T4, 01/12/2021 11:36 sáng | 24H

Cả 2 ca nhiễm này đều có liên quan đến nhau nhưng cho đến thời điểm hiện tại cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nguồn lây.

Lịch trình phức tạp của 2 ca nhiễm

Sáng 1/11, ông Trình Văn Nhã, Chủ tịch UBND huyện, Chỉ huy trưởng Trung tâm Phòng chống dịch huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An xác nhận, địa phương này vừa ghi nhận 2 ca nhiễm cộng đồng Covid-19 mới.

Xét nghiệm nhanh Covid-19 tại huyện Thanh Chương. Ảnh TTYT Thanh Chương.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân T.T.M, nữ, sinh năm 1983; địa chỉ: thôn Đồng Thượng, xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương. Bệnh nhân có triệu chứng ho, rát họng. Ngày 30/11, bệnh nhân được test nhanh cho kết quả dương tính. Ngay sau đó, bệnh nhân được lấy mẫu gửi CDC, tối 30/11 cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân T.V.H, nam, sinh năm 1959, địa chỉ: thôn Thanh Liêu, xã Thanh Tiên, huyện Thanh Chương. Bệnh nhân có triệu chứng sốt, mệt mỏi. Ngày 30/11, bệnh nhân được test nhanh cho kết quả dương tính. Ngay sau đó, bệnh nhân được lấy mẫu gửi CDC, tối 30/11 cho kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Dân sinh - Nghệ An: Truy vết 100 F1 liên quan 2 ca nhiễm Covid-19 chưa rõ nguồn lây (Hình 2).
Trên địa bàn Thanh Chương liên tục xuất hiện ca cộng đồng.

Về việc này, ông Nguyễn Trường Tam, Chủ tịch UBND xã Thanh Lĩnh cho biết, hiện địa phương đã truy vết 58 F1, trong đó địa phương có 48 người, nhưng sáng nay có thêm 10 người ở những nơi khác đến khai báo.

“Hiện nay chưa xác định được nguồn lây của ca nhiễm trên địa bàn. Điều đáng nói, lịch trình của chị này khá phức tạp. Trước đó, ngày 28/11, chị này có tham gia một đám cưới. Mặc dù nghề nghiệp làm nông nhưng chị vẫn thỉnh thoảng ra chợ để buôn bán. Vì vậy việc truy vết rất vất vả”, ông Tam nói.

Theo điều tra dịch tế, vào ngày 26/11, chị T.T.M. có tiếp xúc với anh T.V.H., thôn Thanh Liêu, xã Thanh Tiên. Vì vậy chưa xác minh được hai trường hợp này ai mới là nguồn lây bệnh. “Hiện nay chúng tôi đã phong tỏa thôn Đồng Thượng, tạm thời cho các em học sinh tại khu vực này nghỉ học, cấm tụ tập đông người và yêu cầu người dân phải thực hiện 5K”, ông Tam cho biết thêm.

Ông Nguyễn Trọng Bảy, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Tiên cho hay, liên quan đến ca cộng đồng trên địa bàn, cơ quan chức năng đã xác định được 35 F1.

“Trường hợp anh T.V.H. ở nhà một mình, ở nhà làm nông, ít tiếp xúc nên việc điều tra nguồn lây cũng chưa có kết quả. Theo dịch tễ, trước đó anh T.V.H. có gặp chị T.T.M. nhưng hiện cũng chưa rõ cả hai ca này xuất phát từ đâu”, ông Bảy nói.

Dân sinh - Nghệ An: Truy vết 100 F1 liên quan 2 ca nhiễm Covid-19 chưa rõ nguồn lây (Hình 3).
Nhiều ca nhiễm cộng đồng chưa rõ nguồn lây.

Tạm dừng hoạt động chợ sau ca nhiễm gia đình 3 người

Liên quan đến các ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn, ông Trình Văn Nhã, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết, hiện địa phương đang tạm dừng hoạt động của chợ Đón, thị trấn Thanh Chương, sau khi ghi nhận 3 ca nhiễm là thành viên trong một gia đình.

Sáng 30/11, Trung tâm kiểm soát bệnh dịch tỉnh Nghệ An công bố 3 ca cộng đồng tại huyện Thanh Chương. Ba bệnh nhân gồm: N.T.T. (nữ, sinh năm 1943), V.T.M. (nữ, sinh năm 1995) và N.V.T. (nam, sinh năm 1992) là bà cháu trong một gia đình trú tại khối 5A khu vực chợ Đón, thị trấn Thanh Chương.

Dân sinh - Nghệ An: Truy vết 100 F1 liên quan 2 ca nhiễm Covid-19 chưa rõ nguồn lây (Hình 4).
Huyện Thanh Chương đến thời điểm hiện nay đã có 107 ca nhiễm.

“Ngay từ chiều 29/11, trong lúc chờ kết quả PCR, Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 đã tiến hành truy vết các F1 liên quan, lấy mẫu, xét nghiệm, cách ly. Hiện có 44 F1 đã cách ly theo quy định (tại nhà và tập trung); đồng thời, phong tỏa khu vực nghi ngờ có dịch, ngừng hoạt động chợ Đón”, ông Nhã nói.

Theo điều tra ban đầu, nguồn lây của 3 bệnh nhân trên được xác định từ ca F0 trú ở xã Ngọc Sơn. Bệnh nhân N.V.T (nam, sinh 1992) làm nghề lái xe, thường xuyên phụ xe cho bệnh nhân N.V.T trú ở xã Ngọc Sơn.

Tác giả: Nguyễn Anh Ngọc

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

Bài viết cùng chuyên mục