CN, 16/05/2021 10:25 sáng | Duy An
Không thông báo với cơ quan chủ quản, 13 cán bộ tại Nghệ An tổ chức tham quan, học tập tại Phú Quốc trong thời điểm dịch Covid diến biễn phức tạp.

Theo nguồn tin riêng của Pháp luật Plus: Vào các ngày cuối tuần đầu tháng 5, nhiều cán bộ của Viện Quy hoạch – Kiến trúc xây dựng (QHKTXD) thuộc Sở Xây dựng Nghệ An tổ chức đi tham quan, du lịch kết hợp học tập.

Theo đó, 13 cán bộ là các kỹ sư, kiến trúc sư của đơn vị này đã tổ chức đi vào chiều thứ 5, ngày 06/5 và về vào trưa chủ nhật ngày 09/5/2021. Đoàn do ông Nguyễn Văn Huấn – Trưởng phòng TCHC làm trưởng đoàn.

Xác nhận từ ông Nguyễn Xuân Dũng – Phó Viện trưởng, Viện QHKTXD Nghệ An: “Có mười mấy người đi, chủ yếu nhân viên, lãnh đạo không đi. Đoàn đi 3 ngày từ thứ 6 đến chủ nhật. Nói là đi tham quan cũng được, học tập cũng đúng… Kế hoạch không phải bây giờ mới có, từ năm ngoái, trước tết rồi. Nói thật là cũng có ăn bớt của nhà nước một ngày làm việc thứ sáu”.

Khi được hỏi việc tổ chức đoàn có thông qua cơ quan chủ quản là Sở Xây dựng Nghệ An, ông Dũng nói: “Cái này trong thẩm quyền của Viện nên không cần thông qua”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Ông Nguyễn Trường Giang – Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An, bất ngờ: “Giờ các anh nói tôi mới biết. Vì đó là đơn vị sự nghiệp trực thuộc, không phải như các phòng ban ở đây (văn phòng Sở – PV), tất cả cán bộ ở đây kể cả đi 1 ngày cũng phải báo cáo với tôi. Còn đơn vị trực thuộc thì có quyền độc lập của họ. Mà nếu có cấm thì tôi cũng không có thẩm quyền để cho”. Vấn đề là có quy định cấm hay không, rõ ràng là đi trong lúc dịch là không trúng rồi – ông Giang cho biết thêm.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, chiều 27/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Nguy cơ dịch bệnh rất cao không chỉ từ nguồn xâm nhập mà ngay cả ở trong nước. Chúng ta không thể để một cá nhân, một bệnh viện hay một nhà máy… thực hiện không nghiêm, để xảy ra dịch bệnh, làm ảnh hưởng đến cả nước.

Phó Thủ tướng yêu cầu: các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hạn chế các sự kiện tập trung đông người; trường hợp cần thiết phải tổ chức thì cơ quan, đơn vị chủ trì tổ chức sự kiện chịu trách nhiệm trước pháp luật về thực hiện nghiêm các yêu cầu, điều kiện quy định về bảo đảm an toàn phòng, chống dịch…

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để chủ động kiểm soát tình hình, ứng phó với các mối nguy cơ có thể xảy ra, trước ngày 5/5 ( trước thời điểm đoàn Viện QHKTXD Nghệ An đi ) nhiều tỉnh thành trong nước đã có thông báo hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, các hoạt động tập trung đông người, tăng cường hội, họp trực tuyến và tự chịu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch; Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh không thiết yếu…

Việc tổ chức đoàn với nhiều người tham dự đi tham quan, học tập của Viện QHKTXD Nghệ An là bất hợp lý, tiềm ẩn nguy cơ cao trong thời điểm tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến cực kỳ phức tạp, cần phải hạn chế đi lại, tập trung đông người.

An Thủy biên tập – Tác giả: Nguyễn Nam – Nguồn: Phapluatplus

Bài viết cùng chuyên mục