T2, 09/07/2018 8:06 sáng | Vi Văn Tới

Mấy ngày hôm nay, hàng trăm lao động bị nợ lương từ 2016, không được đóng bảo hiểm xã hội từ đầu năm 2015 của Công ty cổ phần xây dựng 482 đóng tại TP Vinh, Nghệ An, đã tập trung ở trụ sở công ty và đến nhà giám đốc để đòi quyền lợi chính đáng mà mấy năm nay họ bị bỏ mặc.

Hàng trăm công nhân công ty 482 đình công.

Các công nhân của Công ty 482, với những khó khăn bủa vây trước mắt khi lương bị nợ, thu nhập không có, họ đến công ty với ý định trước tiên là đòi lương. Còn vấn đề công ty từ đầu năm 2015, dù những tháng được trả lương, công nhân vẫn bị trích tiền đóng bảo hiểm xã hội từ nguồn thu nhập của mình, nhưng công ty không nộp cho ngành bảo hiểm xã hội. Kéo theo đó, những người lao động chưa biết phải đòi hỏi thế nào.

Khi nguồn tiền sinh sống còn chưa được đoái hoài đến, việc sổ bảo hiểm xã hội bị treo, đành phải chịu xếp sau những nhu cầu bức thiết trước mắt.

Công ty cổ phần 482 - nơi hàng trăm công nhân chưa nhận được tiền lương, bị treo bảo hiểm.
Công ty cổ phần 482 – nơi hàng trăm công nhân chưa nhận được tiền lương, bị treo bảo hiểm.
Công nhân chờ chực ở trụ sở công ty 482 để đòi tiền lương mà công ty nợ họ từ năm 2016, 2017.
Công nhân chờ chực ở trụ sở công ty 482 để đòi tiền lương mà công ty nợ họ từ năm 2016, 2017.

Chiều ngày 5/7, tại phòng Tài chính – Kế toán, các công nhân từng người được gọi vào gặp nhân viên văn phòng, khi đi ra trên tay mỗi người là một tờ giấy thống kê số tiền lương năm 2016, 2017 mà công ty đang nợ, và chỉ có chữ ký của người lập phiếu. Không có thời hạn ngày tháng trả nợ. Không chữ ký giám đốc. Những tờ phiếu đó bỗng như trở thành giấy nhận nợ mà công ty tìm cách trả lời cho đông đảo công nhân đang bức xúc vì bao lần bị thất hứa bởi những lời nói miệng.

Tuy nhiên, việc có giấy thống kê tiền lương chưa nhận không phải là giấy tờ mà công nhân công ty 482 có thể yên tâm. Cùng trong buổi chiều, phòng tài chính kế toán còn lập 1 bảng tổng hợp số liệu, nêu hàng loạt cái tên công nhân chưa nhận tiền lương 2 năm 2016, 2017, người ít từ vài triệu, người nhiều hàng chục triệu đồng. Bản tổng hợp số liệu này, bị khá nhiều công nhân phản đối, vì họ không có tên trong đó.

Công nhân bức xúc khi nhiều người không nằm trong danh sách được chi trả.
Công nhân bức xúc khi nhiều người không nằm trong danh sách được chi trả.

Những công nhân có tên trong bảng tổng hợp số liệu, cũng không được vui lâu, vì chưa chắc đã được thanh toán, bởi ở cột duyệt chi, từ trên xuống, số lượng người được duyệt chi rất khiêm tốn. Và số tiền duyệt chi chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong số tiền tổng cộng mà họ đang đi đòi. Trong bảng tổng hợp số liệu mà chúng tôi có, 75 công nhân và đơn vị thành viên, số tiền tổng cộng mà công ty chưa chi trả là hơn 1,432 tỷ đồng, nhưng số tiền duyệt chi chỉ hơn 159 triệu đồng.

Những đồng tiền lương của công nhân ngành giao thông, mà phần lớn trong họ lao động đúng nghĩa “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” được tính toán và duyệt chi dựa trên những tiêu chí mà không người lao động nào hiểu nổi. Nhiều công nhân cho biết, do làm việc theo sản phẩm nên họ không có mức lương cố định, công ty in các bảng lương, bảng tính toán số liệu đưa thì họ nhận, chứ thực tình việc đánh giá công việc có mức thu nhập như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào công ty.

Những phiếu thống kê lương của công nhân.
Những phiếu thống kê lương của công nhân.

Những công nhân tiếp xúc với phóng viên, rất bức bối trình bày sự tình, nhưng đều không dám nêu tên, bởi tiền thì chưa nhận, mà công ty 482 đã gắn bó với đời sống của họ hàng chục năm, nay vì cuộc sống quá khó khăn mới phải lên tiếng, chứ không ai muốn mình quay lưng lại “tố” công ty như thế này.

