Đại biểu Quốc hội đề xuất lao động nữ được nghỉ khám thai tối đa 10 lần

Chuyên mục: Chính trị

Cho rằng quy định trong thời kỳ mang thai lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai tối đa 5 lần là không đủ, đại biểu Quốc hội đề xuất tăng lên 9 - 10 lần.

Sáng 27/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Thảo luận về thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi khám thai, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Yến Nhi (Đoàn tỉnh Bến Tre) cho biết, dự thảo luật quy định: "Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai tối đa 5 lần. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi khám thai tối đa là 2 ngày cho 1 lần khám thai".

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Yến Nhi. (Ảnh: quochoi.vn)

Đại biểu cho hay, trên thực tế, lao động nữ mang thai được chỉ định khám thai định kỳ để đảm bảo sức khỏe trong suốt quá trình mang thai. Và tùy theo sức khỏe của thai phụ, sự phát triển của thai nhi, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định trong việc khám thai 30 ngày/lần hoặc ngắn hơn.

"Để có sự linh hoạt và đảm bảo cho phụ nữ mang thai có điều kiện đi khám thai, tôi đề nghị quy định lựa chọn có thể nghỉ tối đa 5 lần, mỗi lần không quá 2 ngày hoặc tăng số lần khám thai lên 9 - 10 lần trong thai kỳ", bà Nguyễn Thị Yến Nhi nói.

Cũng thảo luận nội dung này, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương) cho biết, trong quá trình tiếp xúc cử tri, nhất là cử tri công nhân lao động đều đề nghị tăng số lần nghỉ khám thai.

Theo đại biểu, việc quy định này cần căn cứ vào những yêu cầu về chăm sóc và thăm khám sức khỏe thai kỳ theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Hiện nay, theo khuyến cáo thông thường, trong thai kỳ người phụ nữ cần đi khám thai ít nhất là 8 lần vào mốc thời gian nhất định.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga. (Ảnh: quochoi.vn)

Vì vậy, đại biểu đề nghị với nội dung này cần tham khảo thêm ý kiến chuyên gia quy định về số lần được nghỉ khám thai của lao động nữ và cần phải đảm bảo ít nhất số lần tối thiểu phải khám thai theo khuyến cáo của y tế. Điều này vừa mang tính nhân văn và vừa đáp ứng được đông đảo nguyện vọng của cử tri.

Đồng tình với quan điểm của 2 nữ đại biểu, ông Nguyễn Tri Thức (Đoàn ĐBQH TP.HCM) dẫn quy định Tổ chức Y tế thế giới và nêu rõ một chu kỳ khám thai gồm 5 lần.

"Dự thảo luật nên chia ra hai trường hợp là thai bình thường và thai bệnh lý. Với thai bình thường là 5 lần nghỉ, mỗi lần 2 ngày, nhưng có thể cho người lao động lựa chọn nghỉ liên tiếp hoặc cách ngày, do họ thường phải chờ kết quả xét nghiệm để khám tiếp", đại biểu góp ý.

Đối với trường hợp thai bệnh lý, ông Thức đề xuất dự thảo luật cho phép bác sĩ quyết định để thai phụ được nghỉ bao nhiêu lần để phù hợp với tình trạng bệnh.

Nguồn: https://nguonluc.com.vn/dai-bieu-quoc-hoi-de-xuat-lao-dong-nu-duoc-nghi-kham-thai-toi-da-10-lan-a16193.html

Chia sẻ
Vòng loại World Cup 2026 Xem thêm