T3, 02/11/2021 10:15 sáng | 24H

– Chậm bao lâu? Đường mô mà chậm rứa Hai xứ Nghệ?

Dự án đường Lê Ninh, phường Quán Bàu, TP Vinh triển khai dang dở.

– Con đường 15 năm chưa làm xong ở TP Vinh nơi Hai sống đây.

– Hai xứ Nghệ nói rõ hơn về con đường trong “khu anh sống” như thế nào!

– Đó là dự án nâng cấp, mở rộng đường Lê Ninh (phương Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2002 với tổng mức đầu tư là 23,5 tỷ đồng. Toàn tuyến dài gần 3km nối từ Ga Vinh đến điểm đấu nối QL1A (ngã tư Quán Bánh) được triển khai từ năm 2006 nhưng đến nay còn khoảng 500m từ Bệnh viện Giao thông vận tải đến cầu vượt đường 72m vẫn đang dở dang.

– Vậy thì dân đi lại thế nào?

– Con đường đã trở thành nỗi ám ảnh với người dân TP Vinh. Hai đầu tuyến đường chưa thông, hệ thống mương thoát nước chưa có nên chỉ cần một trận mưa nhỏ là đường biến thành sông. Mặt đường tại những vị trí chưa thi công lồi lõm như những cái bẫy, hai bên đường cây cối, cỏ dại mọc um tùm khiến người dân ái ngại khi đi qua đây vào ban đêm… Khổ nhất là khoảng 80 hộ dân thuộc khối 5, khối 7 và khối 8, phường Quán Bàu, TP Vinh phải sống trong cảnh chật hẹp, không được xây dựng nhà cửa vì đất đang nằm trong khu vực giải tỏa của dự án.

– Chính quyền trả lời ra sao?

– Theo UBND phường Quán Bàu thì nguyên nhân dự án đường Lê Ninh kéo dài đã triển khai rất lâu nhưng vẫn chưa thể hoàn thiện là do vướng giải phóng mặt bằng. Hiện tại còn 23 hộ dân nằm trong dự án nên đang mắc kẹt chờ đền bù nhưng để lên phương án tái định cư, đền bù là rất khó khăn. Còn theo Ban quản lý đầu tư và xây dựng TP Vinh thì dự án đang còn dang dở phần vì chưa giải phóng được mặt bằng, phần gặp khó về vốn. Hiện Ban quản lý đầu tư xây dựng TP Vinh đang điều chỉnh dự án, đồng thời có kế hoạch cho phương án đền bù, song giá cả là khá cao nên đang điều chỉnh tổng mức đầu tư để thực hiện tiếp dự án trong thời gian tới.

– NXD thiết nghĩ, một dự án lớn ngay giữa lòng thành phố mang ý nghĩa chỉnh trang đô thị nhưng tiến độ lại như rùa bò. Đề nghị các cấp chính quyền vào cuộc để sớm giúp người dân đi lại thuận tiện, ổn định cuộc sống.

N.X.D

Nguồn tin: cadn.com.vn

Bài viết cùng chuyên mục