Dịch bệnh truyền nhiễm gia tăng, Bộ Y tế đề nghị các địa phương sẵn sàng ứng phó

Kết quả của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm cho thấy các dịch bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi đang gia tăng, xuất hiện một số bệnh truyền nhiễm dự phòng bằng vắc xin. Bộ Y tế đề nghị các tỉnh tăng cường phòng chống dịch.

Trong công điện gửi các tỉnh đề nghị tăng cường phòng, chống dịch bệnh được Bộ Y tế phát đi tối 9/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nêu rõ: Hiện đang trong giai đoạn thời tiết mùa hè nắng nóng, mưa nhiều, cũng là dịp cao điểm du lịch hè 2024 nên nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao, nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm càng tăng, nhất là bệnh sởi, sốt xuất huyết (đã bắt đầu vào giai đoạn cao điểm) và một số bệnh dự phòng bằng vắc xin.

Vì thế, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo chính quyền các cấp, các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội phối hợp chặt chẽ với ngành y tế chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, nhất là các bệnh truyền nhiễm; chỉ đạo tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, đôn đốc các địa phương, đơn vị phòng, chống dịch.

Tiêm vắc xin là biện pháp quan trọng để phòng bệnh

Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch tại cộng đồng và cơ sở y tế; thực hiện cách ly, kịp thời xử lý triệt để ổ dịch không để bùng phát dịch; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; phối hợp chặt chẽ với các Viện Vệ sinh Dịch tễ, Viện Pasteur, chủ động đánh giá nguy cơ, phân tích tình hình để kịp thời triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch và tổ chức các chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh.

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh chỉ đạo ngành y tế thúc đẩy triển khai tiêm chủng thường xuyên cho các đối tượng thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng an toàn, hiệu quả; rà soát, tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho những đối tượng chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh, chưa tiêm đủ mũi; vận động các gia đình đưa trẻ em đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch và khuyến khích tiêm vắc xin đối với phụ nữ mang thai.

Bên cạnh đó, ngành y tế các địa phương cần đảm bảo tổ chức tốt công tác thu dung, cách ly, điều trị, hạn chế mức thấp nhất biến chứng nặng, tử vong; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng hộ cá nhân, các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám, chữa bệnh và cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ về các biện pháp phòng lây nhiễm cho bệnh nhân và người chăm sóc.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh công tác truyền thông sức khoẻ, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mùa hè như an toàn vệ sinh thực phẩm, ăn chín, uống sôi; phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng; tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy, các hoạt động dọn bỏ vật dụng phế thải đọng nước với thông điệp “mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt lăng quăng/bọ gậy” tại hộ gia đình; thông thoáng nơi ở, nơi làm việc và khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời...

Các địa phương cần sẵn sàng thuốc men, phương tiện để sắn sàng ứng phó với dịch bệnh

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương rà soát, đảm bảo sẵn sàng công tác hậu cần, thuốc, thiết bị y tế đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ. Tổ chức tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực trong giám sát, phát hiện, điều tra ca bệnh, tác nhân gây bệnh, các biện pháp xử lý ổ dịch, hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, cấp cứu, hồi sức tích cực và chăm sóc người mắc bệnh.

Các địa phương cần chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và các khuyến cáo phòng bệnh cho người dân.

Nguồn: https://viettimes.vn/dich-benh-truyen-nhiem-gia-tang-bo-y-te-de-nghi-cac-dia-phuong-san-sang-ung-pho-post176326.html

Chia sẻ
Vòng loại World Cup 2026 Xem thêm