T6, 08/06/2018 9:20 sáng | Vi Văn Tới

Mặc dù chưa hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, thủ tục theo quy định của pháp luật, thế nhưng một số dự án xây dựng nhà máy quy mô lớn đã cho máy móc tiến hành san lấp mặt bằng rầm rộ. Dư luận lên tiếng, chính quyền đình chỉ… nhưng chủ đầu tư vẫn “cố đấm ăn xôi”.

Mặc dù chỉ mới được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư, đang trong giai đoạn thỏa thuận giải phóng mặt bằng (GPMB), chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường và dĩ nhiên chưa được cấp phép xây dựng…, nhưng công ty Cổ phần Trung Đô, có trụ sở tại số 205, đường Lê Duẩn, phường Trung Đô, TP.Vinh đã ngang nhiên phá rừng, san lấp mặt bằng tại xóm 1, xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc để xây dựng dự án Khu liên hợp sản xuất vật liệu xây dựng.

1q_3

Khu liên hợp sản xuất vật liệu xây dựng của Công ty CP Trung Đô chưa đủ thủ tục đã ồ ạt thi công

Theo tìm hiểu, dự án Khu liên hợp sản xuất vật liệu xây dựng tại xã Nghi Văn của công ty Cổ phần Trung Đô có tổng mức đầu tư là 1.025 tỷ đồng. Đây là dự án thuộc diện thu hút đầu tư của UBND tỉnh Nghệ An.

Tại công trường mà đơn vị này “cầm đèn chạy trước ô tô”, nhiều héc ta bạch đàn, thông nằm trên những ngọn đồi đã bị san phẳng để lấy đất phục vụ cho việc san lấp mặt bằng, xây dựng nhà máy. Tại đây, công ty Cổ phần Trung Đô còn cho dựng lên nhiều nhà tạm tại công trường cho công nhân ở và tập trung máy móc phục vụ cho việc xây dựng.

Theo phản ánh của người dân, những ngày cuối tháng 5/2018, hàng chục chiếc xe ben, máy múc, máy ủi đã được tập trung về đây để thực hiện dự án.

Theo UBND xã Nghi Văn, dự án xây dựng nhà máy của công ty Cổ phần Trung Đô mới chỉ được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có ĐTM, chưa được cấp phép xây dựng. Lúc đầu, công ty xin phát quang đường băng, nhưng khi phát hiện họ san lấp mặt bằng thì UBND xã đã ra lập biên bản và đình chỉ.

Những ngày đầu tháng 6/2018, khi người dân phản ánh, chính quyền và các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử phạt và yêu cầu công ty Cổ phần Trung Đô tạm đình chỉ thi công. Tuy nhiên, tối 2/6, công ty này lại bất ngờ lén lút huy động máy móc, ô tô và nhân công để tiếp tục thi công suốt đêm cho tới sáng. Việc làm này của Công ty Cổ phần Trung Đô khiến người dân địa phương bức xúc.

2w_28

Dự án Nhà máy in, thêu Dong A cũng ồ ạt thi công dù đang bị đình chỉ

Cũng liên quan sự việc này, mới đây, UBND xã Nghi Văn đã xử phạt vi phạm hành chính… 3 triệu đồng đối với công ty cổ phần Trung Đô vì hồ sơ thuê đất chưa đầy đủ đã tự ý san ủi mặt bằng.

Tại một dự án khác, theo thông tin phản ánh của người dân địa phương, thời gian gần đây, trên địa bàn khối 13, phường Quỳnh Xuân, Thị xã Hoàng Mai diễn ra việc san lấp mặt bằng dự án xây dựng “Nhà máy in, thêu Dong A” rất rầm rộ. Thông tin phản ánh cho rằng, dự án này chỉ mới được chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh và một số hồ sơ thủ tục khác, hiện dự án chưa được giao đất, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa có giấy phép xây dựng… Vậy nhưng, không hiểu vì sao dự án vẫn triển khai san lấp mặt bằng mà không có sự ngăn cản quyết liệt từ chính quyền các cấp?!

Những ngày cuối tháng 5/2018, có mặt tại khối 13, phường Quỳnh Xuân chúng tôi chứng kiến trên công trường đang có nhiều máy múc cỡ lớn đang hoạt động hết công suất, cùng với đó hàng chục xe tải lớn, nhỏ ra vào lấy đất vận chuyển xuống QL1A rồi tỏa đi các hướng khác nhau… Con đường từ nối từ QL1A vào dự án này chi chít với những ổ voi, ổ gà đang oằn mình chịu tải, kèm khói bụi.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Dự án Nhà máy in, thêu Dong A được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận  đầu tư vào ngày 01/03/2018 tại QQĐ số 711/QĐ.UBND, với mục tiêu để in, thêu các sản phẩm may mặc. Dự án có tổng số vốn đầu tư 110 tỷ đồng. Diện tích đất sử dựng dự kiến là 4 ha. Đây là đất rừng sản xuất do các hộ gia đình, cá nhân được giao khoán sử dụng thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quỳnh Lưu quản lý…

3e_21

Quyết định đình chỉ san lấp mặt bằng trái phép tại dự án Nhà máy in, thêu Dong A

Được biết, trước đó, ngày 10/4/2018, UBND phường Quỳnh Xuân đã có văn bản xác nhận việc chi trả, bồi thường hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng của Công ty MTV Dong A – Vinh. Theo văn bản này, hiện việc chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án giữa Công ty MTV Dong A – Vinh với người dân đã hoàn thành.

Theo ông Phạm Văn Hào – Trưởng phòng, Phòng TNMT Thị xã Hoàng Mai, dự án Nhà máy in, thêu Dong A mới có Quyết định phê duyệt đầu tư của UBND tỉnh, Quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất, hiện dự án chưa có quyết định giao đất… Vừa rồi nắm được thông tin dự án triển khai xây dựng, chúng tôi đã chỉ đạo UBND phường Quỳnh Xuân đình chỉ dự án, khi nào hoàn thành các thủ tục theo quy định thì mới cho triển khai xây dựng.

Ông Hồ Sỹ Dũng – Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường Nghệ An cho biết, cả hai dự án Nhà máy in, thêu Dong A và án Khu liên hợp sản xuất vật liệu xây dựng của Công ty CP Trung Đô đến nay vẫn chưa thấy chủ đầu tư trình các giấy tờ, thủ tục để thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định. “Nếu các đơn vị này chưa làm thủ tục trên mà đã cho thi công như phản ánh thì sau này nếu họ có trình chúng tôi cũng không có cơ sở để thẩm định và có thể sẽ phải trả hồ sơ” – Ông Dũng, cho biết thêm.

Chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An là rất đúng đắn, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà, giải quyết công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, từng bước cải thiện đời sống người dân…

Tuy nhiên, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật. Địa phương luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp chủ yếu là về mặt cơ chế, chính sách nhưng không nên bao che, dung túng cho các sai phạm của doanh nghiệp như đang diễn ra như hiện một số dự án nêu trên. Đó là chưa kể đến việc để tình trạng trên diễn ra kéo dài sẽ gây ra tiền lệ xấu về sau, điều đó không chỉ gây khó khăn cho công tác quản lý của nhà nước mà còn khiến dư luận bức xúc!

Theo: Phạm Tuân (baotainguyenmoitruong.vn)

Bài viết cùng chuyên mục