Trúng đấu giá băng tần 5G, MobiFone cam kết gì?

Chuyên mục: Tài chính

Sau Viettel và VNPT, MobiFone là nhà mạng thứ ba đấu giá thành công quyền sử dụng băng tần để triển khai 5G trong vòng 15 năm. MobiFone khẳng định sẽ đẩy nhanh thương mại hóa dịch vụ 5G trên phạm vi toàn quốc.

Theo MobiFone, với đặc tính tốc độ cao, độ trễ thấp hơn so với 4G, 5G sẽ là mảnh ghép để hoàn thiện các nền tảng công nghệ của nhà mạng này.

Diễn ra đúng như kế hoạch, đúng 14h chiều nay (9/7), cuộc đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với băng tần 3800-3900 MHz (khối băng tần C3) được tổ chức.

Mức giá MobiFone trả để giành quyền sở hữu băng tần C3 chưa được tiết lộ.

Trao đổi ngay sau khi trúng đấu giá, đại diện MobiFone cho biết, việc triển khai 5G luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhà mạng này. Đây là nội dung trọng yếu trong hành trình phát triển và chiến lược của MobiFone đến năm 2035, với việc chuyển từ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông truyền thống sang tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam.

Trước đó, MobiFone đã tiến hành thử nghiệm 5G tại nhiều địa bàn trên cả nước. Quá trình thử nghiệm này đã cung cấp những cơ sở dữ liệu ban đầu để nhà mạng đánh giá và xây dựng các phương án mở rộng mạng lưới trong tương lai.

Trong năm 2024, với việc giành được quyền sở hữu khối băng tần C3 (3800 – 3900 MHz), MobiFone đẩy nhanh thương mại hóa dịch vụ 5G trên phạm vi toàn quốc, trong đó tập trung tăng cường dịch vụ tại các thành phố lớn, khu vực sân bay, các điểm du lịch hay các khu vực tập trung nhiều khu công nghiệp. Đồng thời, để tăng cường hiệu quả triển khai 5G, MobiFone sẽ triển khai mô hình hợp tác chia sẻ hạ tầng với các nhà mạng có băng tần 5G phù hợp. Việc hợp tác này không chỉ giúp tối ưu hóa nguồn lực của các nhà mạng mà còn đem lại cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất với dịch vụ 5G.

Đến năm 2030, MobiFone đặt mục tiêu phát triển mạng 5G đảm bảo vị trí doanh nghiệp hàng đầu thị trường Việt Nam. Song song với đó, nghiên cứu, phát triển các sản phẩm Make in MobiFone trong các lĩnh vực AI/ML, IoT, Big Data, Blockchain…

Toàn cảnh phiên đấu giá băng tần C3 diễn ra chiều 9/7 tại Toà nhà Cục Tần số vô tuyến điện (Hà Nội).

Theo MobiFone, với đặc tính tốc độ cao, độ trễ thấp hơn so với 4G, 5G sẽ là mảnh ghép để hoàn thiện các nền tảng công nghệ của MobiFone, gồm: 5G, Big data, Cloud, AI,…

Nền tảng công nghệ này sẽ mang đến cho các khách hàng cá nhân, tổ chức hàng loạt các dịch vụ chất lượng với trải nghiệm khác biệt về game online, về ứng dụng cảng thông minh, ứng dụng học tập, giải pháp trường học trực tuyến, y tế số, nông nghiệp số,...

Đây là cơ sở để triển khai, áp dụng công nghệ thực tế ảo, thực tế tăng cường thực tế hỗn hợp tăng cường trong du lịch thông minh, giáo dục - đào tạo, bán lẻ, trò chơi, quảng cáo, bất động sản,...

Với việc MobiFone đấu giá thành công, Việt Nam sẽ có 3 nhà mạng cùng triển khai dịch vụ 5G thương mại. Trước MobiFone, từ tháng 3/2024, Viettel và VNPT đã trúng đấu giá quyền sử dụng khối băng tần B1 (2.500-2.600 MHz) và C2 (3.700-3.800 MHz).

Bước đi quan trọng đưa băng tần vào khai thác hiệu quả

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng trao đổi tại buổi đấu giá.

Phát biểu tại buổi đấu giá, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết, việc tổ chức cuộc đấu giá lại quyền sử dụng tần số đối với băng tần 3800-3900 MHz (khối băng tần C3) là bước đi quan trọng nhằm đưa băng tần vào khai thác một cách hiệu quả, đáp ứng mục tiêu có 3 - 4 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động băng rộng 5G.

“Bên cạnh đó, việc hoàn thành cuộc đấu giá băng tần lần này còn có ý nghĩa to lớn, góp phần thúc đẩy sự chuyển dịch, phát triển hạ tầng viễn thông truyền thống sang hạ tầng số, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội của đất nước”, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, trước khi tổ chức đấu giá, tổng số băng tần IMT đã cấp cho doanh nghiệp là 340 MHz, đứng thứ 9/10 nước Đông Nam Á. Qua đợt đấu giá trong tháng 3/2024 đã bổ sung thêm 200 MHz (khối B1 và C2), nâng tổng số băng tần đã cấp lên 540 MHz, đứng thứ 6/10 nước.

Nguồn: https://viettimes.vn/trung-dau-gia-bang-tan-5g-mobifone-cam-ket-gi-post176320.html?utm_source=web_vt&utm_medium=home_noibat_vt&utm_campaign=noibat

Chia sẻ
Vòng loại World Cup 2026 Xem thêm