Campuchia nói gì trước thông tin phát hiện xác máy bay MH370 trong rừng rậm?

Chuyên mục: Thời sự quốc tế

Campuchia đã bác bỏ tuyên bố trên tờ The Daily Mirror của Anh rằng chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines – mất tích từ năm 2014 – đã được tìm thấy trong một khu rừng ở Campuchia.

Ảnh chụp vệ tinh cho rằng xác máy bay MH370 nằm sâu trong rừng rậm Campuchia (Ảnh: Khmer Times)

Ông Sin Chanserivutha, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Giám đốc Hàng không Dân dụng, hôm 26/5 đã bác bỏ khẳng định trên tờ báo, trong đó nói rằng “Ian Wilson, một chuyên gia đến từ Anh, cho rằng xác chiếc máy bay của hãng Malaysia Airlines - mất tích trong lúc di chuyển từ ​​Kuala Lumpur đến Bắc Kinh – đang nằm sâu trong rừng rậm ở Campuchia”.

Ông Sin khẳng định thông tin mà tờ The Mirror đăng tải về chuyến bay MH370 ở Campuchia là sai sự thật, đồng thời chỉ ra rằng cả nội dung thông tin và hình ảnh được công bố đều đã được đăng một lần cách đây khoảng 8 năm trước và mới được chỉnh sửa lại ngày đăng gần đây. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng.

Ảnh chụp vệ tinh cho rằng xác máy bay MH370 nằm sâu trong rừng rậm Campuchia (Ảnh: Khmer Times)

Trong bài viết, ông Wilson “nói ông tin rằng xác máy bay của hãng Malaysia Airlines mất tích – đã biến mất trong lúc chở 239 người trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh – nằm sâu trong một khu rừng rậm ở Campuchia”.

Ông Wilson nói: “Tôi đã thấy ở đó [trên Google Earth] vài giờ. Nếu cộng lại thì tôi đã mất nhiều giờ để tìm kiếm những địa điểm mà máy bay có thể đã rơi. Và cuối cùng, như bạn có thể thấy, đó là nơi máy bay rơi. Đó thực sự là phần rừng rậm nhất, tối nhất mà bạn có thể thấy”.

Chiếc Boeing 777 mang số hiệu chuyến bay MH370 với 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn mất tích vào ngày 8/3/2014.

Kể từ khi chiếc máy bay mất tích, hai chiến dịch tìm kiếm đồ sộ đã được tổ chức nhưng đều thất bại. Malaysia, Trung Quốc và Australia hoàn thành chiến dịch tìm kiếm dưới đáy biển có tổng chi phí hơn 130 triệu USD vào tháng 1/2017 mà không thu được kết quả gì.

Sau đó, đến năm 2018, Malaysia đã hợp tác với công ty Ocean Infinity tổ chức chiến dịch tìm kiếm ở Nam Ấn Độ Dương, và công bố khoản tiền thưởng 70 triệu USD cho bất cứ ai hay tổ chức nào tìm thấy chiếc máy bay xấu số.

Sau khi bác bỏ thông tin của tờ báo Anh, ông Sin khẳng định rằng Campuchia sẵn sàng hợp tác với chính quyền Malaysia nếu nhận được để nghị mở cuộc điều tra khu vực nghi có xác máy bay MH370.

Nguồn: https://viettimes.vn/campuchia-noi-gi-truoc-thong-tin-phat-hien-xac-may-bay-mh370-trong-rung-ram-post175266.html?utm_source=web_vt&utm_medium=home_noibat_vt&utm_campaign=noibat

Chia sẻ
Vòng loại World Cup 2026 Xem thêm