Một công nhân từng tham gia công trình giao thông ở Thái Nguyên, từ tháng 3/2017 do công ty không có việc làm, anh phải đi tìm việc khác kiếm sống, nghe tin công nhân tập trung đòi lương ở công ty, anh cũng tìm đến. “Lương 3 tháng cuối năm 2016 và 1 tháng năm 2017 của tui là gần 13 triệu đồng, nhưng chỉ được công ty chấp nhận duyệt chi 5 triệu đồng”, một công nhân nói.

Bảng tổng hợp số liệu chi trả, với nhiều người lao động bị bỏ qua, và những người được chi duyệt thì số tiền được “hứa” là rất thấp.
Bảng tổng hợp số liệu chi trả, với nhiều người lao động bị bỏ qua, và những người được chi duyệt thì số tiền được “hứa” là rất thấp.

Việc đưa vào danh sách duyệt chi bùng lên trong đông đảo công nhân viên nhiều bức xúc. Một nữ nhân viên văn phòng, 3 tháng cuối năm 2016, tổng cộng lương chưa đủ 6 triệu đồng nhưng không được ở trong danh sách được trả. Một nam công nhân trẻ tuổi, mới vào công ty được ít năm cho hay, năm 2017, số tiền lương còn bị nợ là hơn 20 triệu, cũng không hiểu vì sao mình được công ty cung cấp cho bảng tổng hợp số liệu, có con số tiền nợ hẳn hoi mà lại không được duyệt chi.

Bức xúc, là cảm nhận chung của tất cả công nhân, và khi ở phòng tài chính kế toán chỉ là nơi cung cấp các bảng thống kê, không có chức năng trả lời, quan trọng nhất là không nhận được tiền công lao động; một số công nhân đã tập hợp đến nhà ông Trần Văn Long – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty cổ phần 482.

Công nhân tập trung ngoài nhà giám đốc công ty 482 để đòi quyền lợi.
Công nhân tập trung ngoài nhà giám đốc công ty 482 để đòi quyền lợi.

Tại nhà riêng giám đốc, cảnh tượng công nhân ngồi la liệt trên nền nhà, ngoài vỉa hè chờ gặp ông Long khiến nhiều người đi đường tò mò thắc mắc.

Tuy nhiên, việc gây áp lực ở nhà riêng của giám đốc, cũng chỉ khiến công nhân được chính giám đốc hứa thêm một cách để nhận tiền lương, đó là viết danh sách tên và số tài khoản để lại rồi.. gửi tiền sau. Nhiều công nhân ngán ngẩm, bởi gặp mặt không nhận được tiền, thì việc cho số tài khoản liệu có tác dụng? Trên mặt nhiều công nhân là nỗi thất vọng, nhưng mọi người lao động đều để lại tên và thông tin tài khoản, với hi vọng mình là người gặp may!

Theo lời hứa của giám đốc công ty 482, người lao động để lại tên và số tài khoản để chờ ..chi trả.
Theo lời hứa của giám đốc công ty 482, người lao động để lại tên và số tài khoản để chờ ..chi trả.

Gần cuối buổi chiều 5/7, những công nhân còn trụ lại tại trụ sở công ty 482 được nhận một số tiền duyệt chi. Khi việc trả, nhận tiền đang diễn ra, một đơn vị bên ngoài – nơi mà công ty 482 cũng đang nợ, nghe thông tin tìm đến yêu cầu phải trả, việc trả tiền đã phải dừng lại. Đến lúc đó, chỉ mới có vài chục công nhân nhận được tiền. Không phải là tất cả số tiền nợ lương mà họ đáng được nhận, số tiền thực nhận thấp hơn nhiều. Nhưng họ còn hạnh phúc hơn những công nhân đội nắng cả ngày mà phải ra về tay không.

Ngày 6/7, thông tin từ công nhân, vẫn có hàng chục người lao động cả ngày chờ đợi ở công ty 482, mong được nhận tiền. Vào thời gian buổi trưa, nắng nóng và mệt mỏi, chỉ còn một số người trụ lại được. Và họ may mắn được xếp vào danh sách những người lao động được công ty trả tiền lương, dù số tiền được nhận thấp hơn nhiều số tiền mà công ty vẫn còn mắc nợ họ.

Ông Trần Văn Long (người mặc áo sáng màu) - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc công ty cổ phần 482 bị công nhân bao vây đòi lương...
Ông Trần Văn Long (người mặc áo sáng màu) – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc công ty cổ phần 482 bị công nhân bao vây đòi lương…

Những công nhân đến thời điểm này chưa nhận được lương, sau mấy ngày vật vã chờ đợi trong thời tiết nắng nóng, phải chập chờn may rủi giữa cơ hội nhận và không được nhận tiền, không còn cách nào khác đành bàn bạc động viên nhau rán thêm tí nữa, hi vọng được rơi vào danh sách .. may mắn.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Theo: Danh Thắng – Nguyễn Duy (Dân Trí)

Bài viết cùng chuyên mục