòng loại World Cup 2026 Xem thêm