Nhiều người liên lụy vì 'tiếp tay' kẻ lừa đảo

Chuyên mục: Hồ sơ điều tra

Hằng tự nhận là nhân viên ngân hàng đã lợi dụng lòng tin để lừa dối khách hàng. Sau khi bị phát hiện, Hằng hứa khắc phục hậu quả nhiều lần nhưng rồi bỏ trốn.

Ngôi nhà của ông Phạm Minh Hải.

Đơn gửi các cơ quan chức năng ông Phạm Minh Hải (Hưng nguyên, Nghệ An) trình bày do vướng nợ xấu, khó làm thủ tục vay vốn. Qua bạn bè giới thiệu nên đã nhờ Nguyễn Thị Hằng (trú tại phường Quán Bàu, TP. Vinh, Nghệ An) làm thủ tục thế chấp nhà và đất vay tại ngân hàng.

Trái với nguyện vọng của ông Hải, ngay từ đầu Hằng có kế hoạch lừa ông Hải. Cụ thể, Hằng nhờ người đóng vai không phải nhân viên ngân hàng đến thẩm định nhà và tài sản của ông Hải. Ngoài ra Hằng còn nhờ người khác đóng vai thủ kho xuất tiền của ngân hàng nơi Hằng làm việc.

Đến ngày, 28/11/2023, Hằng gọi ông Hải đến Văn phòng công chứng Bắc Trung Bộ (địa chỉ 213 đường Lê Duẩn, phường Trung Đô, TP. Vinh) ký hợp đồng vay vốn và hợp đồng thế chấp tài sản.

 Theo tố giác, tại VPCC, Hằng đã để hồ sơ thật giả cùng nhau. Bên trên là hợp đồng vay vốn nhưng bên dưới là hợp đồng chuyển nhượng đất và tài sản. Do tin lời Hằng nên không đọc kỹ từng bộ hồ sơ, cả 02 vợ chồng ông Hải ký vào hồ sơ tại VPCC mà không biết mình đang rơi vào bẫy của Hằng, 

Ngoài ra, ông Hải còn bị lừa mất 25 triệu đồng chuyển vào tài khoản của Hằng với lý do phải mua bảo hiểm mới được vay vốn.

Chờ không được giải ngân, hỏi thì Hằng quanh co ngân hàng đang có đoàn thanh tra và từ chối dẫn ông Hải đến địa chỉ làm việc. Sau này ông Hải mới biết Hằng không còn làm việc ở ngân hàng.

Ông Hải đòi lại hồ sơ thì Hằng hẹn ngày này qua ngày khác trả GCNQSDĐ cho ông Hải. Đến ngày 20/3/2024 Hằng viết bản cam kết trong đó nhận mình khi đang làm nhân viên Ngân hàng Đại Dương, lợi dụng lòng tin nên đã lừa ông Hải cầm cố Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho Duy (theo ông Hải đây là người đóng vai nhân viên thẩm định ngân hàng) lấy 02 tỉ đồng. Hằng cam kết đúng vào thứ 4 ngày 27/3/2024 Hằng sẽ khắc phục hậu quả cho ông Hải.

Thế nhưng, khi chưa khắc phục thì vào ngày 28/3/2024 có người điện thông báo sẽ lấy nhà và đất của mình do Hằng vay tiền nhưng không trả (sau này ông Hải mới biết người gọi điện cho mình là ông Phan Văn Tú). Cùng thời điểm đó, Chi cục thuế huyện Hưng Nguyên thông báo ông Hải phải nộp khoản tiền thuế còn thiếu để hoàn thành thủ tục chuyển nhượng nhà và đất.

Sau khi xin sao lại bộ hồ sơ tại VPCC ông Hải mới biết, vào ngày 28/11/2023 tại VPCC Bắc Trung Bộ 02 vợ chồng do cả tin đã lỡ ký vào hợp đồng chuyển nhượng tài sản nhà và đất cho người khác mà chưa có mối liên hệ nào trước đó với bên nhận chuyển nhượng là vợ chồng ông Phan Văn Tú và bà Chu Thị Dung.

Toàn bộ tài sản nhà và đất của mình theo ông Hải có giá trị khoảng 10 tỉ đồng. Thế nhưng, hợp đồng chuyển nhượng với giá trị tài sản ngôi nhà 03 tầng diện tích xây dựng 500m2 nằm trên diện tích đất 712,4m2 có giá trị 01 tỉ đồng. Mặt khác, hình thức thanh toán nêu trong hợp đồng bằng tiền mặt nhưng ông Hải không hề nhận được một đồng nào từ bên nhận chuyển nhượng trong hợp đồng là ông Tú, bà Dung.

Điều đáng nói, vào ngày Hằng viết bản cam kết (20/3/2024) nêu chi tiết GCNQSDĐ của ông Hải đang cầm cố cho Duy nhưng cũng là ngày Công chứng viên thực hiện lời chúng vào hợp đồng chuyển nhượng nhà và đất.

Được biết Hải đã làm đơn ngăn chặn việc giao dịch nhà và đất (thửa đất số 2091 tờ bản đồ 16 tại xóm 2 Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An). Không thể liên lạc được với Hằng, ông Hải đã làm đơn tố giác. Theo đơn tố giác ông Hải cho rằng việc bà Hằng, vợ chồng ông Tú, VPCC Bắc Trung Bộ phối hợp với nhau để làm thủ tục chuyển nhượng tài sản nhà và đất của mình là vi phạm pháp luật. Hy vọng cơ quan chức năng cần sớm làm sáng tỏ vụ việc đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.


Nguồn: https://lsvn.vn/nhieu-nguoi-lien-luy-vi-tiep-tay-ke-lua-dao-1717986224.html

Chia sẻ
Vòng loại World Cup 2026 Xem thêm