T2, 04/06/2018 10:43 sáng | Vi Văn Tới
Dù chưa được cấp phép xây dựng nhưng dự án dự án Khu liên hợp sản xuất vật liệu xây dựng tại xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã ồ ạt san lấp mặt bằng trái quy định.

San đồi ồ ạt

Thời gian gần đây, người dân địa phương phản ánh, tại xóm 1, xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc (Nghệ An), dự án Khu liên hợp sản xuất vật liệu xây dựng do công ty Cổ phần Trung Đô, có trụ sở tại số 205, đường Lê Duẩn, phường Trung Đô, TP.Vinh làm chủ đầu tư đang rầm rộ việc thi công. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 1.025 tỷ đồng.

Đây là dự án thuộc diện thu hút đầu tư của UBND tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, chưa hoàn thành các thủ tục cần thiết, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có giấy phép xây dựng, doanh nghiệp này vẫn ồ ạt đưa máy móc vào công trường triển khai rầm rộ.

Dự án Khu liên hợp sản xuất vật liệu xây dựng tại xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc.

Theo quan sát, tại hiện trường, những chiếc máy ủi múc đất được được đổ lên hàng chục xe ô tô vận chuyển san lấp tại mặt bằng dự án.

Phía trong khuôn viên dự án, Công ty cổ phần Trung Đô còn cho dựng nhiều nhà tạm để tập kết vật liêu, máy móc cũng như là nơi sinh hoạt của các công nhân tại công trường. Việc tiến hành san lấp đất đã khiến nhiều ha bạch đàn, thông nằm trên những ngọn đồi đã bị san phẳng.

Được biết, dự án xây dựng nhà máy của công ty Trung Đô tại xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc trên diện tích khoảng hơn 30ha mới chỉ được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được cấp phép xây dựng. Vì vậy, sau khi phát hiện sự việc, người dân và chính quyền địa phương bức xúc đã phản ánh lên cơ quan chức năng về thực tế này.

Dù mới chỉ được chấp thuận đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng nhưng Công ty cổ phần Trung đô đã máy móc ồ ạt san lấp mặt bằng.

Bất chấp luật pháp

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cho biết, sau khi phát hiện sự việc công ty Cổ phần Trung Đô tiến hành san lấp mặt bằng khi chưa được cấp phép, UBND huyện đã thành lập đoàn tiến hành kiểm tra và lập biên bản hiện trường. Hiện cơ quan chức năng đã đình chỉ việc san lấp mặt bằng tại dự án này và yêu cầu công ty Trung Đô hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án trước khi thi công.

Cũng liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV, ông Nguyễn Bá Hoan, Giám đốc công ty Cổ phần Trung Đô cho biết, sau khi cơ quan chức năng lập biên bản và đình chỉ, chúng tôi đã đình chỉ việc san ủi đất tại dự án. “Đây là dự án thu hút đầu tư, chúng tôi cũng mong muốn tận dụng thời tiết thuận lợi để tiến hành san ủi mặt bằng chứ hoàn toàn chưa thực hiện việc thi công xây dựng các công trình. Bên cạnh đó, vì cần đầy nhanh tiến độ, chúng tôi vừa hoàn tất các thủ tục pháp lý, vừa tiến hành san ủi mặt bằng tại khu vực dự án. Mà việc san ủi này, chúng tôi biết rõ là chưa đúng nhưng vì chưa xây dựng hạ tầng, các hạng mục công trình nên việc san ủi này nó cũng tác động, ảnh hưởng đến các công trình sau này. Hiện để đảm bảo tiến độ và mong muốn đầu tư thật vào dự án, chúng tôi đang có tờ trình xin ý kiến của Thường vụ, Thường trực tỉnh Nghệ An để tạo điều kiện cho doanh nghiệp vừa hoàn tất thủ tục pháp lý dự án, vừa tiến hành việc san lấp mặt bằng”, ông Nguyễn Bá Hoan nói.

Chúng tôi tiếp tục liên hệ UBND tỉnh Nghệ An và các cơ quan chức năng làm rõ sự việc này.

Theo: Ngọc Tuấn (antt.vn)

Bài viết cùng chuyên mục