Chủ tịch du lịch PhucGroup:'Muốn thành danh, hãy cháy hết mình với đam mê'

Với những hoài bão lớn, sự trải nghiệm và yêu nghề bằng cả trái tim, doanh nhân trẻ Nguyễn Hữu Bắc từ hai bàn tay trắng gây dựng thành công thương hiệu Du lịch PhucGroup - địa chỉ lữ hành uy tín top đầu trong xây dựng điểm đến của các tour du lịch xuyên Đông Dương kết nối quê hương xứ Nghệ.

Sinh ra và lớn lên trên miền quê nghèo xã Lạng Sơn thuộc vùng tả ngạn sông Lam của huyện Anh Sơn, Nguyễn Hữu Bắc được nhiều người biết đến là một cậu bé hiền lành, thông minh. Từ những ngày còn là học sinh Trường THPT Anh Sơn II, Bắc được các thầy cô, bạn bè quý mến bởi học giỏi tiếng Anh và luôn xuất sắc trong các hoạt động Đoàn thanh niên và công tác xã hội.

Thầy Nguyễn Anh Dũng - Hiệu trưởng Trường THPT Anh Sơn II, người bồi dưỡng môn tiếng Anh cho Bắc, chia sẻ: “Bắc có tố chất để đến với ngoại ngữ bởi chất giọng tốt, truyền cảm, cộng với sự chịu khó, ham học hỏi, thông minh…”.

Ths Nguyễn Hữu Bắc - Chủ tịch Công ty Du lịch PhucGroup. Ảnh: Nvcc

Tốt nghiệp phổ thông, gia đình muốn Bắc đi theo nghiệp nhà. Nhưng dường như cá tính, sự am hiểu, hòa nhập nhanh và nỗ lực của Bắc đã làm thay đổi được những suy nghĩ và dự tính của gia đình. Trong một lần bố đưa đi thi đại học ở thủ đô Hà Nội, Bắc được thăm quan Văn miếu - Quốc Tử Giám. Bỡ ngỡ và thích thú bao nhiêu, Bắc càng bị lôi cuốn và thuyết phục bởi chất giọng truyền cảm sâu sắc của hướng dẫn viên khi giới thiệu cho du khách về lịch sử Trường Đại học đầu tiên của Việt Nam.

Bắc đã từng chia sẻ: “Mình khoái “món” du lịch nhất, có cảm giác hợp và tự tin mình làm được”. Cơ duyên đến với nghề du lịch để rồi trở thành biểu tượng khởi nghiệp tiêu biểu của lữ hành Việt Nam được bắt đầu từ những điều như thế.

Với bản tính hiền lành, tự lập, thông minh từ nhỏ nên bố mẹ rất có niềm tin ở Bắc. Sau khi biết con trai thích nghề du lịch, bố mẹ, chị gái Bắc cũng rất ủng hộ - đây là nguồn động viên tinh thần rất lớn. Bắc quyết tâm đầu quân và dẫn đầu bảng điểm tuyển sinh tại Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật Nghệ An.

Ở cái tuổi tân sinh viên, từ vùng miền núi nghèo xuống thành phố ăn học, không mấy ai có thể tự lập cuộc sống và vững vàng đề ra cho mình một kế hoạch tương lai. Vậy mà, bằng sự học hỏi, nghiên cứu, cảm quan, Bắc sớm nhận ra được tiềm năng du lịch Việt Nam, trong đó Nghệ An thực sự là môi trường đầu tư tốt. Và rồi, đằng sau những cuộc gặp gỡ vội vàng, chúng tôi biết đối với Bắc còn đó những buổi đi làm thêm ở các nhà hàng, khách sạn, tự mày mò tìm hiểu, đọc tài liệu để bổ sung kiến thức, những lần đi thực tế tại các điểm du lịch, hoàn thành vai trò hướng dẫn viên trong những đợt thực tập…

Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội tặng Bằng khen Du lịch PhucGroup đã tổ chức thành công các chương trình của VP Quốc hội. Ảnh: Nvcc

Con đường thành công của Bắc như hôm nay đã qua không ít những thử thách chông gai, trong đó có việc cho đi những cơ hội nhiều người mơ ước, để được nhân lên niềm kiêu hãnh khởi nghiệp tự chính mình. Bắc đã từ chối cơ hội ở lại giảng dạy tại Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật Nghệ An; từ bỏ những vị trí quản lý ở các công ty du lịch như Dầu khí Phương Đông, Trường Sơn Quân khu 4, Công ty Lữ hành Quốc tế Thái Sơn.

