CN, 23/09/2018 9:55 sáng | 24H

Ngày 21/9/2018, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp trực tuyến với các địa phương để nghe và cho ý kiến tình hình kinh tế xã hội Quý III/2018; triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Tại cuộc họp này các đại biểu đề cập nhiều đến thiệt hại do các đợt lũ lụt gây ra vừa qua, trong đó có kiến nghị các nhà máy thủy điện phải đền bù thiệt hại cho người dân do quá trình vận hành xả lũ gây ra.

Được biết, trong 9 tháng năm 2018, việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội gặp nhiều khó khăn, thách thức bởi diễn biến phức tạp của thời tiết, nhất là chịu hậu quả nặng nề do ảnh hưởng của cơn bão số 3, số 4 gây nhiều thiệt hại về người, tài sản, cơ sở hạ tầng trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Song với quyết tâm, nỗ lực trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, các cấp, các ngành đã tập trung triển khai thực hiện nhiệm vụ và cơ bản đạt được kết quả theo kế hoạch đã đề ra.

anh-1_91

Việc vận hành xả lũ của các nhà máy thủy điện trong đợt mưa lũ vừa qua đã gây nhiều thiệt hại cho các huyện miền núi Nghệ An

Tại phiên họp, các địa phương cũng đã báo cáo cụ thể tình hình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương; đặc biệt là phản ánh, giải trình những nguyên nhân dẫn đến các hạn chế tồn tại. Tại các huyện miền núi như Kỳ Sơn, Thanh Chương, vấn đề đầu tư xây dựng cơ bản gặp nhiều khó khăn do chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 3, số 4 và đợt lũ diễn ra từ ngày 28/8-31/8/2018, do vậy, giải ngân xây dựng cơ bản sẽ chậm so với kế hoạch. Đồng thời, các địa phương cũng đề nghị tỉnh cấp kinh phí hỗ trợ để nhân dân trên địa bàn sớm ổn định cuộc sống và hoạt động sản xuất.

Trả lời kiến nghị của các địa phương, lãnh đạo các ngành cũng đã làm rõ một số vấn đề được quan tâm và định hướng một số giải pháp để các địa phương thực hiện trong trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An, cho biết, qua các cuộc làm việc, tỉnh Nghệ An đã đề nghị và yêu cầu các nhà máy thuỷ điện bồi thường thiệt hại cho các hộ dân bị ảnh hưởng từ việc vận hành xả lũ của các hồ thủy điện gây lũ lụt tại một số địa phương trong thời gian qua. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có quyết định hỗ trợ kinh phí cho 4 huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông và Anh Sơn để người dân địa phương ổn định cuộc sống do bị ảnh hưởng từ cơn bão số 3, số 4 và đợt mưa lũ xảy ra vào cuối tháng 8 vừa qua.

Theo: Đình Tiệp (baotainguyenmoitruong.vn)

Bài viết cùng chuyên mục