T6, 01/06/2018 6:32 chiều | VinhPlus

Những ngày qua, 3 hộ dân ở khối 2, phường Quán Bàu rất bất an vì nhà của họ đang sinh sống có hiện tượng lún, nứt do doanh nghiệp thi công công trình làm ảnh hưởng.

Hoạt động thi công công trình tòa nhà Lũng Lô được các hộ dân xem là một trong những tác nhân gây lún nứt nhà ở của họ – Ảnh: Cao Sơn

Bà Nguyễn Thị Thu Hà và 2 hộ dân đang sinh sống ở khu dự án Golden Cao su, khối 2, phường Quán Bàu, TP. Vinh phản ánh việc Công ty CP ARITA đang xây dựng 2 tòa nhà chung cư ARITA home và tòa chung cư 26 tầng của Công ty Lũng Lô làm nứt nhà họ. Những hộ dân sống gần khu vực xây dựng chung cư rất bức xúc vì đơn vị thi công gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các công trình nhà ở lân cận, làm đảo lộn cuộc sống của các gia đình. Hầu hết nhà các hộ đều nứt rạn dầm, trần nhà từ tầng 1 lên đến tầng 4, tường và nền nhà cũng bị nứt ảnh hưởng đến kết cấu công trình, nguy cơ mất an toàn, có thể đe dọa đến tính mạng và tài sản của họ. Ngoài ra, việc thi công còn gây tiếng ồn, công trường khi thi công ngoài thời gian quy định ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân…
Chủ nhà A1- 12 lo lắng vết nứt ngày càng nhiều trên tường nhà mình

Người dân đã trực tiếp kiến nghị với đơn vị thi công và chủ đầu tư, nhưng họ không có ý kiến mà còn tỏ vẻ thách thức. Đơn vị thi công yêu cầu các hộ gia đình phải chứng minh độ bền công trình đang ở.

Chúng tôi có mặt tại nhà 3 tầng của bà Nguyễn Thị Thu Hà và thấy nhiều vị trí ở một số phòng từ tầng 1 đến tầng 3 tường, trần, dầm có nhiều vết nứt ngang, dọc; cửa nhà, cổng bị lún, gạch bị bong rộp. Chủ nhà cho biết: Năm 2016, gia đình ông Hóa có đào móng nhà phía Đông – Nam nhà bà gây lún nứt góc và sàn phòng bếp và phòng ngủ tầng 2. Bà và gia đình ông Hóa đã thỏa thuận hỗ trợ đền bù. Mới đây, Công ty ARITA lại thi công tại dự án tòa nhà của Công ty Lũng Lô ở phía trước đã làm nứt nhà của bà. Hiện tại, gia đình bà Hà sống trong căn nhà mới xây dựng được 2 năm mà nơm nớp lo sợ sụp đổ xảy ra bất cứ lúc nào, nguy hiểm tới tính mạng và tài sản của gia đình.
Tại ngôi nhà 4 tầng của ông Hồ Văn Hóa ở số nhà A2 – 01 (dự án Golden Cao su), hiện tượng rạn dầm một số tầng, tường nhà bị nứt ở nhiều vị trí, mái nhà có hiện tượng nứt ngang. Nhà ông mới sử dụng 1 năm nay, nhưng chỉ trong vòng hơn một tháng qua, hiện tượng rạn, nứt xảy ra đồng loạt tại các tầng nhà. Đó là chưa kể, phần diện tích được trang trí bằng thạch cao nên không thấy được các vết nứt bên trong. Ông Hóa nói: Khi đơn vị thi công ở tòa nhà Lũng Lô, dùng máy thủy lực thi công là có hiện tượng rung nứt, mọi người trong nhà hoảng sợ chạy ra ngoài. Một số viên gạch ốp nhà tôi và nhà bên cạnh rơi ra.
Không chỉ nhà bà Hà, ông Hóa, mà nhà số A1 – 12 của ông Thái Văn Hóa cũng có hiện tượng nứt lún như trên xảy ra.
Trong đơn, các gia đình yêu cầu Công ty CP ARITA bồi thường thiệt hại cho các gia đình do quá trình thi công gây lún, sụt, nứt nẻ. Đơn vị phải dừng mọi hoạt động xây dựng tại công trường, khi chưa thỏa thuận đền bù dứt điểm cho các hộ dân theo quy định của pháp luật.
Làm việc với ông Hồ Sỹ Dũng, Chủ tịch UBND phường Quán Bàu, ông Dũng cho biết: Việc thi công của Công ty ARITA có 14 hộ bị ảnh hưởng, hiện nay, doanh nghiệp đã thỏa thuận đền bù cho gần hết số căn hộ bị ảnh hưởng. Đây là trường hợp phản ánh mới, UBND phường sẽ cho kiểm tra theo phản ánh, nếu đúng phường sẽ tiến hành làm việc với doanh nghiệp và các hộ gia đình bị ảnh hưởng do thi công để cùng kiểm tra hiện trạng làm cơ sở cho việc hòa giải thỏa thuận đền bù sau này.
Ông Nguyễn Việt Đức – Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị, UBND TP. Vinh, nói: Phòng Quản lý đô thị TP. Vinh vừa nhận được đơn phản ánh của các hộ dân và đang tiến hành kiểm tra xử lý theo trình tự.
Trong lúc đó, ông Vũ Hoàng Tú – Giám đốc Công ty CP ARITA khẳng định: Việc xây dựng hai tòa chung cư không ảnh hưởng đến hiện trạng nhà các hộ dân vì khi chung cư xây xong tầng 4 thì nhà bà Hà mới xây. Còn việc khoan để làm móng tòa nhà Lũng Lô không thể làm ảnh hưởng đến các công trình gần đó.
Ông Tú cũng cho biết, người dân phản ánh việc thi công công trình ngoài giờ làm ảnh hưởng đến môi trường sống của cư dân xung quanh là không có cơ sở vì công nhân thi công tuân thủ đúng giờ quy định?
Tác giả: Cao Sơn – Nguồn: Lao Động Nghệ An
Bài viết cùng chuyên mục