Những tháng ngày khởi nghiệp Du lịch PhucGroup tại thành phố Vinh với Bắc là những tháng ngày đáng nhớ. Việc thành lập doanh nghiệp chưa có cộng sự, thương hiệu và vốn rất hạn hẹp. Tuy nhiên, bằng vốn ngoại ngữ am tường, mối quan hệ rộng khắp, uy tín của Bắc cũng được cộng đồng doanh nghiệp lữ hành cả nước đánh giá cao. Đây là “chất keo” để đưa những bước chân nhiệt huyết của cậu học trò hiếu học năm xưa chạm đích và thổi bùng nên thương hiệu du lịch lữ hành hàng đầu miền Trung bằng hệ thống tour đường bộ xuyên Đông Dương nối dài Việt Nam với các nước bạn.

Hành trình đầy gian khó mà không ít đam mê, tự tin đã giúp Bắc chiếm được thiện cảm và lòng tin của nhiều đối tác có tầm cỡ. Cũng từ đó, mạng lưới lữ hành, vận chuyển khách bằng đường bộ rộng khắp tại Hà Nội, Viêng Chăn, Luangphabang (Lào), Udonthani (Thái Lan) được kết nối trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Ông Nguyễn Hữu Bắc - Chủ tịch DL PhucGroup, Ông Lê Xuân Đức - P.Cục trưởng C08-Bộ CA tháp tùng đoàn công tác VP Quốc hội tại Lào. Ảnh: Nvcc

Con đường thành công của Bắc hôm nay là kết quả của nghị lực vươn lên và tình yêu nghề cháy bỏng. Dù đã có trên 12 năm kinh nghiệm làm hướng dẫn viên du lịch, từng đoạt giải Nhì Hội thi hướng dẫn viên du lịch giỏi toàn quốc, nhưng Bắc vẫn chưa hài lòng với bản thân. Sau khi lập gia đình, người bạn đời, người vợ luôn đồng hành và dành cho Bắc sự ngưỡng mộ, yêu thương đã tiếp thêm sức mạnh để Bắc sải bước tiếp trên con đường mình đã chọn. Đến nay, có trong tay bằng đại học Quản trị kinh doanh - Đại học Đà Nẵng và Đại học Luật, là thạc sỹ và hiện nay đang là nghiên cứu sinh về kinh tế du lịch.

Với vai trò là giảng viên thỉnh giảng của nhiều đơn vị đào tạo du lịch lớn trong cả nước, Bắc đã đem hết tâm huyết chia sẻ kinh nghiệm nghề hướng dẫn viên, đã đào tạo nên nhiều hướng dẫn viên giỏi, trong đó có Bùi Thế Vũ - người xứ Nghệ và miền Trung đầu tiên đăng quang giải Nhất Hội thi “Hướng dẫn viên du lịch giỏi toàn quốc năm 2013”.

Du lịch PhucGroup là doanh nghiệp đầu tiên của Xứ Nghệ chủ động xúc tiến, liên kết đầu tư đội xe Du lịch đi liên tuyến Việt - Lào -Thái Lan. Ảnh: Nvcc

Sự thành công của chàng trai trẻ với hoài bão lớn xuất thân trong một gia đình thuộc vùng nông thôn nghèo của huyện Anh Sơn là bài học cho ý chí và nghị lực vươn lên không ngừng, là sự kết trái của trải nghiệm và đam mê, yêu nghề bằng cả trái tim và giữ chữ tín cho nghề mình đã chọn. Mặc dù đã được nhận nhiều Bằng khen của UBND tỉnh, Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, công việc rất bận bịu, song Bắc vẫn dành nhiều thời gian cho các hoạt động xã hội vì cộng đồng.

Nguyễn Hữu Bắc chia sẻ: "Nghề du lịch vốn khắc nghiệt, công sức bỏ ra lớn, và luôn phải đối mặt với nhiều rủi ro. Nếu chúng ta đầu tư chất lượng dịch vụ tốt nhưng phục vụ thiếu đi cái tâm và uy tín, thì thất bại là điều không tránh khỏi. Muốn thành danh trong bất cứ nghề nào, bạn cũng cần đam mê và cháy hết mình với nghề đã chọn”./.

Nguồn: https://baonghean.vn/chu-tich-cong-ty-dau-tu-du-lich-phucgroup-muon-thanh-danh-hay-chay-het-minh-voi-dam-me-10136177.html

Chia sẻ
Vòng loại World Cup 2026 Xem thêm