T6, 13/09/2019 7:04 chiều | 24H

Nhiều ngày nay, nước sông Vinh, sông Đào (Nghệ An) bỗng đổi màu đen ngòm, cá chết, xác động vật trôi nổi bốc mùi hôi nồng nặc.

Nhiều ngày nay, nước sông Đào, sông Vinh đoạn chạy qua huyện Hưng Nguyên và TP. Vinh chuyển qua màu đen ngòm, bốc mùi hôi nồng nặc. Trong ảnh, một người làm nghề chài lưới phải bịt mũi khi lái thuyền trên sông Vinh đoạn qua phường Trung Đô.
Sông Đào và sông Vinh là 2 con sông nhân tạo, thông với nhau. Điều đáng nói, sông Đào lại là nguồn nước chính cho các nhà máy nước trên địa bàn.
Cảnh nước sông Vinh màu đen ngòm đang đổ vào sông Lam.
“Cá chết nhiều lắm. Nhưng không ai dám vớt vì cá về cho lợn ăn vì sợ lợn cũng chết vì nước sông hiện nay ô nhiễm trầm trọng quá”, một người dân sống cạnh sông Vinh nói.
Tương tự sông Vinh, nhiều ngày nay, sông Đào đoạn qua huyện Hưng Nguyên cũng chuyển màu, bốc mùi hôi nồng nặc. Trước đó, sáng 4/9, Cảnh sát môi trường phát hiện một đường cống đang xả thải không qua xử lý thông qua mương thoát nước rồi đổ xuống sông này đoạn qua xã Hưng Đạo. Vị trí xả thải chỉ cách bờ rào một công ty lớn chừng 15 mét, tuy nhiên, do đường cống chạy ngầm dưới lòng đất, cảnh sát vẫn chưa xác định được công ty này có phải là thủ phạm hay không.
Xác động vật trôi nổi trên sông đoạn qua xã Hưng Chính. Ảnh chụp ngày 12/9.
Hiện nay, Công an Nghệ An đã gửi văn bản tới Chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên đề nghị cung cấp hồ sơ bản vẽ, kỹ thuật nhằm điều tra nghi vấn doanh nghiệp lợi dụng trời mưa để xả thải xuống sông Đào.

Theo nhận định của công an, hành vi lén xả thải này đã tái diễn nhiều lần.

Theo: Tiến Hùng (Báo Nghệ An)
Bài viết cùng chuyên mục