T5, 05/05/2022 8:49 chiều | 24H

Năm nay tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức nhiều hoạt động hết sức có ý nghĩa trong khuôn khổ Lễ hội Làng Sen năm 2022.

Ngày 05/05, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch cùng UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Làng Sen – Liên hoan tuồng và Dân ca kịch toàn quốc năm 2022, Chương trình nghệ thuật “Người mẹ Làng Sen” diễn ra từ 17 – 28/5 tại TP Vinh và huyện Nam Đàn.

Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động ấn tượng mừng sinh nhật Bác 1

Sau 2 năm bị gián đoạn vì dịch bệnh, Lễ hội Làng Sen năm nay sẽ được tái tổ chức và kết hợp với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ có ý nghĩa khác.

Bà Trần Ly Ly – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VHTT&DL, cho biết: Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn Quốc là hoạt động được Bộ VHTT&DL tổ chức 2 năm một lần. Năm nay, Liên hoan sẽ kết hợp với hoạt động kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác và Lễ hội Làng Sen tại TP Vinh và huyện Nam Đàn, Nghệ An.

Liên hoan năm nay có sự tham gia của 250 diễn viên đến từ 11 đơn vị với 16 vở diễn (9 vở Tuồng, 7 vở Dân ca). “Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc – 2022” nhằm tổng kết, đánh giá chất lượng nghệ thuật, hiệu quả hoạt động trong những năm qua và xây dựng định hướng phát triển đối với các đơn vị sân khấu Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp trong những năm tới.

Đây cũng là dịp để các đơn vị nghệ thuật, các nghệ sỹ giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, phát hiện những tìm tòi mới trong lao động sáng tạo nghệ thuật; từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm về công tác quản lý, chỉ đạo nghệ thuật; tìm các giải pháp và phương thức hoạt động phù hợp với chức năng nhiệm vụ, điều kiện thực tế của đơn vị trong giai đoạn hiện nay, nhằm sáng tạo ra những tác phẩm đạt chất lượng phục vụ nhân dân trong thời kỳ mới.

“Tham gia Liên hoan là các đơn vị nghệ thuật Tuồng và Dân ca kịch chuyên nghiệp trong và ngoài công lập. Ban tổ chức sẽ không hạn chế về đề tài. Tuy nhiên vở diễn tham gia Liên hoan phải được cơ quan chức năng cấp phép trước 15 ngày khai mạc liên hoan”, bà Ly Ly cho biết.

Về Lễ hội Làng Sen, bà Trần Thị Mỹ Hạnh – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An cho biết: Từ năm 1981, tỉnh Nghệ An đã tổ chức Liên hoan Tiếng hát Làng Sen, đến năm 2002 chuyển thành tổ chức Lễ hội Làng Sen. Đến nay tròn 20 năm tỉnh tổ chức lễ hội.

Đây là hoạt động chính trị văn hóa có ý nghĩa quan trọng thể hiện lòng biết ơn với Chủ tịch Hồ Chí Minh, là dịp để tuyên truyền, giới thiệu quảng bá văn hóa làng sen quê hương Nghệ An với bạn bè trong và ngoài nước. Sau 2 năm vì dịch không tổ chức được, năm nay lễ hội sẽ được tổ chức đúng vào dịp chào mừng 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890-19/05/2022).

Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động ấn tượng mừng sinh nhật Bác 2

Những nét mới trong chương trình Lễ hội Làng Sen năm nay hứa hẹn sẽ tạo ra những điểm nhấn mới, có sức hút quần chúng nhân dân tham gia.

Khuôn khổ chương trình năm nay sẽ có 5 hoạt động lễ, 5 hoạt động hội. Trong đó, về phần lễ có hoạt động dâng hoa, dâng hương tại các khu tưởng niệm, Lễ rước ảnh Bác, Đêm khai mạc Lễ hội Làng Sen và khai mạc Liên hoan tuồng và dân ca kịch toàn quốc năm 2022.

Cuối cùng sẽ là lễ tổng kết và trình diễn áo dài sen do Sở VH-TT TP Hồ Chí Minh biểu diễn. Ngoài ra, phần hội còn có các Chương trình Người mẹ làng Sen, Cuộc thi sắc sen Xứ Nghệ, Trưng bày ảnh Bác Hồ, cuộc thi ảnh online “Hello Nam Đàn” và các hoạt động văn hóa văn nghệ – thể dục thể thao, trò chơi dân gian do huyện Nam Đàn chủ trì tổ chức.

Đêm khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan tuồng và dân ca kịch toàn quốc 2022 được tổ chức vào 19h tối ngày 17/05, tại sân vận động Làng Sen, Xã Kim Liên, Nam Đàn. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh NTV của Đài truyền hình Nghệ An.

Liên hoan Tiếng hát Làng Sen; Cuộc thi “Sắc Sen xứ Nghệ” được tổ chức từ ngày 18 – 19/05 tại Khu di tích Kim Liên.

Chương trình nghệ thuật “Người mẹ Làng Sen” tổ chức vào 20h tối ngày 14/05 tại đền Chung Sơn, Nam Đàn. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài truyền hình Việt Nam.

Trưng bày chuyên đề ảnh về Bác Hồ sẽ tổ chức tại 2 địa điểm Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Vinh và Khu di tích Kim Liên vào ngày 17/05.

Trưng bày giới thiệu văn hóa ẩm thực, các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Nghệ An tại các gian hàng Quảng trường Hồ Chí Minh (TP Vinh), Khu di tích Kim Liên và SVĐ Làng Sen (Nam Đàn) từ ngày 17-19/05.

Trình diễn dân ca Ví, Giặm và biểu diễn Nghệ thuật tại Quảng trường Hồ Chí Minh.

Đêm tổng kết diễn ra vào ngày 19/05 tại Quảng trường Hồ Chí Minh vào ngày 19/05. Ngoài trao thưởng và tuyên dương, sẽ có thêm hoạt động biểu diễn “Áo dài sen” và đấu giá gây quỹ từ thiện.

Bài viết cùng chuyên mục