T2, 21/01/2019 7:27 chiều | Duy An
Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng thành viên, trưởng nhóm quản lý vốn nhà nước tại Tổng công ty máy động lực và nông nghiệp Việt Nam (Veam); người đứng đầu công ty mẹ quản lý 49% vốn nhà nước tại Công ty cổ phần cơ khí Vinh (Vimeco), ông Bùi Quang Chuyện phải chịu trách nhiệm về việc để Hơn 40.000 m2 đất vàng trị giá nghìn tỷ đồng của công ty cổ phần cơ khí Vinh (Vimeco) rơi vào tay “Vũ nhôm xứ Nghệ” Hồ Văn Giang với giá “bèo”.

Cơ chế tạo “mồi ngon”

Khu đất vàng mà hơn 50 năm Công ty VIMECO tọa lạc, sở hữu hai mặt tiền, một mặt giáp đường Mai Hắc Đế, một mặt giáp đường Nguyễn Cảnh Hoan với tổng diện tích đất là 40.798,5 m2 được UBND tỉnh Nghệ An cho Công ty VIMECO thuê tại Quyết định số 247/QĐ-UBND.ĐC ngày 18/08/2008 và được cấp Giấy chứng nhận QSD đất có mã số A1 189519 ngày 12/09/2008 để sử dụng vào mục đích xây dựng nhà làm việc và nhà máy (đất cơ sở sản xuất kinh doanh) với hình thức thuê đất trả tiền hàng năm, thời hạn sử dụng đến hết ngày 18/08/2048.

Năm 2010, khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 86/2010/QĐ-TTg về việc ban hành Quy chế tài chính phục vụ di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị. Cũng theo chủ trương này, Công ty VIMECO thực hiện di dời địa điểm sản xuất kinh doanh đến khu Công nghiệp Nam Cấm”.

Chủ trương đúng đắn của Nhà nước đã tạo ra miếng mồi ngon để các nhóm lợi ích kinh tế lợi dụng cấu kết với chính quyền địa phương bâu vào xâu xé. Mảnh đất vàng của CKV đã bị thâu tóm với giá “bèo” làm thất thu của nhà nước cả nghìn tỷ đồng.

Về việc này, đối với khu đất vàng do VIMECO đang sử dụng. Vì VIMECO là công ty trực thuộc nhà nước do VEAMCORP quản lý. Vì vậy khi thực hiện xử lý đất, tài sản gắn liên với đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất, sau khi thực hiện các quy trình theo hướng dẫn tại Thông tư 81, VEAMCORP phải có văn bản báo cáo, đề xuất gửi Bộ Công thương (Bộ chủ quản) và Bộ Tài chính. Hai Bộ này phải có văn bản đồng ý thì các thủ tục khác mới được triển khai và xin các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đối với liên doanh Golden City – CKV thì hiện nay VEAMCORP vẫn… đang lập dự thảo văn bản để gửi lên các Bộ?!

Mặc dù chưa có văn bản báo cáo, đề xuất đến 2 Bộ trên, ngày 31/7/2017 ông Bùi Quang Chuyện đã ký số văn bản số 68/VEAM-HĐTV gửi công ty CKV về việc lựa chọn nhà đầu tư của công ty CKV; theo đó, đồng ý để CKV lựa chọn công ty GDC làm nhà đầu tư nhằm mục đích chuyển đổi mục đích sử dụng đất và hợp tác kinh doanh.

hoa phephon 40000 m2 dat vang can truy cuu trach nhiem cua ong bui quang chuyen
“Bảo bối” ông Chuyện ban cho VIMECO

Thông tư số 81/2011/TT-BTC của Bộ Tài Chính ban hành ngày 09/06/2011 về việc hướng dẫn thực hiện một số quy định của quy chế tài chính phục vụ di dời các cơ sở gây ô nhiễm môt trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị ban hành kèm theo Quyết định số 86/2010/QĐ-TTG ngày 22/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, tại Mục 1 Điều 9.1 đã ghi rõ: Thẩm quyền quyết định xử lý đất, tài sản gắn liền với đất tại vị trí cũ: Bộ trưởng Bộ Tài chính quyết định bán tài sản gắn liền với đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại vị trí cũ của cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp phải di dời thuộc trung ương quản lý.

Thông tư hướng dẫn thực hiện đã rõ ràng như vậy mà ông Chuyện vẫn cố ý làm trái

Hợp đồng “kỳ quái” tạo Liên doanh “kỳ dị”

Có được “bảo bối” số 68/VEAM-HĐTV do ông Trưởng nhóm quản lý vốn nhà nước tại Veam Bùi Quang Chuyện ban cho, VIMECO ngay lập tức đã “làm phép” một loạt các qui trình để tiến hành hình thành một liên doanh kỳ dị với môt một bản hợp đồng kỳ quái.

hoa phephon 40000 m2 dat vang can truy cuu trach nhiem cua ong bui quang chuyen
Hợp đồng “kỳ quái” tạo Liên doanh “kỳ dị”

Ngày 12/8/2015, VIMECO và Công ty cổ phần Golden City (GDC) ký Hợp đồng liên doanh số 27/2015 GDCT-CKV mà chỉ liếc qua đã thấy sự kỳ quái của hợp đồng này và qua đó thấy rõ ngay bản chất của chiêu bài liên doanh mà các nhóm lợi ích đã “cài cắm”.

