T4, 07 / 2021 8:41 chiều | 24H

Dự báo, tối và đêm nay Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ ở đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

ATNĐ gây mưa có nơi trên 300mm

Chiều 7/7, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành – Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai để ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) và mưa lớn.

Theo Giám đốc Trung tâm dự báo KTTV quốc gia Mai Văn Khiêm, tối và đêm nay (7/7), ATNĐ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ ở đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Từ chiều tối và đêm nay, trên đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An có gió giật mạnh cấp 6-7.

Ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm dự báo KTTV quốc gia.

Đáng chú ý, ông Khiêm đưa ra cảnh báo, từ nay đến hết ngày 8/7, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt.

Khu vực mưa lớn nhất tập trung ở đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Thanh Hóa, Nghệ An. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở một số khu vực trong 24h tới, đặc biệt các tỉnh trung du miền núi.

Tại cuộc họp, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài thông tin, hiện các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh, Thanh Hóa, TP Hải Phòng đã cấm biển; tỉnh Ninh Bình dự kiến cấm biển từ 18h tối 7/7; 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đang theo dõi để xem xét việc cấm biển.

Bộ Quốc phòng đã có công điện chỉ đạo và duy trì 264.272 chiến sỹ, 1.979 phương tiện ứng trực sẵn sàng công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai.

Bộ đội Biên phòng tổ chức bắn pháo hiệu tại 19 điểm ven biển từ 20h-20h30 ngày 6/7. Hiện còn 2.673 tàu/13.126 người đang hoạt động ven bờ vịnh Bắc Bộ. Các phương tiện đã nhận được thông tin và đang di chuyển tránh trú.

“Nếu dự báo thiên tai không chính xác, tai họa sẽ rất lớn”

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành – Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT đánh giá cao các đơn vị đã làm rất tốt công tác chuẩn bị. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng: “Tôi vẫn thấy nhiều lần chuẩn bị kỹ, nhưng thiệt hại gây ra vẫn lớn. Bão và thiên tai ngày càng khó lường, đề nghị các đơn vị chủ động, huy động tối đa lực lượng phòng chống để giảm thiệt hại do thiên tai gây ra”.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành – Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về PCTT kết luận cuộc họp.

Trước nhận định ATNĐ đợt này không phải lớn, song Phó Thủ tướng cho rằng đây cũng là dịp tổng duyệt lại xem các lực lượng tham gia phòng, chống hoạt động ra sao.

“Dù nhiều lần công tác phòng, chống thiên tai được chuẩn bị kỹ nhưng thiệt hại gây ra vẫn lớn, vì vậy giai đoạn “phòng” là chủ yếu. Công tác dự báo cần chính xác, tiếp tục đầu tư trang thiết bị, con người phối hợp với cơ quan quốc tế để nâng độ chính xác từ 85% lên cao hơn nữa. Vì nếu dự báo không chính xác, thông tin không kịp thời thì tai họa rất lớn, người dân không về kịp và lần sau vận động người dân rất khó khăn”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương bị ảnh hưởng trực tiếp của ATNĐ phải xây dựng kế hoạch cụ thể, có phương án “4 tại chỗ”, có phương án cụ thể trong diễn biến dịch Covid-19 đang phức tạp./.

Tác giả: Văn Ngân

Nguồn tin: VOV.VN

Bài viết cùng chuyên mục