T2, 13/06/2022 12:11 chiều | 24H

Đề xuất nguyện vọng tới Thủ tướng, đại diện công nhân lao động Nghệ An mong muốn có nhà ở, nhà trẻ, trường học, nơi sinh hoạt văn hóa cho công nhân lao động, nhất là tại khu công nghiệp, khu chế xuất.

Anh Nguyễn Đình Biên, công nhân Công ty TNHH Woosin Vina (KCN VSIP Nghệ An) trình bày nguyện vọng với Thủ tướng. Ảnh: QĐ

Sáng 12.6, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức điểm cầu trực tuyến chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động năm 2022. Chương trình được tổ chức trực tiếp tại Bắc Giang, kết hợp với 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Ông Lê Hồng Vinh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An chủ trì hội nghị, với sự tham dự của ông Ngọc Kim Nam – Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; bà Võ Thị Minh Sinh – Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; ông Kha Văn Tám – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, đại diện các sở, ngành, đơn vị và 50 công nhân lao động tiêu biểu.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và 50 công nhân lao động tham gia đối thoại trực tuyến với Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Quang Đại
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An và 50 công nhân lao động tham gia đối thoại trực tuyến với Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Quang Đại

Anh Nguyễn Đình Biên, công nhân Công ty TNHH Woosin Vina (KCN VSIP), đại diện công nhân lao động Nghệ An đề xuất nguyện vọng với Thủ tướng: “Tôi đại diện cho công nhân lao động Nghệ An xin được đề nghị Thủ tướng quan tâm, chỉ đạo quyết liệt công tác quy hoạch, triển khai xây dựng nhà ở, nhà trẻ, trường học, nơi sinh hoạt văn hóa cho công nhân lao động, nhất là tại khu công nghiệp, khu chế xuất”.

Trả lời kiến nghị của anh Biên, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm, chỉ đạo việc thúc đẩy các hoạt động đầu tư, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

Trong giai đoạn 2016-2021, cả nước đã đầu tư được 73 triệu mét vuông nhà ở xã hội, trong đó nhà ở công nhân đã thực hiện được 122 dự án với quy mô 2,7 triệu mét vuông. Với số lượng đó, mới chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu nhà ở cho công nhân trong cả nước.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh khẳng định, thời gian qua, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt việc thúc đẩy các dự án nhà ở xã hội.

Các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tập trung vào 3 nhóm vấn đề về hoàn thiện thể chế và các cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; các chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư dự án nhà ở xã hội và cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục đầu tư và thủ tục mua nhà cho công nhân lao động.

Thời gian qua, Chính phủ phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam thực hiện các dự án về thiết chế công đoàn, tham gia vào các hoạt động đầu tư nhà ở công nhân, đặc biệt là đầu tư các công trình trường học, nhà trẻ, công viên, siêu thị phục vụ cho công nhân.

Bên cạnh các chính sách, Chính phủ cũng ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị để đôn đốc, triển khai thực hiện.

50 công nhân lao động Nghệ An tham gia đối thoại trực tuyến với Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: QĐ
50 công nhân lao động Nghệ An tham gia đối thoại trực tuyến với Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: QĐ

Theo ông Nguyễn Văn Sinh, ngày 30.1.2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Chương trình này có quy mô hỗ trợ là 350 nghìn tỉ đồng. Đối với nhóm đầu tư phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân cũng đã nằm trong chương trình này.

Theo đó, có 2 nhóm chính sách được bổ sung để hỗ trợ, thứ nhất là hỗ trợ chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội vay vốn với lãi suất 2%, quy mô 40.000 tỉ đồng; thứ hai hỗ trợ người lao động vay vốn với thời hạn 25 năm, lãi suất là 1,8%, quy mô của gói này là 15.000 tỉ đồng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu, vấn đề có những vướng mắc trong việc quy hoạch, sử dụng quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội, bởi vướng phải các quy định của Luật đất đai, Luật nhà ở, Luật đầu tư… Đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp với các bộ ngành liên quan rà soát những vướng mắc, bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở xã hội.

Anh Nguyễn Đình Biên, công nhân Công ty TNHH Woosin Vina chia sẻ: “Tôi hài lòng về sự thấu hiểu, chỉ đạo giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân của Thủ tướng Chính phủ”.

Ông Kha Văn Tám – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An chia sẻ: “Cuộc đối thoại với Thủ tướng sáng nay, tôi cho rằng đã thành công tốt đẹp, nhiều vấn đề đã được thông tin, giải đáp, giải quyết, người đứng đầu Chính phủ đã tạo niềm vui, niềm tin, niềm hy vọng và truyền thông điệp vươn lên cho công nhân lao động”.

Đánh giá về buổi đối thoại giữa Thủ tướng với công nhân lao động, ông Lê Hồng Vinh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An cho rằng, đây là một buổi đối thoại thành công, bởi người đứng đầu Chính phủ đã rất quan tâm, coi trọng, lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với các vấn đề của công nhân lao động.

Tác giả: QUANG ĐẠI

Nguồn tin: laodong.vn

Bài viết cùng chuyên mục