Trung Quốc khắc phục hậu quả vụ vỡ đê hồ Động Đình

Chuyên mục: Thời sự quốc tế

Ngày 9/7, giới chức địa phương cho biết vụ vỡ đê của hồ nước ngọt lớn thứ hai ở nước này đã được xử lý thành công vào cuối ngày hôm trước.

Các biện pháp ứng phó khẩn cấp của Trung Quốc nhằm khắc phục hậu quả vụ vỡ đê ở hồ Động Đình, tỉnh Hồ Nam, đã phát huy hiệu quả. Lực lượng chức năng đang tiến hành tiêu thoát nước ở các vùng đất ngập úng cũng như giảm thiểu rủi ro.

Trước đó, khoảng 2.000 nhân viên cứu hộ đang chạy đua với thời gian để gia cố bờ kè tại hồ Động Đình, hồ nước ngọt lớn thứ hai của Trung Quốc ở tỉnh Hồ Nam, sau khi đê hồ này bị vỡ chiều 5/7 vừa qua.

Vá đoạn đê vỡ ở hồ Động Đình, Nhạc Dương, tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc, ngày 8/7./2024. Ảnh: Xinhua

Bờ kè dài 14,3km, được coi là "tuyến phòng thủ thứ hai," nằm cách đê bị vỡ khoảng 2km. Thanh tra địa phương cho biết đây là một nhiệm vụ khó khăn vì bờ kè không vững chắc bằng con đê và chưa được sử dụng để chặn nước kể từ năm 1996.

Theo công ty kỹ thuật của Tập đoàn Anneng Trung Quốc, việc gia cố bờ kè dự kiến mất 4 ngày.

Cùng ngày 9/7, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết nước này đã phân bổ thêm 848 triệu nhân dân tệ (khoảng 118,9 triệu USD) cho hoạt động cứu trợ lũ lụt tại các địa phương.

Quỹ do bộ trên và Bộ Tài nguyên Nước phân bổ sẽ chủ yếu được sử dụng để hỗ trợ công tác cứu hộ của chính quyền địa phương bị ảnh hưởng lũ lụt, gồm Hồ Nam, Giang Tây, Hồ Bắc và Quảng Đông.

Bộ Tài chính Trung Quốc sẽ ưu tiên sửa chữa các cơ sở cung cấp nước và nỗ lực loại bỏ rủi ro tiềm ẩn. Đầu năm nay, bộ này đã phân bổ kinh phí theo từng đợt để hỗ trợ chính quyền các địa phương trong công tác cứu trợ thiên tai.

Vụ vỡ đê hồ Động Đình ở thành phố Nhạc Dương, tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc, là do nước lũ từ mưa xối xả, khiến hơn 7.000 người dân phải sơ tán kể từ khi đê vỡ. 

Nguồn: https://www.moitruongvadothi.vn/trung-quoc-khac-phuc-hau-qua-vu-vo-de-ho-dong-dinh-a166362.html

Chia sẻ
Vòng loại World Cup 2026 Xem thêm