T7, 10/07/2021 10:20 chiều | 24H

Sở Y tế Nghệ An đã yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn nâng cấp độ phòng chống dịch COVID-19.

Bệnh nhân đến khám được rửa tay sát khuẩn trước khi vào khu vực khai báo y tế

Đảm bảo mục tiêu kép

Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế Nghệ An về để đảm bảo mục tiêu kép, vừa thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người dân vừa phòng dịch, các bệnh viện trên địa bàn TP Vinh (Nghệ An) đã sớm kích hoạt hệ thống phòng chống dịch COVID-19 một cách hữu hiệu.

Tại BVĐK TP Vinh, để công tác khai báo y tế một cách nhanh gọn, hiệu quả, bệnh viện bố trí hệ thống khai báo phần mềm, lắp đặt máy đo thân nhiệt tự động, những trường hợp bệnh nhân có nhiệt đó cao máy lập tức báo ngay…

Nhân viên y tế thực hiện nhập thông tin, dữ liệu, số điện thoại của bệnh nhân vào máy tính, rất thuận tiện nếu cần tra cứu, rà soát.

Trên hệ thống phần mềm này, mỗi ngày 2-3 lần, bệnh viện tiến hành cập nhật các địa điểm vùng dịch theo thông báo của Bộ Y tế và Sở Y tế Nghệ An.

Khi có người từ vùng dịch đến khám, chữa bệnh thì phần mềm sẽ hiện cảnh báo. Người đến khám chữa bệnh sẽ được mời sang phòng sàng lọc để được tư vấn, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và bố trí điều trị một cách phù hợp.

Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh, để công tác khai báo y tế một cách nhanh gọn, hiệu quả, bệnh viện bố trí hệ thống khai báo phần mềm

Còn đối với người không ở vùng dịch, các nhân viên y tế ở đây sẽ thực hiện khử khuẩn, đo thân nhiệt, yêu cầu thực hiện tốt khuyến cáo 5K, được hướng dẫn cụ thể để tránh lây lan hay lây nhiễm COVID-19.

BS Phạm Văn Sơn – Phó Giám đốc BVĐK TP Vinh cho biết: Chúng tôi đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, khai báo y tế điện tử để người bệnh không phải chờ đợi, giảm đến mức thấp nhất việc tập trung đông người khi đến đăng ký khám bệnh.

Đồng thời yêu cầu người nhà hạn chế việc thăm nuôi. Để nâng cao công tác phòng chống dịch tránh dịch,  chúng tôi đã cho lắp đặt phòng xét nghiệm áp lực âm ngay trước bệnh viện để xét nghiệm cho các bệnh nhân khi đến khám và điều trị, đảm bảo an toàn cho người bệnh cũng như cán bộ y tế, nếu có kết quả dương tính sẽ thực hiện cách ly ngay.

Tương tự, tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, công tác phòng chống dịch COVID-19 được chú trọng đặc biệt.

Bệnh viện đã thiết lập 4 vòng khai báo y tế tại cổng, khoa khám bệnh, khoa điều trị, khoa cấp cứu để thực hiện kiểm soát tốt yếu tố dịch tễ, đảm bảo không ai bị bỏ sót.

Hiện nay, trong tình hình dịch, số lượng bệnh nhân đến bệnh viện khám, điều trị có giảm song công tác phòng chống dịch luôn được bệnh viện đặt ở mức cao nhất.

Bố trí máy đo thân nhiệt tự động, những trường hợp nhiệt độ cao máy sẽ báo ngay

Đại diện Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An cho hay: Chúng tôi đã bố trí 1 khu vực ngay cổng ra vào, cùng với lực lượng làm nhiệm vụ để người bệnh khai báo y tế.

Bệnh nhân từ vùng dịch về có yếu tố dịch tễ, dấu hiệu lâm sàng (sốt, ho, khó thở, tổn thương phổi) lập tức được bệnh viện yêu cầu, hướng dẫn, chuyển ngay sang thực hiện khám sàng lọc tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới.

Thời điểm này, bệnh viện đã tăng cường nhân lực và trang thiết bị cho Trung tâm. Trung tâm Bệnh Nhiệt đới giống như một bệnh viện thu nhỏ có nhà mổ, hệ thống xét nghiệm, có máy X-Quang, siêu âm, phòng đẻ… đảm bảo hầu hết các kỹ thuật khám chữa bệnh.