Theo đó, Hợp đồng trên là để thành lập công ty liên doanh Công ty cổ phần Golden City – CKV ”với ngành nghề 2 mục kinh doanh chính là: Sản xuất kinh doanh các loại sản phẩm cơ khí và kinh doanh bất động sản.

Tuy nhiên ngay phần thứ 3 căn cứ cho việc thực hiện liên doanh nêu: “Căn cứ quyết định số 86/2010/QĐ-TT ngày 22/12/2010 về việc ban hành qui chế tài chính phục vụ di dời các cơ sở gây ô nhiễm mội trường và các cơ sở phải di dời theo qui hoạch xây dựng đô thị” đã thấy không có liên quan gì hoặc giả có liên quan thì còn nằm ở trong sự toan tính của các nhóm lợi ích sẽ được nêu rõ trong phần sau của bài viết này.

Chỉ với căn cứ này đã có thể hiểu ngay rằng Liên doanh này sẽ là cơ chế tài chính để CKV di dời?! và sau khi di dời thì…hơn 40.000m2 đất vàng ở lại với GDC

Trong hợp đồng này tất cả chỉ là bên B và do bên B chỉ đạo, CKV (bên A) chỉ là cái bóng. Điều này được thể hiện rõ trong mục 2.2 điều 2 của hợp đồng liên doanh; theo đó, bên A góp vốn 26% bằng tiền mặt do bên B bảo lãnh cho vay vốn; bên B góp 60% vốn bằng tiền mặt, bên B cử 2 thành viên tham gia góp 14% bằng tiền mặt…tất cả là bên B

Để thấy rõ hơn về sự kỳ dị của liên doanh Golden – CKV. Ông Trần Quân Anh – thành viên Hội đồng quản trị Công ty VIMECO từ năm 2012, trong một bài báo trên báo Kinh Doanh Pháp Luật đã chia sẻ rằng “Thực tình như hiện nay, VIMECO đang làm ăn rất khó khăn. Kể cả việc liên doanh, theo Hợp đồng nguyên tắc thì VIMECO chiếm 26% trên tổng số vốn pháp nhân mới (tức Công ty Golden City – CKV) nhưng toàn bộ số vốn 26% này cũng là do Công ty Golden City cho vay. Họ (ý chỉ Công ty Golden City – PV) có tiền nên VIMECO để họ tự quyết và nếu sai thì họ phải tự chịu trách nhiệm.”

Tại mục 4.2 điều 4 nêu: Hợp tác với bên B để tiến hành các thủ tục liên quan đến việc chuyển đổi sử dụng để phù hợp với yêu cầu kinh doanh của liên doanh; mục 5.3 điều 5 cũng nêu: Cùng hợp tác với bên A để tiến hành các thủ tục liên quan đến việc chuyển đổi sử dụng để phù hợp với yêu cầu kinh doanh của liên đoanh.

Tại sao lại “Chuyển đổi sử dụng” cụt lủn như vậy? chủ thể của nó là gì? Tại sao trong hợp đồng lại không nêu rõ, Đã là hợp đồng thì phải làm thật chặt chẽ để tránh chuyện tranh chấp phát sinh, nhưng trong hợp đồng của liên doanh kỳ dị GDC-CKV lại nêu rất mập mờ nhằm đánh lận con đen và chính điều này đã bộc lộ rõ mưu mô thôn tính mảnh đất vàng trên;

Với những điều kỳ quái trong hợp đồng như vậy không hiểu sao nó vẫn được thông qua?! Và để hiểu được điều này thì chỉ có những người trong nội bộ của VEAM, CKV, GDC mới hiểu được!

hoa phephon 40000 m2 dat vang can truy cuu trach nhiem cua ong bui quang chuyen
VIMECO ngay lập tức đã “làm phép” một loạt các qui trình để thông qua Hợp đồng
hoa phephon 40000 m2 dat vang can truy cuu trach nhiem cua ong bui quang chuyen
VIMECO ngay lập tức đã “làm phép” một loạt các qui trình để thông qua Hợp đồng

Nói về tình trạng doanh nghiệp “ôm đất vàng” sau khi cổ phần hóa để sử dụng sai mục đích gây thát thoát ngân sách nhà nước và lãng phí hạ tầng. Ông Đặng Quyết Tiến – Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp Bộ Tài chính cho biết: “Để tránh việc một số doanh nghiệp nhà nước lách luật khi không trả lại đất cho Nhà nước trong khi không còn nhu cầu sử dụng, kêu gọi hợp tác đầu tư để khai thác quỹ đất hiện có, sau đó thực hiện thoái toàn bộ vốn góp.

Từ nhiều năm nay, các cơ quan Nhà nước đã thực hiện sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước theo Quyết định của Thủ tướng chính phủ. Đối với doanh nghiệp nhà nước, theo Nghị định 91/2015/NĐ-CP quy định: Doanh nghiệp Nhà nước không có chức năng kinh doanh bất động sản thì không được kinh doanh bất động sản. Do đó, các cơ sở đất sử dụng sai mục đích, đất để không (không sử dụng) sẽ phải thu hồi, bàn giao lại cho địa phương”.

Như vậy, đối chiếu với Nghị định 91/2015/NĐ-CP của Chính phủ, việc VIMECO sử dụng vốn vay ảo góp 26% vốn với Công ty cổ phần Golden City để thành lập pháp nhân mới nhằm biến tướng mục đích thâu tóm “đất vàng” tại VIMECO là vi phạm pháp luật.

Còn tiếp

Theo Huy Nguyễn ( Báo điện tử Tầm nhìn )

Bài viết cùng chuyên mục