Việt Nam đề nghị Mỹ hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Chuyên mục: Số hóa

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đề nghị Mỹ sớm công nhận cơ chế kinh tế thị trường đối với Việt Nam, tháo gỡ việc xếp hạng Việt Nam trong nhóm hạn chế hỗ trợ hợp tác về chíp, chất bán dẫn.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại Mỹ (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu trong cuộc trao đổi chính sách tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ (CFR) sáng 15/11 (theo giờ Mỹ), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn Tuyên bố chung nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Mỹ được thực hiện một cách đầy đủ, trong đó có vấn đề hợp tác sản xuất chất bán dẫn, chíp và lĩnh vực công nghệ cao.

Để hợp tác này hiệu quả, Chủ tịch nước đề nghị Mỹ cần quan tâm công nhận cơ chế kinh tế thị trường đối với Việt Nam bằng quyết sách chính trị, không nên theo quy định một cách cứng nhắc.

Cùng với đó, Mỹ cần sớm tháo gỡ việc xếp hạng Việt Nam trong nhóm nước hạn chế hỗ trợ hợp tác về chíp, chất bán dẫn. Việt Nam cũng mong muốn Mỹ hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về vấn đề này.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã làm việc với ông Jose Fernandez, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường.

Đánh giá tổng thể quan hệ song phương Việt Nam – Mỹ đang phát triển mạnh mẽ, Bộ trưởng đề nghị phía Bộ Ngoại giao Mỹ có ý kiến tới Bộ Thương mại Mỹ đẩy nhanh tiến trình xem xét, rà soát và sớm công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường.

Ông Diên cũng đề nghị Bộ Thương mại Mỹ có đánh giá khách quan, công bằng, theo đúng các quy định của WTO trong các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại đối với hàng hóa Việt Nam.

"Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường đối thoại với Mỹ để giải quyết, đồng thời sẵn sàng tạo môi trường kinh doanh thông thoáng và điều kiện thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, đáp ứng được lợi ích của cả hai nước", ông Diên nói.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Jose Fernandez

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, cơ quan hai nước cần sớm thành lập nhóm công tác trong lĩnh vực bán dẫn và phát triển ngành công nghiệp, tập trung trao đổi sâu vào 3 nội dung: Tư vấn chính sách, hoàn thiện khung khổ pháp lý; hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực và tổ chức kết nối các doanh nghiệp, các nhà đầu tư của hai nước.

Bên cạnh đó, hai bên cùng rà soát lại việc thực hiện Bản ghi nhớ đối tác hợp tác năng lượng toàn diện do Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao Mỹ ký kết tại Washington vào tháng 9/2019.

Bản ghi nhớ này được coi là dấu mốc quan trọng mở ra một trang hợp tác mới, sâu sắc hơn và toàn diện hơn trong lĩnh vực năng lượng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước khai thác cơ hội thị trường của hai nước thông qua khuôn khổ hợp tác song phương có sẵn.

Thứ trưởng Jose W. Fernandez bày tỏ sự đồng thuận cao với đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công thương, đề nghị sớm có cuộc điện đàm để thảo luận sâu hơn về các nội dung doanh nghiệp Mỹ quan tâm và mong muốn được tham gia hợp tác, đầu tư vào tại Việt Nam, trong đó hợp tác về năng lượng và công nghiệp là ưu tiên hàng đầu.

Nguồn: https://viettimes.vn/viet-nam-de-nghi-my-ho-tro-phat-trien-nganh-cong-nghiep-ban-dan-post171548.html

Chia sẻ
Vòng loại World Cup 2026 Xem thêm