Khởi tố vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả tại Công ty xe máy LIFAN

Chuyên mục: An ninh - trật tự

Cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên xác định xác định Công ty TNHH Liên doanh chế tạo xe máy LIFAN - Việt Nam có dấu hiệu sản xuất hàng giả có giá trị sử dụng, công dụng không đúng so với công bố hoặc đăng ký.

Lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên kiểm tra lô xe máy của Công ty TNHH Liên doanh chế tạo xe máy LIFAN - Việt Nam. Ảnh: DMS
.
Tổng cục quản lý thị trường (Bộ Công thương) cho biết Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Hưng Yên ra quyết định khởi tố vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty TNHH Liên doanh chế tạo xe máy LIFAN - Việt Nam.

Trước đó, hồi tháng 9/2023, Cục QLTT tỉnh Hưng Yên phối hợp với Phòng An ninh kinh tế, Phòng kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Hưng Yên phát hiện ô tô tải BKS 89H-009.06 chở 70 chiếc xe máy nhãn hiệu Bosscity S50-P và 5 chiếc xe máy nhãn hiệu Bosscity S50. Tất cả đều kèm theo các hộp phụ kiện gồm: Bình ắc quy, cần số, gương, chân chống phụ, cao su giàn, bộ dụng cụ, giàn để chân người lái.

Lái xe đã cung cấp tờ hóa đơn GTGT của Công ty TNHH Liên doanh chế tạo xe máy LIFAN - Việt Nam đồng thời cho biết toàn bộ số hàng hóa nói trên là của Công ty TNHH Liên doanh chế tạo xe máy LIFAN - Việt Nam. Khi đó, lái xe đã liên hệ với Công ty LIFAN - Việt Nam để cử người đại diện đến làm việc với đoàn kiểm tra.

Lô xe máy của Công ty TNHH Liên doanh chế tạo xe máy LIFAN - Việt Nam. Ảnh: DMS.

Sau đó, người được công ty ủy quyền làm việc đã cung cấp cho đoàn kiểm tra 75 phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng dùng cho xe cơ giới của 75 chiếc xe máy nói trên. LIFAN - Việt Nam đã tự nguyện tháo toàn bộ 75 động cơ của các chiếc xe để giám định viên của Phòng kỹ thuật Hình sự - Công an tỉnh Hưng Yên giám định dung tích làm việc của xi lanh những chiếc xe máy nói trên.

Kết quả cho thấy các động cơ của 75 xe máy đều cao hơn 50 cm3 (phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng dùng cho xe cơ giới công ty cung cấp thể hiện dung tích làm việc của xi lanh động cơ là 49,5 cm3).

Giám định dung tích động cơ, chế hòa khí, vành xe, lốp xe máy của lô xe máy bị tạm giữ, Cục Đăng kiểm Việt Nam xác định lô hàng không phù hợp với xe đã được chứng nhận.

Theo kết quả làm việc, toàn bộ 75 chiếc xe máy nói trên là hàng hóa do Công ty LIFAN - Việt Nam sản xuất, lắp ráp theo đơn đặt hàng, trên đường vận chuyển thì cơ quan chức năng kiểm tra, tạm giữ. Căn cứ các tài liệu xác minh, thu thập, cơ quan chức xác định Công ty TNHH Liên doanh chế tạo xe máy LIFAN - Việt Nam có dấu hiệu tội phạm của hành vi sản xuất hàng giả có giá trị sử dụng, công dụng không đúng so với giá trị sử dụng, công dụng đã công bố hoặc đăng ký.

Nguồn: https://viettimes.vn/khoi-to-vu-an-san-xuat-buon-ban-hang-gia-tai-cong-ty-xe-may-lifan-post174847.html

Chia sẻ
Vòng loại World Cup 2026 Xem thêm