Nhóm Him Lam - Liên Việt Holdings và động thái kín tiếng tại "đất vàng" 61 Trần Phú

Chuyên mục: Bất động sản

Từ giữa năm 2023, nhóm Him Lam - Liên Việt Holdings đã thế chấp một loạt quyền tài sản liên quan đến dự án 61 Trần Phú cho một pháp nhân có liên hệ tới một tập đoàn tư nhân hàng đầu Việt Nam.

Liên quan dự án Công trình đa chức năng Postef ở số 61 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội, tại đại hội đồng cổ đông thường niên mới đây, HĐQT Công ty CP Thiết bị Bưu điện (Postef - HNX: POT) cho biết vào ngày 5/2, công ty đã niêm yết công khai phương án kiến trúc đạt giải qua thi tuyển tại trụ sở UBND phường Điện Biên, để lấy ý kiến cộng đồng theo quy định.

Diễn biến nói trên được kỳ vọng sẽ đẩy nhanh tiến độ và sớm hoàn thành dự án trên khu “đất vàng" 61 Trần Phú. Tuy nhiên, đến nay, sau khoảng 1 năm từ thời điểm “bóng dáng” ông lớn xuất hiện, dự án tại 61 Trần Phú vẫn chưa có quá nhiều chuyển biến tích cực.

Khu “đất vàng" 61 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội

Điểm lại quá trình hình thành của dự án tại 61 Trần Phú, từng là tâm điểm chú ý của dư luận và giới chuyên gia kiến trúc, quy hoạch đô thị, dự án này cũng đã trải qua quá trình chuyển mình khá dài.

Ban đầu, khu đất tại 61 Trần Phú được giao cho Postef làm trụ sở và sản xuất từ năm 1996, đây là “đất vàng” có vị trí đặc biệt đắc địa với 4 mặt tiền Trần Phú, Hùng Vương, Nguyễn Thái Học và Lê Trực, nằm ở trung tâm hành chính Ba Đình, cách không xa lăng Bác và toà nhà Quốc hội.

Giữa thập niên trước, Postef từng dự định xây dựng khu đất này trở thành trung tâm công nghệ cao và trung tâm nghiên cứu phát triển (R&D). Tuy nhiên chỉ ít năm sau, trong cơn sốt chuyển đổi nhà máy, xí nghiệp thành đất thương mại, Postef đã quyết định mang khu đất 61 Trần Phú đi góp vốn triển khai dự án bất động sản.

Để thực hiện dự án, tháng 12/2011, POT đã cùng với liên danh CTCP Liên Việt Holdings – CTCP Him Lam ký hợp đồng hợp tác với tổng mức đầu tư. Theo đó, vốn góp của dự án là 1.039,2 tỷ đồng, tổng mức đầu tư là 3.200 tỷ đồng. POT góp bằng lợi thế quyền sử dụng đất – tương đương 530 tỷ đồng (51%), đối tác của POT góp 49% tỷ đồng còn lại.

Đến ngày 24/6/2017, UBND TP. Hà Nội có quyết định số 3841/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư dự án trên khu đất 61 Trần Phú với tổng diện tích ô đất nghiên cứu là 9.078 m2. Năm 2022, công ty này cho biết đã hoàn thiện hồ sơ thủ tục để khởi công dự án công trình đa chức năng 61 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.

Vào tháng 3/2022, dự án được quây kín phục vụ cho việc phá dỡ và thi công. Dù vậy, động thái này đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối vì lo ngại rằng công trình thay thế gồm tổ hợp thương mại, dịch vụ và khách sạn cao cấp cao 11 tầng có thể phá vỡ cảnh quan kiến trúc của khu trung tâm chính trị Ba Đình.

Bộ Xây dựng sau đó đã có văn bản đề nghị UBND TP. Hà Nội trước mắt tạm dừng thi công; rà soát về các chỉ tiêu quy hoạch, phương án kiến trúc công trình tại số 61 phố Trần Phú đảm bảo tuân thủ quy định, phù hợp với quy hoạch, không gian, kiến trúc, cảnh quan Khu trung tâm chính trị Ba Đình.

Sau đó vào ngày 17/5, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản số 1485/UBND-ĐT báo cáo Bộ Xây dựng về việc rà soát tổng mặt bằng và phương án kiến trúc công trình đa chức năng Postef tại khu đất này.

Đánh giá tác động của dự án, UBND TP. Hà Nội cho biết, chức năng và các chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất của đồ án đã được các đơn vị tổ chức lập, thẩm định đồ án phân tích, đánh giá mức độ ảnh hưởng, cân đối hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật tại khu vực trước khi đưa ra định hướng quy hoạch, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Qua đó sẽ không làm gia tăng áp lực lên hệ thống giao thông và hạ tầng kỹ thuật của khu vực xung quanh.

Về phía chủ đầu tư, Postef cam kết sẽ giữ gìn nguyên trạng, bảo vệ bức phù điêu tại đúng vị trí trước khi công trình được hoàn thành đưa vào sử dụng, theo đúng chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội. Đồng thời, để lựa chọn được phương án kiến trúc đạt được các tiêu chí đề ra, đơn vị nhất trí tổ chức thi tuyển phương án kiến trúc theo đúng Nghị định số 85 của Chính phủ.

Do vậy, vào tháng 7/2022, Postef đã tổ chức cuộc thi tuyển phương án kiến trúc công trình đa chức năng Postef, 61 Trần Phú, Hà Nội. Đến tháng 2/2024, Postef niêm yết công khai phương án kiến trúc đạt giải. Tại thời điểm cuối tháng 3/2024, chi phí xây dựng cơ bản dở dang của dự án này là hơn 817 tỷ đồng.

Nguồn: https://viettimes.vn/nhom-him-lam-lien-viet-holdings-va-dong-thai-kin-tieng-tai-dat-vang-61-tran-phu-post175159.html#175159|zone-box-home-3|0

Chia sẻ
Vòng loại World Cup 2026 Xem thêm