T3, 12/10/2021 5:43 chiều | 24H

Tỉnh Nghệ An đã tìm phương án bàn giao 9 con hổ thu giữ từ nhà dân cho hai địa phương có đủ điều kiện nuôi nhốt, chăm sóc, sau hơn hai tháng.

Lực lượng chức năng kiểm đếm hổ thu giữ từ nhà dân ở huyện Yên Thành, Nghệ An vào ngày 4-8 – Ảnh: H.GIANG

Ông Nguyễn Ngọc Toàn – phó phòng kế hoạch tài chính, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Nghệ An – cho biết thông tin trên tại buổi họp báo thông tin về tình hình kinh tế – xã hội Nghệ An quý 3 vào chiều 12-10.

Theo ông Toàn, sau khi Công an tỉnh Nghệ An chuyển hồ sơ 9 con hổ còn sống được thu giữ từ nhà dân cho Chi cục Kiểm lâm, Sở NN&PTNT tỉnh đã gửi văn bản xin ý kiến Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT để tìm hướng xử lý.

Đến nay đã có hai đơn vị tại 2 tỉnh đồng ý xin tiếp nhận 9 con hổ trên để nuôi nhốt, chăm sóc.

“Hiện các thủ tục đã gần hoàn tất, chỉ còn khâu cuối cùng theo đề nghị của Tổng cục Lâm nghiệp là phải được UBND hai tỉnh – nơi có hai đơn vị nuôi nhốt đồng ý tiếp nhận. Sở đã có văn bản gửi hai địa phương này và chờ họ họp thống nhất phương án bàn giao. Ngày hôm qua (11-10), một số đơn vị tiếp cận nơi nuôi nhốt 9 con hổ này và cho thấy chúng phát triển bình thường, khỏe mạnh, sẵn sàng nhận bàn giao”, ông Toàn nói.

Liên quan đến chi phí nuôi nhốt, chăm sóc 9 con hổ tốn gần 20 triệu đồng/ngày mà báo chí phản ánh, ông Toàn cho hay đây mới chỉ là tính toán sơ bộ của vườn thú đang tạm nuôi nhốt hộ giúp cơ quan chức năng.

“Sau khi bàn giao 9 con hổ này cho 2 địa phương, tỉnh sẽ quyết toán chi phí theo quyết định 649 ngày 4-2-2021 của UBND TP Hà Nội ban hành đơn giá duy trì công viên, cây xanh và chăn nuôi động vật trưng bày trên địa bàn thành phố vì hiện tại ở Nghệ An chưa có hướng dẫn về xử lý chi phí nuôi nhốt động vật hoang dã”, ông Toàn cho biết thêm.

Theo Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV), những con hổ còn sống, đặc biệt là những con hổ đã bị nuôi nhốt lâu ngày cũng không có giá trị bảo tồn và không thể tái thả về tự nhiên.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, rạng sáng 4-8, lực lượng chức năng Nghệ An kiểm tra nhà ông Nguyễn Văn Hiền (39 tuổi) và bà Nguyễn Thị Định (50 tuổi), cùng ngụ xã Đô Thành, huyện Yên Thành, phát hiện 17 con hổ trưởng thành (mỗi con nặng hơn 200kg) đang được nuôi nhốt.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, 17 con hổ được gây mê rồi vận chuyển đến khu sinh thái ở huyện Diễn Châu để gửi chăm sóc trong thời gian phục vụ công tác điều tra.

Tuy nhiên, có 8/17 con hổ đã chết. Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An nói: “Việc 8 con hổ chết là ngoài ý muốn”.

Tác giả: DOÃN HÒA

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

Bài viết cùng chuyên mục