T5, 04/11/2021 6:04 chiều | 24H

Sở Y tế Nghệ An đề nghị Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh này hạn chế tiếp nhận bệnh nhân trong vòng 2 tuần, chỉ tiếp nhận điều trị cho các bệnh nhân nặng để tập trung phòng chống dịch.

Ngày 4/11, Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Sở Y tế Nghệ An cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An đã làm việc với Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An sau khi bệnh viện này xuất hiện 9 bệnh nhân mắc COVID-19.

Lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An cho biết, trong 9 bệnh nhân này có 2 trường hợp liên quan đến nhân viên bệnh viện và 7 trường hợp là người nhà, bệnh nhân.

Theo đó, ngày 1/11, sau khi phát hiện các trường hợp F0 ở Khoa Phục hồi Chức năng, Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An đã tiến hành truy vết, cách ly các F1 và phong tỏa các địa điểm liên quan đến F0.

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An

Thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho 4.178 bệnh nhân, người nhà, nhân viên y tế. Sở Y tế Nghệ An và bệnh viện cũng đã gửi thông báo về các địa phương truy tìm 1.466 người từng đến Khoa Phục hồi Chức năng để triển khai các biện pháp chống dịch.

Đến sáng 4/11, Nghệ An ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19 liên quan đến Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An. Trong đó có 2 ca ở huyện Nghĩa Đàn và 1 ca ở thị xã Hoàng Mai là người từng điều trị, chăm bệnh nhân ở Khoa Phục hồi Chức năng. Trường hợp F0 còn lại là bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Đột quỵ của bệnh viện.

Để sớm khống chế dịch, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An yêu cầu Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An tiếp tục phong tỏa Khoa Phục hồi Chức năng; khảo sát, đánh giá lại khu vực phong tỏa liên quan đến trường hợp F0 của Trung tâm Đột quỵ.

Thiết lập khu vực riêng cho đội ngũ y, bác sĩ đang làm việc tại đây, vừa đảm bảo khám chữa bệnh, vừa phòng dịch, tránh dịch lây lan sang các khoa phòng khác.

Thực hiện nghiêm việc xét nghiệm khu phong tỏa và xét nghiệm sàng lọc định kỳ bằng phương pháp test nhanh hoặc xét nghiệm PCR liên tục trong 2 tuần/4 lần xét nghiệm.

Hạn chế ngay việc di chuyển, tiếp xúc không cần thiết, dừng các hoạt động không thiết yếu trong bệnh viện; không tổ chức ăn tại nhà ăn bệnh viện, phục vụ suất ăn đến buồng bệnh nhân. Đội ngũ y bác sĩ, nhân viên bệnh viện chỉ đi lại khi cần thiết.

Hạn chế tiếp nhận bệnh nhân trong vòng 2 tuần, chỉ tiếp nhận điều trị cho các bệnh nhân nặng, để tập trung thực hiện tốt các biện pháp chống dịch.

Tác giả: Cảnh Huệ

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

Bài viết cùng chuyên mục