Cấp phép cho vaccine sốt xuất huyết đầu tiên, Việt Nam có khả năng ngăn chặn dịch bệnh này

Việt Nam vừa cấp phép cho vaccine sốt xuất huyết đầu tiên dành cho người từ 4 tuổi trở lên mà không cần xét nghiệm trước khi tiêm.

Bộ Y tế cho biết đã cấp phép cho vaccine sốt xuất huyết đầu tiên tại Việt Nam là một dự báo đáng mừng để ngăn chăn dịch bệnh sốt xuất huyết.

Vaccine sốt xuất huyết do Tập đoàn Dược phẩm Takeda Pharmaceuticals sản xuất đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành và sử dụng trong phòng ngừa sốt xuất huyết cho người dân từ 4 tuổi trở lên, không phân biệt người đã từng hoặc chưa mắc bệnh bao giờ, tức là không cần phải xét nghiệm trước khi tiêm.

Vaccine sốt xuất huyết vừa được Việt Nam cấp phép

Ngày, 16/5, bà Katharina Geppert - Tổng Giám đốc Takeda Việt Nam - chia sẻ: Việc Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt vaccine sốt xuất huyết là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực chung phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết của ngành y tế Việt Nam nói chung.

Trước những rủi ro sức khỏe do bệnh sốt xuất huyết gây ra, vaccine sẽ trở thành công cụ phòng ngừa bổ sung cho công tác quản lý bệnh sốt xuất huyết toàn diện, góp phần giảm thiểu tác động của căn bệnh này.

Sốt xuất huyết là một bệnh do virus lây truyền qua muỗi và gây ra nhiều mối đe dọa đối với sức khỏe toàn cầu khi lưu hành ở hơn 125 quốc gia. Trao đổi về những thách thức do căn bệnh sốt xuất huyết gây ra, PGS.TS. Phạm Quang Thái - Phó trưởng Khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương - không chỉ nói đến các nguy cơ sức khỏe đối với cá nhân và cộng đồng, mà còn đề cập tới tác động kinh tế và xã hội đáng lo ngại của sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết rất khác với các bệnh truyền nhiễm khác, vì đây là bệnh có nguy cơ lan rộng thành dịch cho một quốc gia, bất kể độ tuổi cũng như tình trạng đã từng nhiễm trong quá khứ của người dân. Chi phí điều trị cũng ảnh hưởng tới thu nhập của hộ gia đình, trong khi bệnh cũng để lại những ảnh hưởng tâm lý lâu dài cho cá nhân và tác động đến an sinh xã hội.

“Việc Bộ Y tế phê duyệt vaccine sốt xuất huyết là rất đáng mừng vì vaccine là biện pháp góp phần phòng ngừa đặc hiệu giúp bảo vệ người dân Việt Nam khỏi bệnh sốt xuất huyết” - PGS.TS.BS Phạm Quang Thái nói.

Dự kiến, vaccine sốt xuất huyết vừa được phê duyệt sẽ có mặt tại một số trung tâm tiêm chủng trong cả nước bắt đầu từ tháng 9/2024.

Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết luôn quá tải ở các bệnh viện mỗi khi vào dịch

Hồi cuối năm 2023, tại hội nghị khoa học ANRS-MIE do Bộ Y tế Việt Nam phối hợp với ANRS-MIE (Pháp) tổ chức tại Hải Phòng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã đề nghị Pháp kết nối với các doanh nghiệp sản xuất vaccine sốt xuất huyết.

Đề nghị này được đưa ra trong bối cảnh năm nào Việt Nam cũng có hàng chục nghìn người mắc sốt xuất huyết cùng nhiều ca tử vong. 4 tháng đầu năm 2024, cả nước có 16 nghìn ca sốt xuất huyết, trong đó có một trường hợp tử vong. Sốt xuất huyết ở Việt Nam lưu hành cả 4 týp vi rút Dengue. Trong đó tuýp DEN-2 chiếm tới 88% tổng số ca nhiễm năm 2023 và 70% tổng số ca nhiễm năm 2024.

Dự kiến dịch sốt xuất huyết sẽ tăng cao từ tháng 7 đến tháng 11. Đặc biệt, số ca sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng đáng kể so với TP.HCM, báo hiệu một xu hướng đáng lo ngại khi dịch bệnh này vốn chủ yếu ở phía Nam.

Who đã xếp bệnh sốt xuất huyết là một trong 10 mối đe dọa hàng đầu với sức khỏe toàn cầu.

Theo Cục Y tế dự phòng, sốt xuất huyết là bệnh lây truyền qua muỗi vằn, lưu hành thường xuyên với số mắc cao nhưng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, vaccine cũng chưa được sử dụng, là những thách thức trong công tác phòng, chống.

Hiện, vaccine do Takeda sản xuất đã được phê duyệt ở hơn 30 quốc gia, bao gồm Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh, Brazil, Argentinaxi, Indonesiaxiii, Thái Lan và Malaysia. Vaccine này cũng đã được phê duyệt và sử dụng cho Chương trình Tiêm chủng quốc gia tại Brazil và Argentina.

Nguồn: https://viettimes.vn/cap-phep-cho-vaccine-sot-xuat-huyet-dau-tien-viet-nam-co-kha-nang-ngan-chan-dich-benh-nay-post175018.html

Chia sẻ
Vòng loại World Cup 2026 Xem thêm