Với trường hợp cần sự can thiệp của kỹ thuật cao, bệnh nhân có yếu tố dịch tễ sẽ được bệnh viện thực hiện xét nghiệm COVID-19, trang bị đầy đủ đồ phòng hộ rồi chuyển từ Trung tâm Bệnh Nhiệt đới sang các khoa phòng.

Ở khoa phòng, cán bộ y tế được trang bị phòng hộ đầy đủ; trước và sau khi triển khai kỹ thuật cao đều sẽ thực hiện khử khuẩn toàn bộ phòng, máy móc.

Bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho các bệnh nhân, người nhà khi đến khám tại bệnh viện.

Lấy mẫu xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2. Ảnh minh họa

Thắt chặt việc kiểm soát người ra vào các bệnh viện

Lường trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, có nguy cơ xâm nhập bệnh viện là rất cao,  Sở Y tế Nghệ An đã có nhiều văn bản yêu cầu tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở khám, chữa bệnh gửi CDC, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố thị xã và các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập.

Sở Y tế Nghệ An yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh kiểm soát chặt người vào – ra, dừng việc thăm hỏi người bệnh nội trú của người nhà người bệnh.

Tăng cường lực lượng chăm sóc người bệnh, hạn chế người nhà hỗ trợ chăm sóc người bệnh (tối đa một bệnh nhân 01 người nhà); yêu cầu và hướng dẫn người bệnh, người hỗ trợ chăm sóc, người cung cấp dịch vụ phải đeo khẩu trang, vệ sinh tay, thực hiện giãn cách…

Sở Y tế Nghệ An có văn bản gửi các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh về việc triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2.

Nếu bệnh nhân đã có giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính do đơn vị y tế có thẩm quyền mới cấp đang còn giá trị thì không phải thực hiện xét nghiệm.

Các cơ sở y tế ở Nghệ An kiểm soát chặt đầu vào từ việc đo thân nhiệt, khai báo y tế, rửa tay sát khuẩn

Sở Y tế Nghệ An yêu cầu giám đốc các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Bộ Y tế, ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh và Sở Y tế trong công tác phân luồng, rà soát người nguy cơ cao, tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi đến khám, điều trị tại đơn vị.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh phải căn cứ thông tin khai báo y tế, lịch sử xét nghiệm SARS-CoV-2 và yếu tố dịch tễ có liên quan của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và các trường hợp có liên quan để đánh giá yếu tố nguy cơ, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm phù hợp, tránh lãng phí.

Cụ thể là không tổ chức xét nghiệm lại đối với các trường hợp đã có kết quả sàng lọc âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 24 tiếng.

Thực hiện test nhanh SARS-CoV-2 đối với người bệnh khi đến cơ sở y tế khám và điều trị

Hiện nay, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Nghệ An đều chủ động bố trí khu vực cách ly với lối đi riêng, có phòng bệnh riêng dành cho bệnh nhân COVID-19 và phòng dành cho cán bộ, nhân viên y tế. Nhân lực, vật tư y tế cơ bản đều đã sẵn sàng.

Tuy nhiên, qua giả định tình huống có bệnh nhân COVID-19 vào điều trị, một số bệnh viện vẫn còn lúng túng, từ khâu đón tiếp đầu vào, thực hành điều trị đến xử lý rác thải, dụng cụ y tế theo quy trình một chiều.

Không tổ chức xét nghiệm lại đối với các trường hợp đã có kết quả sàng lọc âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 24 tiếng

Khắc phục điều này, các đơn vị điều trị phải thực hiện nghiêm khâu sàng lọc, phân luồng, cách ly và chỉ định xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ.

Yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, lưu tờ khai, tuyệt đối không để các trường hợp có nguy cơ vào trong bệnh viện.

Kiểm soát chặt người vào ra, hạn chế tối đa người nhà bệnh nhân đến thăm, chăm sóc… rà soát đánh giá lại Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Tác giả: Từ Thành – Hùng Tiến

Nguồn tin: suckhoedoisong.vn

Bài viết cùng chuyên mục