Tổng thống Iran Ebrahim Raisi thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng

Chuyên mục: Thời sự quốc tế

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã qua đời trong một vụ tai nạn máy bay trực thăng, chính phủ nước này xác nhận trong hôm đầu tuần.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi (Ảnh: Reuters)

Thông tin được đưa ra sau khi nỗ lực cứu hộ quy mô lớn được triển khai để tìm kiếm Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, 63 tuổi, và những người khác trên máy bay. Chiếc trực thăng chở ông và Ngoại trưởng đã bị rơi khi đang băng qua địa hình đồi núi ở phía tây bắc Iran vào hôm 19/5.

“Tổng thống Raisi, Bộ trưởng Ngoại giao và tất cả hành khách trên trực thăng đã thiệt mạng trong vụ tai nạn”, một quan chức cấp cao của Iran nói với Reuters và yêu cầu không nêu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề.

Hãng thông tấn Mehr của Iran xác nhận thông tin trên, đưa tin rằng "tất cả hành khách trên trực thăng chở Tổng thống và Bộ trưởng Ngoại giao Iran đều đã tử vì đạo".

Một quan chức Iran trước đó nói với Reuters rằng chiếc trực thăng chở Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian đã bị thiêu rụi hoàn toàn trong vụ tai nạn hôm Chủ nhật.

Ông Raisi là người được lãnh đạo tối cao Iran, Ayatollah Ali Khamenei, bảo trợ. Ông từng lãnh đạo ngành tư pháp và được biết đến là người có đường lối cứng rắn. Ông được bầu vào năm 2021.

Vụ tai nạn xảy ra sau khi ông Raisi và Bộ trưởng Ngoại giao Hossein Amirabdollahian tham dự lễ khánh thành một con đập mới được xây dựng với nước láng giềng Azerbaijan hôm 19/5.

Theo Hiến pháp Iran, Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber sẽ đạm nhiệm các trọng trách mà ông Raisi để lại.

Nguồn: https://viettimes.vn/tong-thong-iran-ebrahim-raisi-thiet-mang-trong-vu-tai-nan-truc-thang-post175091.html?utm_source=web_vt&utm_medium=home_noibat_vt&utm_campaign=noibat

Chia sẻ
Vòng loại World Cup 2026 Xem thêm