T3, 26/06/2018 8:43 chiều | Vi Văn Tới

Được Nhà nước đầu tư số tiền 3,6 tỷ đồng để xây dựng trường học, mặc dù đã quá thời gian thi công nhưng nhiều năm qua công trình vẫn trong tình trạng dở dang, không biết đến khi nào mới hoàn thành.

Theo phản ánh của các thầy, cô giáo Trường THCS Hùng Thành (xã Hùng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) cũng như các bậc phụ huynh có con em học tại trường cho biết: Năm học 2014 – 2015, Trường THCS Hùng Thành được Nhà nước đầu tư xây dựng dãy nhà mới để phục vụ việc học tập cho con em địa phương. Thế nhưng, ngôi trường được xây dựng dang dở rồi bỏ hoang suốt nhiều năm qua, khiến nhiều người cảm thấy xót xa khi tài sản đang để phơi mưa, phơi nắng.

Theo hồ sơ thiết kế, công trình này gồm có 2 tầng với 8 phòng học, do UBND xã Hùng Thành làm chủ đầu tư. Công ty TNHH Tiến Thành Đạt trú ở huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) là đơn vị trúng thầu thi công. Kinh phí thực hiện thuộc nguồn vốn xây dựng nông thôn mới và huy động từ các nguồn hợp pháp khác. Công trình dự kiến hoàn thành trong 9 tháng và đưa vào sử dụng ngay sau đó.

Niềm vui có được ngôi trường mới để dạy và học trong thời gian sắp tới chưa được bao lâu thì chỉ một thời gian sau đó, đơn vị thi công dừng hẳn việc thi công công trình. Công nhân và máy móc dần rút đi hết để lại những bức tường trơ trọi và những cột trụ bằng bê tông với sắt đổ chờ nằm phơi mưa nắng, khiến những thanh sắt ngày càng bị hoen gỉ, ăn mòn.

Thầy Nguyễn Văn Hân, Hiệu trưởng Trường THCS Hùng Thành cho biết: “Bản thân tôi cũng như các giáo viên và phụ huynh học sinh đều thấy rất buồn vì một công trình được đầu tư xây dựng nhiều năm nay rồi bỏ dở chừng, dù đã kiến nghị đến lãnh đạo địa phương nhiều lần, cũng như đã có ý kiến đề xuất với lãnh đạo Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Yên Thành. Tuy nhiên, đến nay công trình vẫn nằm trơ trọi hết sức lãng phí và ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng của công trình”.

6-1530005810

Do lâu ngày không thi công tiếp nên phía trong dãy nhà cỏ dại mọc um tùm

Theo quan sát của chúng tôi khi có mặt tại dãy nhà đang xây dở dang này, ở phía trong do lâu ngày bỏ hoang nên cỏ dại mọc um tùm, tầng 1 cơ bản đã xây xong phần tường nhưng chưa được đổ bằng, những cột bê tông với sắt chờ dài khoảng 40 – 50cm nằm phơi mưa nắng đang bị hoen gỉ từng ngày, ảnh hưởng đến chất lượng của công trình.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch xã Hùng Thành cho biết: Công trình đã quá thời gian đi công, UBND xã đã nhiều lần liên lạc với phía Công ty để yêu cầu Công ty tiếp tục ra làm, phía Công ty cũng đã hứa đến đầu năm 2018 sẽ làm tiếp, tuy nhiên đến nay vẫn không thấy động tĩnh gì.

Không chỉ chính quyền địa phương mà tập thể nhà trường Trường THCS Hùng Thành cũng thấy rất xót xa khi một công trình được đầu tư tiền tỷ nhưng bỏ dở bấy lâu nay. Rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra cũng như tháo gỡ khó khăn để công trình tiếp tục được thi công.

Theo: Đức Chung (Công lý)

Bài viết cùng chuyên mục