Chùa Phật Bửu: Chốn linh thiêng giữa lòng Sài Gòn

Chuyên mục: Văn hóa

Sài Gòn luôn được biết đến là một thành phố với nhịp sống vội vã, tấp nập và đông đúc cả ngày lẫn đêm. Nhưng đâu đó trên mảnh đất Sài Thành này tồn tại một ngôi chùa gần 70 năm tuổi mang đậm dấu ấn lịch sử và cũng là chốn an yên để mọi người tìm về sau những bon chen, vất vả của đô thị phồn hoa.

Lịch sử hình thành Chùa Phật Bửu

Chùa Phật Bửu được thành lập vào năm 1954 tại địa chỉ số 109D/56, Đường Hoàng Diệu, Phường 8, Quận 4, Tp. Hồ Chí Minh. Năm 1997, cố Hòa Thượng viên Tịch Ni sư Thanh Thiện được bổ nhiệm trụ trì. Năm 1997, chùa đã nhận được giấy phép xây dựng số 5740/GPXD, để tiến hành xây dựng lại ngôi chùa.  


Trước năm 1997, ngôi chùa đã xuống cấp, trên nóc dột, bên dưới mục gần sụp đổ không đảm bảo điều kiện cho an toàn cho sinh hoạt tôn giáo và ngôi chùa năm trong diện giải tỏa một phần để mở rộng đường Hoàng Diệu. Sau khi chùa có giấy phép xây dựng đã được tiến hành khởi công và xây dựng hoàn thành từ năm 1997 đến năm 2001 được đưa vào sử dụng. Công trình được hoàn thành hiện nay đang sử dụng: Nhà trệt, lửng, kết cấu BTCT, mái ngói; Tổng diện tích xây dựng là 593,46 m3.

Chùa Phật Bửu có gì thu hút?

Khi đến với Sài Gòn, không ít du khách đã được nghe tới bài thơ được rất nhiều người dân truyền tai nhau:

"Chùa Phật Bửu, nơi tràn đầy niềm yên tĩnh

Lòng ta nằm trong bình yên, hạnh phúc

Tìm kiếm sự giác ngộ trong đạo Phật

Và tránh xa tội lỗi, tìm sự giải thoát.

Đến đây, ta tìm sự yên bình và thư giãn

Cầu nguyện cho tương lai tốt đẹp và sáng

Và tìm kiếm giá trị sâu sắc trong đạo Phật

Lòng ta tìm được niềm an nghỉ, trong chùa đẹp nhất.

Chùa Phật Bửu, nơi cảm giác yên bình tràn đầy

Trong lòng Sài Gòn, nơi nắm giữ niềm tin

Một ngôi Chùa đẹp, đầy niềm tin và sức mạnh

Chùa Phật Bửu, nơi lòng ta tìm được niềm an bình".

Chùa Phật Bửu có diện tích gần 600m2, mang nét kiến trúc độc đáo được chạm khắc ấn tượng, tỉ mỉ, đậm nét Á Đông. Thiết kế của chùa Phật Bửu đầy ý nghĩa với mục đích tạo ra một không gian yên bình, là nơi tu học của đông đảo chư ni, phật tử, cũng là địa chỉ du lịch tâm linh lý tưởng cho du khách.

Phong cách kiến trúc độc đáo của chùa Phật Bửu


Chùa Phật Bửu là một công trình kiến trúc đặc sắc với một sự kết hợp hoàn hảo giữa nét cổ điển và hiện đại.  Được xây dựng trong lòng thành phố với một kiến trúc tân cổ, với chiều cao khoảng 15 mét. Nhà chùa tương đương với một tòa nhà 3 tầng, bao gồm tầng trệt, tầng lửng và 1 tầng lầu. Kết cấu của chùa được xây dựng từ bê tông cốt thép, với mái ngói uốn cong theo lối cổ. Tầng trệt của chùa có diện tích 217,58 m2, tầng lửng 158,3 m2 và tầng lầu 217,58 m2. Chất liệu được sử dụng để xây dựng chùa là bê tông cốt thép, tạo nên một cấu trúc chắc chắn và bền bỉ. Chùa Phật Bửu có thể coi là một tác phẩm kiến trúc tuyệt đẹp, thể hiện được sự trang nghiêm và linh thiêng trong cách thiết kế và bố cục. 


Bên trong chùa, tất cả mầu sơn đều được hoàn thiện với màu vàng chanh, tạo nên một không gian thoáng đãng và tràn đầy ánh sáng. Từ lối vào chùa, cảm nhận được không gian rộng rãi và tràn ngập bằng ánh sáng từ các cửa sổ. Sự trang nghiêm và linh thiêng của chùa tạo nên một không gian tràn đầy niềm tin và sự yên bình cho phật tử và du khách khi đến lễ phật.Nhờ kết hợp tinh hoa giữa kiến trúc cổ truyền Việt Nam cùng với những yếu tố kiến trúc phương Tây mà chùa Phật Bửu đã trở thành một điểm đến tâm linh và một danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp. Nếu có dịp hành hương tại các ngôi chùa lớn ở thành phố Hồ Chí Minh, hãy nhớ khám phá chùa Phật Bửu - điểm đến tâm linh nổi tiếng vào dịp đầu năm mới.

Nguồn: Chùa Phật Bửu

Chia sẻ
Vòng loại World Cup 2026 Xem thêm