T4, 11/05/2022 10:41 sáng | 24H

Khoảng 1 giờ sáng 10-5, Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) tiếp nhận tin báo từ quần chúng nhân dân về việc có một số phương tiện tàu thuyền đang tập trung hút cát trái phép tại khu vực ngã ba sông- nơi giao nhau giữa sông La và sông Lam đoạn qua thôn Đại Châu, xã Tùng Châu, huyện Đức Thọ.

Lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm đối với chủ phương tiện.
Các sà lan hút cát trái phép bị bắt giữ.

Nhận được tin báo, Chỉ huy Công an huyện Đức Thọ đã huy động 30 CBCS thuộc Công an huyện, Công an xã Tùng Châu và 4 xuồng máy nhanh chóng tiếp cận hiện trường. Đến khoảng 2 giờ 40 cùng ngày, lực lượng Công an đã bắt giữ được 6 sà lan khi đang có hành vi khai thác cát trái phép trên sông. Tại thời điểm bắt giữ, trên các sà lan này đều chứa từ 7m3 cát đến 30m3 vừa được hút từ dưới sông lên.

Tiến hành kiểm tra, chủ của 6 phương tiện này đều không xuất trình được giấy tờ liên quan đến hoạt động khai thác cát. Công an huyện Đức Thọ đã tiến hành áp giải 6 sà lan về tại âu thuyền xã Bùi La Nhân để lập biên bản hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Các chủ phương tiện hút cát trái phép trên gồm: Lê Văn Chương (1983, trú xã Hưng Lam, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An); Nguyễn Văn Giang (1972), Trần Quốc Duẫn (1973), Ngô An (1958), Lê Văn Trung (1963), Phạm Luyện (1965),đều trú tại xã Quang Vĩnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh đã thừa nhận hành vi vi phạm.

Lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm đối với chủ phương tiện.

Sau khi nghe lực lượng Công an huyện báo cáo sự việc, sáng cùng ngày Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ Trần Quang Tuấn đã có mặt tại hiện trường vụ việc bắt giữ 6 sà lan khai thác cát trái phép trên sông Lam đoạn quan địa bàn huyện Đức Thọ. Tại đây, Bí thư, Chủ tịch Trần Quang Tuấn cũng đã phê bình Chủ tịch UBND xã Tùng Châu đã không quyết liệt, không bám nắm, không phát hiện và xử lý kịp thời, để tình trạng khai thác cát trái phép xảy ra trên địa bàn trong thời gian dài. Đồng thời, yêu cầu Công an huyện, các ngành chức năng, chính quyền địa phương nơi có các tuyến sông chạy qua tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, tập trung nhân lực và phương tiện, trang thiết bị xử lý nghiêm tình trạng khai thác cát trái phép trên sông, nếu phát hiện tình trạng khai thác cát trái phép sẽ xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Trước sự việc này, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ đã báo cáo trực tiếp với Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh về vụ việc để xin ý kiến chỉ đạo. Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu UBND huyện Đức Thọ phải xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi khai thác cát trái phép trên sông, hoàn thiện hồ sơ xử phạt theo quy định của pháp luật; đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng lập hồ sơ để tịch thu phương tiện sà lan hút cát vi phạm.

Trước đó, ngày 23-2-2022, UBND huyện Đức Thọ đã tổ chức cuộc họp để quán triệt các nội dung có liên quan đến việc khai thác cát sỏi trên sông. Thành phần tham dự cuộc họp gồm có các chủ mỏ cát, chủ bến bãi tập kết cát sỏi, chủ các phương tiện khai thác trên địa bàn; đồng thời tổ chức ký cam kết với các nội dung như: không được khai thác cát sỏi lòng sông trái phép, chỉ khai thác trong phạm vi mỏ được cấp phép, chỉ được phép khai thác trong ngày từ 7 giờ sáng đến 17 giờ chiều, không được khai thác ban đêm. Tuy nhiên, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông vẫn diễn ra, bất chấp những nỗ lực tuyên truyền của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Theo Cadn.com.vn

Bài viết cùng chuyên mục