Bên trong dự án gần 1.000 tỷ bị đề xuất thu hồi tại Quảng Bình

Chuyên mục: Bất động sản

Đã quá thời gian thực hiện 1 năm nhưng dự án tổ hợp khách sạn và nhà ở kết hợp kinh doanh shophouse (Movenpick Central) có tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng vẫn chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm.

Ông Nguyễn Anh Đức, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Bình xác nhận rằng cơ quan này đã có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Bình đề xuất thu hồi dự án tổ hợp khách sạn và nhà ở kết hợp kinh doanh shophouse (Movenpick Central) có địa chỉ tại phường phường Đồng Hải, thành phố Đồng Hới.

Văn bản của Sở Xây dựng nêu rõ, năm 2020, Sở Xây dựng đã ký hợp đồng với nhà đầu tư là Công ty cổ phần Việt Group thực hiện dự án Tổ hợp khách sạn và nhà ở kết hợp kinh doanh shophouse (Movenpick Central).

Dự án tổ hợp khách sạn và nhà ở kết hợp kinh doanh shophouse (Movenpick Central). Ảnh: Hải Sâm

Dự án xây dựng khối khách sạn cao tầng (tối đa 29 tầng, không quá 100m) với diện tích sàn khoảng 21.900m2, xây dựng khối nhà ở kết hợp kinh doanh (shophouse) cao tối đa 6 tầng (không quá 22m), với diện tích sàn khoảng 8.087,82m2 và các công trình khác.

Diện tích sử dụng đất là 2.911,6m2. Trong đó, đất xây dựng khách sạn 1.225,6m2, đất xây dựng nhà ở kết hợp kinh doanh 1.686m2. Dự án có tổng mức đầu tư 936 tỷ đồng, thời gian thực hiện 29 tháng, hoàn thành vào ngày 15/3/2023.

Đến nay, thời gian thực hiện hợp đồng quá hạn 12 tháng nhưng trên thực tế, dự án mới triển khai đóng cọc khoan nhồi thí nghiệm, chưa triển khai thi công cọc đại trà và các hạng mục khác.

Bên trong dự án là một bãi đất trống, cỏ mọc um tùm, xung quanh được quây tôn kín mít. Ảnh: Hải Sâm

Theo ghi nhận của PV.VietNamNet, hiện trạng dự án đến nay vẫn là một bãi đất trống, cỏ mọc um tùm, xung quanh được quây tôn, bạt in hình giới thiệu dự án đã bạc màu sau nhiều năm.

Ngoài chậm tiến độ, dự án này còn chậm các nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước. Cụ thể, nhà đầu tư chưa nộp tiền sử dụng đất tạm tính lần 1 bằng 10% giá trị tiền sử dụng đất sơ bộ (tạm tính) số tiền 5,345 tỷ đồng, chưa nộp tiền sử dụng đất dự án, số tiền là 84,106 tỷ đồng.

Căn cứ vào hợp đồng đã ký kết, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình cho rằng, nhà đầu tư đã vi phạm về thời gian thực hiện hợp đồng, về tiền sử dụng đất và tiền thuê đất phải nộp, về bảo đảm thực hiện hợp đồng và vi phạm về yêu cầu thực hiện dự án.

Từ những vi phạm nói trên, Sở Xây dựng đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu thu hồi chủ trương đầu tư dự án. Sau khi có thu hồi chủ trương đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu thu hồi đất, Sở Xây dựng thực hiện các thủ tục chấm dứt hợp đồng với nhà đầu tư.

Trụ sở Công ty cổ phần Việt Group tại Quảng Bình. Ảnh: Hải Sâm

Ông Lê Anh Đức cho biết thêm: "Sở Xây dựng là cơ quan theo dõi nên chỉ báo cáo, kiến nghị. Việc này UBND tỉnh cũng đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Đạt, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thông tin, cơ quan này đang trong thời gian làm việc với nhà đầu tư, sau khi làm việc xong mới tham mưu cho UBND tỉnh về việc có thu hồi chủ trương đầu tư dự án này hay không.

Được biết, Công ty cổ phần Việt Group (nhà đầu tư dự án) được thành lập năm 2014, tiền thân là Công ty cổ phần Thi công Cơ giới 318.

Ngoài dự án Movenpick Central, Việt Group còn là nhà đầu tư khách sạn và khu nghỉ dưỡng Pullman 5 sao tại khu vực bán đảo Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới.

Nguồn: https://viettimes.vn/ben-trong-du-an-gan-1000-ty-bi-de-xuat-thu-hoi-tai-quang-binh-post175720.html

Chia sẻ
Vòng loại World Cup 2026 Xem thêm