T3, 28/12/2021 11:56 sáng | 24H

Ngay sau khi phát hiện F0 nhiễm biến thể Omicron đầu tiên, Hà Nội yêu cầu các cơ quan liên quan tập trung truy vết, tìm nguồn lây ban đầu và F1 để khẩn trương dập dịch, cắt đứt chuỗi lây nhiễm.

Yêu cầu nêu trên thể hiện trong Kế hoạch ứng phó với biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 (chủng Omicron) trên địa bàn thành phố vừa được Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa ký và ban hành.

TP Hà Nội cũng yêu cầu tăng cường giám sát kiểm dịch tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài; thực hiện nghiêm các quy định về kiểm dịch y tế quốc tế, đặc biệt yêu cầu hành khách nhập cảnh phải có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ khi nhập cảnh vào Việt Nam; tăng cường rà soát các hành khách nhập cảnh có tiền sử đến/về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới như khu vực Nam châu Phi…

Hà Nội đã xây dựng kịch bản để sớm phát hiện, ứng phó khi biến chủng Omicron xuất hiện trên địa bàn (Ảnh minh họa: Mạnh Quân).

Đối với các chuyến bay xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia đang có sự xuất hiện của biến thể Omicron, Hà Nội sẽ bắt buộc thực hiện cách ly tập trung đối với người nhập cảnh, bất kể tiền sử đã tiêm vaccine hoặc đã mắc Covid-19 trước đó.

Các cơ quan liên quan được yêu cầu tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc biến thể Omicron tại địa bàn dân cư, cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp; tổ chức giám sát bằng xét nghiệm nhằm phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm biến thể Omicron.

Ngoài các biện pháp nêu trên, Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai đầy đủ, kịp thời việc tiêm vaccine phòng liều bổ sung, liều nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ưu tiên các đối tượng nguy cơ; tiếp tục rà soát trên địa bàn dân cư để vận động và tổ chức tiêm vaccine cho những người chưa tiêm đầy đủ, nhất là những người lớn tuổi, có bệnh lý nền.

Việc ứng phó đối với biến chủng Omicron sẽ được Hà Nội áp dụng linh hoạt, tùy thuộc theo cấp độ nguy hiểm của dịch do biến chủng này gây ra.

Trong đó, Hà Nội yêu cầu tiếp tục kiện toàn về nhân sự, quy trình hoạt động và triển khai hiệu quả các đội đáp ứng phòng, chống dịch các tuyến đảm bảo ứng phó kịp thời đối với diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Khi phát hiện các trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại thành phố, các cơ quan liên quan tập trung điều tra truy vết tìm nguồn lây ban đầu và người tiếp xúc gần để khẩn trương xử lý dập dịch, cắt đứt chuỗi lây nhiễm. Tùy theo mức độ nguy hiểm về khả năng lây lan và gây bệnh nặng của biến thể Omicron được cập nhật, kịp thời triển khai các biện pháp kiểm soát dịch tương ứng như truy vết, cách ly tập trung nghiêm ngặt đối với người tiếp xúc gần (F1); theo dõi, phân tích dữ liệu theo nhóm, chuỗi người nhiễm Omicron để đánh giá mức độ lây nhiễm, mức độ nặng, tử vong…

Sở Y tế Hà Nội có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan liên quan tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, tổ chức giám sát người nhập cảnh tại sân bay theo đúng quy định; tăng cường giám sát phát hiện và tổ chức cách ly kịp thời các trường hợp người nhập cảnh có các triệu chứng sốt, ho, đặc biệt là các hành khách hoặc chuyến bay đến/về từ các quốc gia ghi nhận ca bệnh mắc biến chủng Omicron.

Sở này triển khai các biện pháp giám sát, xét nghiệm để phát hiện sớm nhất sự xuất hiện (nếu có) biến thể Omicron tại thành phố; phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để thực hiện việc giải trình tự gen đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron…

Hà Nội kỳ vọng việc chuẩn bị sẵn sàng các phương án kiểm soát, can thiệp kịp thời khi biến thể Omicron xuất hiện tại thành phố sẽ giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh đối với sức khỏe người dân và hoạt động kinh tế – xã hội.

Tác giả: Nguyễn Trường

Nguồn tin: Báo Dân trí

Bài viết cùng chuyên mục