T2, 22/01/2018 11:15 sáng | VinhPlus

Ngày 21/1, lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum đã phát hiện một hầm vàng khai thác trái phép tại nhà ông Nguyễn Văn Lý ở xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi. Hầm vàng trên được các đối tượng đào một cách chuyên nghiệp như địa đạo.

Kon Tum: Phát hiện “địa đạo” vàng lậu

Đường hầm sâu hun hút dài hàng trăm mét tại nhà ông Nguyễn Văn Lý . Ảnh: Cao Nguyên – TTXVN

Ngoài tang vật thu tại chỗ gồm máy móc, thiết bị đào, lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum còn bắt giữ 5 đối tượng đang thực hiện hành vi khai thác vàng.

“Địa đạo” trong rẫy

Nhận được tin báo của nhân dân, ngày 21/1, Tổ công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum phối hợp với lực lượng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh bất ngờ kiểm tra khu rẫy trồng chanh dây của gia đình ông Nguyễn Văn Lý (thôn Tân Bình, xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi).

Tại đây, nhìn bề ngoài không có dấu hiệu của việc khai thác vàng trái phép. Tuy nhiên, ở giữa rẫy chanh dây, lực lượng chức năng phát hiện một căn lán được dựng bằng cọc gỗ, xung quanh được phủ bạt. Kiểm tra bên trong, lực lượng chức năng phát hiện một cửa hầm cao hơn 1 mét, rộng khoảng 1,5m. Để vào được khu vực hầm vàng, mọi người phải đi qua nhà ông Lý. Nhà thường xuyên đóng cổng, có chó canh tại cổng bảo vệ. Để cảnh giới, các đối tượng khai thác vàng dựng một chòi canh nằm trên đỉnh đồi có thể quan sát xung quanh. Đây là điểm luôn có người trực gác, cảnh giới tất cả người và phương tiện khi vào rẫy.

Bên ngoài hầm, có cửa gỗ được khóa kỹ. Khi cửa được mở, lộ ra đường hầm sâu hun hút, ăn sâu vào lòng đồi; các dấu vết đào còn mới. Nhìn đường hầm có thể thấy hoạt động khai thác vàng ở đây khá quy mô. Lần theo “địa đạo”, đường dài hàng trăm mét; bên trong đường hầm có nhiều nhánh rẽ ngang và các nơi tập kết quặng. Để cung cấp đủ ánh sáng, các đối tượng khai thác vàng đã giăng cả hệ thống điện chiếu sáng vào sâu trong hầm. Ngoài ra, trong hầm còn hệ thống đường ống dẫn khí.

Để đào được đường hầm có quy mô và lớn như trên, “vàng tặc” phải bỏ ra nhiều thời gian và công sức. Theo ông Bùi Văn Nguyên, Công an viên xã Đăk Kan, nhìn bên ngoài căn hầm giống như lán của người thu hái chanh dây thuê nghỉ ngơi nên khó phát hiện.

 Năm đối tượng được thuê để khai thác vàng trái phép. Ảnh: Cao Nguyên - TTXVN

Năm đối tượng được thuê để khai thác vàng trái phép. Ảnh: Cao Nguyên – TTXVN

“Vàng tặc” tái phạm

Qua kiểm tra hầm vàng, lực lượng chức năng phát hiện 5 đối tượng đang trốn sâu bên trong gồm A Thiên (27 tuổi), trú tại xã Ngọc Tụ, huyện Đăk Tô; A Khôi (20 tuổi), A Khôn (18 tuổi), A Hổ (22 tuổi), A Thiếu (16 tuổi), cùng trú tại thôn Ri Mẹt, xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei. Cả 5 đối tượng đều khai nhận được thuê đến đào vàng gần một tháng qua. Tại hiện trường, lực lượng chức năng còn phát hiện máy nổ, máy xay đá, nhiều dụng cụ chuyên dùng để đào đất khác và khoảng 10 tấn quặng nguyên khai.

Chủ của khu rẫy có hầm vàng là ông Nguyễn Văn Lý. Theo lời khai của ông Lý với lực lượng chức năng, vào đầu năm 2018, có 2 người (tên là Nghiên và An) ở thị trấn Plei Kần đến gặp và đặt vấn đề tổ chức khai thác vàng trên khu vườn chanh dây của gia đình ông. Theo đó, khi có sản phẩm sẽ ăn chia theo thỏa thuận. Tuy nhiên đến nay chưa có sản phẩm.

Theo thông tin từ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ngọc Hồi, vào năm 2013, ông Nguyễn Văn Lý đã từng bị xử phạt sau khi chính quyền phát hiện hoạt động khai thác vàng trái phép trong rẫy của gia đình.

Sau khi lập biên bản vụ việc, Tổ công tác đã bàn giao các đối tượng khai thác vàng trái phép cùng máy móc, phương tiện cho chính quyền địa phương tạm giữ phục vụ công tác xác minh, làm rõ.

Cao Nguyên
TTXVN

Bài viết cùng chuyên mục