Mạng riêng 5G PMN –Những ứng dụng từ thực tế

Chuyên mục: Số hóa

5G Private Mobile Network (5G PMN) là một xu thế đang phát triển nhanh trên thế giới, đặc biệt hiệu quả đối với các doanh nghiệp có nhà máy, kho bãi, bến cảng, sân bay… vốn đòi hỏi vùng phủ rộng, độ trễ thấp, kết nối an toàn, tin cậy, giải quyết những vấn đề mà mạng wifi chưa đáp ứng được.

Là một trong những phần quan trọng của cơ sở hạ tầng mới, 5G đem đến trải nghiệm tốc độ cao vượt trội, độ trễ thấp, tích hợp nhiều ứng dụng với các kịch bản đa dạng cho mọi ngành nghề đang được dự báo sẽ là động lực đem lại những thay đổi lớn cho sự phát triển của kinh tế xã hội. 5G PMN dành riêng cho doanh nghiệp có các đặc điểm và khả năng của cloud-native, Microservices, NFV (Network Function Virtualization), MEC (Multi-access Edge Computing), network slicing, v.v., trở thành mạng di động gốc đầu tiên có thể được triển khai linh hoạt, gọn nhẹ, phân tán nhưng vẫn an toàn bảo mật.

Hiện nay, nhà mạng lớn nhất Việt Nam là Viettel đã cung cấp 5G PMN dưới dạng mạng riêng độc lập với mạng di động thông thường.

Nhìn từ việc Viettel triển khai 5G PMN cho các khách hàng của nhà mạng này thì những giá trị mà 5G PMN mang lại là rất rõ rệt và có thể đo lường được. Khi so sánh với wifi, 5G tiết kiệm chi phí triển khai cáp nguồn, cáp mạng, đáp ứng các tiêu chuẩn về tiêu thụ điện năng cực thấp cho các thiết bị đầu cuối IoT, thiết bị cảm biến, điều khiển… Về khả năng chống nhiễu: wifi không cần license nên dễ bị nhiễu từ nguồn phát wifi bên ngoài, trong khi đó 5G yêu cầu phải có license và mỗi nhà mạng sử dụng tần số khác nhau nên không bị nhiễu. Khả năng đâm xuyên qua vật cản (tường, bê tông, tòa nhà) của 5G PMN cũng tốt hơn wifi. Đặc biệt, trường hợp triển khai outdoor: thiết bị wifi phải chịu tác động của thời tiết (nắng, mưa…) dẫn đến khó khăn trong công tác vận hành, thời gian hoạt động của thiết bị ngắn; thiết bị vô tuyến 5G PMN đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe nhất về thời tiết. Mỗi thiết bị wifi chỉ đáp ứng hàng trăm connection, thì mật độ kết nối của 5G PMN rất cao, đảm bảo kết nối cho hàng triệu thiết bị IoT/km2). Việc giao tiếp máy với máy, người với máy trên thực tế tại các nhà máy áp dụng 5G PMN diễn ra thông suốt với độ trễ thấp (<5ms), dữ liệu gửi nhận ngay tức thì, được phân tích và xử lý tại biên giúp việc vận hành, đưa ra quyết định nhanh chóng, giảm thiểu các rủi ro. Tốc độ của 5G PMN Viettel lên đến 10Gbps. Không chỉ đáp ứng cho camera siêu nét, mà cả giám sát quang học, các thiết bị AR/VR. Khả năng chống nhiễu cao, vùng phủ rộng của 5G PMN giúp cho xe tự hành, robot, drone…di chuyển ổn định trong phạm vi rộng.

(Ảnh: minh hoạ)

5G PMN của Viettel trở thành nền tảng kết nối, ứng dụng thông minh trong nhiều ngành nghề.

Với nhà máy thông minh: áp dụng trong các hoạt động quản lý giám sát dây truyền sản xuất, giám sát chất lượng, bảo trì, liên lạc, vận tải…. Robot tự hành AGV/IGV; robot và xe vận chuyển tự động, kiểm tra chất lượng sản phẩm, camera giám sát an toàn và nhận diện khuôn mặt, giám sát tiêu thụ năng lượng, theo dõi hàng hóa sau sản xuất.

Với cảng thông minh: áp dụng trong các lĩnh vực quản lý, giám sát, vận chuyển…cánh tay robot di chuyển bốc dỡ, điều khiển cần cẩu RTG, STS tự động, giám sát vị trí container, Drone giám sát an ninh…

Với mỏ thông minh: áp dụng trong công tác khai thác, vận chuyển, đảm bảo an toàn… điều khiển máy khoan, máy xúc, máy múc, xe vận tải tự động, kiểm tra môi trường không khí, nhiệt độ trong mỏ, giám sát, bảo trì máy móc.

Với nhà kho thông minh: thực hiện trong công tác xử lý đóng gói, vận chuyển… máy xếp chồng, xe nâng tự hành, robot vận chuyển, đóng hàng tự động, camera giám sát an toàn.

Tháng 7/2023, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội công bố thử nghiệm thành công dịch vụ mạng di động 5G dùng riêng (5G Private Mobile Network - 5G PMN) cho nhà máy Pegatron tại Hải Phòng.

Theo Andreas Mueller chủ tịch của Liên minh 5G cho các ngành công nghiệp kết nối và tự động hóa (5G-ACIA) thì “5G trong lĩnh vực công nghiệp đang hoạt động tốt…đó thực sự không phải là một cuộc chạy nước rút mà là một cuộc chạy marathon”.

5G PMN đã và đang mở ra nhiều cơ hội mới cho sự phát triển của các ngành công nghiệp với các ứng dụng thông minh, hiệu quả cao, không chỉ là một bước tiến vượt trội về công nghệ mà còn có thể hiện tầm nhìn chiến lược về đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, ứng dụng 5G PMN sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt được những cơ hội mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, từ đó tạo ra sự phát triển bền vững. Đây là công thức nhưng cũng là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp trong nỗ lực chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Nguồn: https://nguonluc.com.vn/mang-rieng-5g-pmn-nhung-ung-dung-tu-thuc-te-a15977.html

Chia sẻ
Vòng loại World Cup 2026 Xem thêm