T5, 28/06/2018 10:06 chiều | Vi Văn Tới

Theo thông tin từ UBD xã Ngọc Sơn (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), một đám cháy xảy ra tại bãi rác Ngọc Sơn của huyện này. Đám cháy đã bắt đầu bùng phát từ ngày 25/6 đến nay chưa thể dập tắt.

1w_29

Đám cháy hiện đã lan ra toàn bãi rác rộng hơn 5ha

Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Chương- Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn xác nhận. Theo đó, vào khoảng 2h sáng ngày 25/6/2018, một đám cháy đã xuất hiện tại bãi rác xã Ngọc Sơn (tập kết rác thải của 33 xã huyện Quỳnh Lưu), đám cháy nhanh chóng lan ra toàn bãi rác rộng nhiều héc ta và đến nay chưa thể dập tắt được.

Theo ông Hồ Ngọc Thái- Giám đốc Công ty TNHH Thái Bình Nguyên (đơn vị chịu trách nhiệm điều hành bãi rác), cho biết: “Đám cháy bắt đầu bắt lửa từ khoảng 2h sáng ngày 25/6 khi bảo vệ và cán bộ trực đang nghỉ ngơi. Đến khoảng 5h sáng cùng ngày thì chúng tôi mới phát hiện nhưng đám cháy lan quá nhanh và không thể dập tắt”.

2u

Lực lực lượng chức năng đang tiến hành dập lửa nhưng chưa có hiệu quả

Cũng theo ông Thái, đến 15h ngày 28/6 đám cháy vẫn chưa thể dập tắt dù đơn vị đã huy động đến 4 máy xúc và hàng chục máy bơm cùng với nhiều xe tẹc chở nước đến để dập lửa.

Được biết, đám cháy xảy ra rất lớn khiến khói từ bãi rác bốc lên và bay vào khu dân cư khiến cho nhiều người dân bị ngộp thở, suy hô hấp phải đi sơ tán và sơ cứu, truyền nước hồi sức tại Trạm y tế xã Ngọc Sơn.

Được biết, bãi rác Ngọc Sơn được đầu tư xây dựng năm 2011, tổng mức đầu tư là 13 tỷ đồng, với thiết kế ban đầu phục vụ việc chôn lấp rác của 7 xã của huyện Quỳnh Lưu. Thế nhưng, hiện nay bãi rác này đã tiếp nhận việc xử lý rác cho 33 xã trên địa bàn huyện.

3e_18

Nhiều người dân xã Ngọc Sơn phải đến Trạm y tế xã để sơ cứu, truyền nước do bị nôn mửa, suy hô hấp

Việc tiếp nhận lượng rác quá nhiều đã khiến cho bãi rác bị quá tải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho hàng trăm hộ dân thuộc xóm 5 – Lâm trường, xã Ngọc Sơn và xóm 6, xã Quỳnh Tân.

Hiện, các cơ quan chức năng vẫn đang tích cực công tác dập lửa nhưng chưa có hiệu quả. Nguyên nhân vụ cháy vẫn đang được điều tra, làm rõ.

Theo: Đình Tiệp (baotainguyenmoitruong.vn)

Bài viết cùng chuyên mục