CN, 10/06/2018 8:27 sáng | Vi Văn Tới

Tối 9/6, tại xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương, Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, Ban trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức cầu siêu cho các “Thanh niên hy sinh trong sự nghiệp xây dựng quê hương Xô Viết Nghệ Tĩnh ngày 3/1/1978”.

Dự lễ có đồng chí: Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Thu Hường – Uỷ viên BTV, Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh; Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Tuấn Vinh – Uỷ viên BTV TW Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An; Thân nhân các gia đình thanh niên xung phong và đông đảo tăng ni, phật tử gần xa.

images1408855_3

Toàn cảnh lễ cầu siêu.

Cuối năm 1977, tỉnh Nghệ Tĩnh chủ trương nạo vét, sửa chữa sông Đào thuộc đầu mối hệ thống nông giang Đô Lương và mở rộng khai thông Cống Hiệp Hòa (thuộc địa phận xã Hòa Sơn) do bom Mỹ đánh phá hư hỏng nặng, dòng chảy bị thu hẹp, lưu lượng nước không đủ cung cấp cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Để kịp có nước tưới cho vụ chiêm xuân, tỉnh đã huy động 21.000 dân công, thanh niên xung phong của 7 huyện, cùng với sự hỗ trợ của bộ đội Quân khu 4 tham gia cải tạo công trình trong thời gian 1 tháng.

images1408856_1

Cống Hiệp Hòa – Nơi 98 TNXP đã ngã xuống cho công cuộc xây dựng quê hương Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Khi công trình gần hoàn thành, tai nạn đau lòng đã xảy ra vào trưa ngày 3/1/1978, 98 thanh niên xung phong đã ngã xuống để lại những đau thương cho nhiều vùng quê nghèo. Sự kiện “Cống Hiệp Hòa” để lại cho Đảng bộ, Nhân dân Nghệ Tĩnh và những người thân, gia quyến của những người đã ngã xuống nơi đây nỗi đau day dứt khôn nguôi.

images1408857_10 (1)

Phạm Tuấn Vinh – Uỷ viên BTV TW Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ cầu siêu, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An Phạm Tuấn Vinh bày tỏ tấm lòng thành kính, tri ân và tưởng nhớ tới sự hy sinh cao cả của các anh, các chị cho sự nghiệp xây dựng quê hương. Tuổi trẻ tỉnh nhà nguyện cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, sống xứng đáng hơn với sự hy sinh to lớn của các anh, các chị.

images1408858_7

Thượng tọa Thích Thọ Lạc – Uỷ viên BTV Hội đồng trị sự, quyền Trưởng Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Phật giáo tỉnh Nghệ An đọc văn tưởng niệm.

Đại lễ cầu siêu cho các “Thanh niên hy sinh trong sự nghiệp xây dựng quê hương Xô Viết Nghệ Tĩnh ngày 3/1/1978” diễn ra từ 16h – 21h với các phần lễ chính: cúng tiếp linh, tụng kinh cầu siêu, cúng thí thực, nguyện hương, chiêu hồn tử sũ, bát nhã, vãng sinh, niệm phật, tứ thánh hiệu, phục nguyện, tam tự quy theo nghi lễ Phật giáo.

images1408859_8

images1408860_9

Các đại biểu thắp hương và dâng hoa đăng cầu siêu cho linh hồn các thanh niên xung phong.

Đại lễ cầu siêu, tưởng niệm anh linh các thanh niên xung phong là dịp để tất cả người dân xứ Nghệ cùng nhau ôn lại lịch sử hào hùng của phong trào xây dựng Xô Viết Nghệ Tĩnh nói riêng và lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam nói chung, cùng nhau thực hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc về sự tri ân đối với sự kiên trung, anh dũng hy sinh của các thanh niên xung phong, những người yêu nước – những người con ưu tú của đất nước đã vĩnh viễn nằm xuống cho sự nghiệp xây dựng quê hương.

images1408861_6

images1408862_5

Đông đảo tăng ni phật tử và thân nhân các liệt sỹ thắp hương cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ TNXP.

images1408863_11

Đèn hoa đăng được thả tại nơi các anh hùng liệt sỹ TNXP đã hy sinh.

Theo: Hoàng Thọ (NTV)

Bài viết cùng chuyên mục